Trung Quốc tranh cãi về cầu thủ nhập tịch

04/09/2021 10:28 GMT+7

TTO - Trận thua 0-3 trước Úc đã làm bộc lộ nhiều vấn đề của tuyển Trung Quốc. Ngoài chênh lệch về trình độ, dư luận nước này còn đặt dấu hỏi về cách dùng người của HLV Li Tie.

Trung Quốc tranh cãi về cầu thủ nhập tịch - Ảnh 1.

Những cầu thủ nhập tịch Trung Quốc như Elkeson (trái) tiếp tục là đề tài tranh cãi - Ảnh: Sina

Để chuẩn bị cho các trận đấu tại vòng loại thứ 3 này, HLV Li Tie cho gọi 4 cầu thủ nhập tịch là Tyias Browning, Elkeson, Aloisio và Alan. Nhưng từ khi dẫn dắt tuyển Trung Quốc từ năm 2020, ông Li Tie ít đặt niềm tin vào các cầu thủ nhập tịch. 

Ở vòng loại thứ 2 trong giai đoạn từ cuối tháng 5 đến giữa tháng 6 vừa qua, đội hình xuất phát của tuyển Trung Quốc không bao giờ có quá 2 cầu thủ nhập tịch. Hai người được trao nhiều cơ hội là tiền đạo Elkeson và trung vệ Tyias Browning.

Dù vậy, dưới bàn tay của ông Li Tie, tuyển Trung Quốc có chuỗi 4 trận toàn thắng và giành vé đi tiếp vào vòng loại thứ 3. 

Những thành công đó phần nào đập tan hoài nghi về cách dùng người của HLV Li Tie. Nhưng trước tuyển Úc, các điểm yếu của Trung Quốc dần được phơi bày. Trên hàng công, ngôi sao Wu Lei mất hút bởi sự kèm cặp của trung vệ cao 1,98m Harry Souttar.

Ở hàng thủ, một mình trung vệ Tyias Browning không thể gánh hệ thống phòng thủ của Trung Quốc. 

Trong bối cảnh đó, ông Li Tie đã rút Elkeson ra khi cầu thủ gốc Brazil chơi mờ nhạt. Nhưng người được thay là Zhang Yuning cũng chẳng khá hơn. Trong khi đó, hai cầu thủ nhập tịch còn lại trên hàng công là Aloisio và Alan không được sử dụng.

Cách dùng người này khiến dư luận Trung Quốc đặt dấu hỏi. Tờ Xinmin Evening News viết: "Chúng ta mất nhiều công sức để nhập tịch cầu thủ, nhưng sao HLV Li Tie không cho họ cơ hội? Những tiền đạo Alan hay Aloisio đều mạnh mẽ, có khả năng săn bàn tốt hơn và họ nên được thử nghiệm".

Một bài viết khác đăng tải trên tờ Sina thì có ý rằng Trung Quốc cần xây dựng và đào tạo cầu thủ về lâu về dài, nhưng hiện tại, cầu thủ nhập tịch là giải pháp tình thế để giúp đỡ ngôi sao Wu Lei. 

Vấn đề bây giờ người hâm mộ nước này quan tâm là liệu ông Li Tie có trao cơ hội cho các cầu thủ nhập tịch hay vẫn tiếp tục để họ đánh bóng ghế dự bị?

Tuyển Trung Quốc nay đã khác! Tuyển Trung Quốc nay đã khác!

TTO - Tháng 11-2019, bóng tối bao trùm đội tuyển Trung Quốc sau chuỗi thành tích bết bát ở vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khi HLV trưởng Marcelo Lippi từ chức và các cầu thủ bị chỉ trích dữ dội...

ĐỨC KHUÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận