Thứ 6, ngày 3 tháng 12 năm 2021

Trung Quốc thay đổi quy trình giao nhận hàng, lái xe không được sang nước bạn

19/08/2021 09:05 GMT+7

TTO - Thông tin vừa được Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương) phát đi cho hay Trung Quốc đã thay đổi quy trình giao nhận hàng qua cửa khẩu Tân Thanh nhằm đáp ứng yêu cầu phòng dịch.

Trung Quốc thay đổi quy trình giao nhận hàng, lái xe không được sang nước bạn - Ảnh 1.

Việc kiểm soát dịch bệnh bên phía Trung Quốc ngày càng chặt chẽ - Ảnh: N.K.

Cụ thể, từ ngày 18-8 phía Trung Quốc yêu cầu thay đổi quy trình giao nhận hàng qua cửa khẩu Tân Thanh, với lý do để nâng cấp công tác phòng chống dịch của phía bạn.

Theo đó, tuyệt đối không cho lái xe và chủ hàng đưa xe hàng sang bên phía nước bạn và phải giao xe hàng để lái xe của phía Trung Quốc đưa đến nơi giao hàng. Sau khi hết hàng trên xe, lái xe phía bạn sẽ đánh xe trở lại bãi trao trả.

Việc thay đổi này dự kiến có thể theo đó sẽ phát sinh chi phí cũng như khó khăn hơn cho doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa, xuất hàng chậm hơn cũng như sẽ phát sinh một số rủi ro" - Bộ Công thương đánh giá.

Do đó, phía Sở Công thương Lạng Sơn cũng có những khuyến cáo tới sở công thương các địa phương có doanh nghiệp thực hiện việc xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Tân Thanh, tỉnh Lạng Sơn (đặc biệt là xuất khẩu nông sản) lưu ý cũng như hướng dẫn đối với doanh nghiệp.

Cục Xuất nhập khẩu cũng đề nghị sở công thương các địa phương có khuyến cáo các doanh nghiệp để nắm bắt thông tin, chủ động trong việc vận chuyển nông sản xuất khẩu qua cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn trong thời gian này để tránh thiệt hại cho các doanh nghiệp xuất khẩu.

Trước đó ngày 18-8, Bộ Công thương cũng cho hay hoạt động thông quan hàng hóa qua cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn (phía Trung Quốc là Pò Chài, Quảng Tây) sẽ trở lại bình thường sau khi phía bạn tạm dừng thông quan hàng hóa để siết chặt quy trình.

Việc thông quan trở lại sau khi hai bên là tỉnh Lạng Sơn và Quảng Tây, Trung Quốc đã thống nhất được quy trình thông quan nhằm bảo đảm lưu thông hàng hóa xuất nhập khẩu và an toàn phòng chống dịch.

Việc tạm dừng thông quan là do sau khi xuất hiện một số ca nhiễm COVID-19 liên quan đến lái xe đường dài chở hàng xuất khẩu qua khu vực cửa khẩu Tân Thanh. Vì vậy cơ quan chức năng cửa khẩu phía Quảng Tây, Trung Quốc đã tạm thời dừng hoạt động thông quan để siết chặt quy trình.

Cửa khẩu Lạng Sơn tạm dừng thông quan do phát hiện ca nhiễm COVID-19 từ lái xe Cửa khẩu Lạng Sơn tạm dừng thông quan do phát hiện ca nhiễm COVID-19 từ lái xe

TTO - Chưa có thông báo chính thức nào từ phía Trung Quốc về việc dừng thông quan tại cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn), mà chỉ tạm dừng hoạt động để rà soát an toàn phòng chống dịch.
N.AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận