Thứ 6, ngày 22 tháng 10 năm 2021

Trung Quốc tạm dừng xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Lũng Vài

27/08/2021 17:19 GMT+7

TTO - Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết phía Trung Quốc vừa thông báo tạm dừng hoạt động xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Lũng Vài và chưa có thời gian sẽ thông quan trở lại.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 27-8, ông Vi Công Tường, phó cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn, cho biết tỉnh Quảng Tây vừa gửi thư thông báo tạm dừng hoạt động xuất khẩu hàng hóa qua cửa khẩu Lũng Vài từ 18h ngày 26-8 để tăng cường các biện pháp kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19. 

Lý do là đối diện với cửa khẩu Lũng Vài (Trung Quốc) là cửa khẩu Cốc Nam thuộc địa bàn huyện Văn Lãng - Lạng Sơn đang áp dụng chỉ thị 16 của Thủ tướng về phòng, chống dịch COVID-19.

Mặt khác, theo thống kê, số lượng hàng hóa xuất khẩu chủ yếu là nông sản qua cặp cửa khẩu này ít, chỉ khoảng 30 xe mỗi ngày, không có xe hàng nhập khẩu.

Như vậy, hàng hóa Việt Nam sẽ không thể thông quan qua cặp cửa khẩu Cốc Nam (Việt Nam) và Lũng Vài (Trung Quốc) từ hôm nay 27-8.

"Việc tạm dừng hoạt động xuất khẩu hàng qua cặp cửa khẩu này không ảnh hưởng đến hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, nhất là nông sản sang Trung Quốc. Các thương nhân, doanh nghiệp có thể xuất nông sản qua cửa khẩu Tân Thanh..." - ông Tường nói.

Cốc Nam chỉ là cửa khẩu phụ. Hơn nữa trên địa bàn Lạng Sơn, 4 cửa khẩu chính vẫn đảm bảo hoạt động xuất nhập khẩu bình thường sang Trung Quốc gồm Tân Thanh, Hữu Nghị, Chi Mai và ga đường sắt quốc tế Đồng Đăng.

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu qua Lạng Sơn tăng trưởng tốt với lũy kế 7 tháng đầu năm ước đạt 2.390 triệu USD, tăng hơn 53% so với cùng kỳ 2020. Trong đó xuất khẩu đạt 790 triệu USD, tăng 12,9% so với cùng kỳ năm trước.

Riêng giá trị xuất khẩu hàng nông sản đạt 670 triệu USD, chủ yếu là thanh long và được thông qua cửa khẩu Tân Thanh với mức bình quân 130-140 xe/ngày.

Song, trong bối cảnh dịch COVID-19 có diễn biến phức tạp, lãnh đạo Cục Hải quan Lạng Sơn khuyến cáo các chủ hàng, doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Lạng Sơn nên thường xuyên theo dõi tình hình về xuất nhập khẩu để chủ động có phương án điều tiết kịp thời.

Đặc biệt cần nghiêm túc thực hiện các quy định về phòng, chống dịch như tiêm phòng 2 mũi cho tài xế, người giao hàng sang Trung Quốc…

Trước đó, cũng để siết chặt các biện pháp phòng chống dịch, ngày 16 và 17-8, phía Trung Quốc cũng tạm dừng hoạt động xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Pò Chài, khiến cửa khẩu đối diện là Tân Thanh của Việt Nam cũng không thể thông quan hàng hóa. 

Từ ngày 18-8 đến nay, hàng hóa được xuất nhập khẩu bình thường qua cặp cửa khẩu này sau khi hai bên đã thống nhất các quy trình về giao nhận hàng để tăng cường kiểm soát dịch COVID-19. Hiện bình quân mỗi ngày có khoảng 180 xe hàng xuất khẩu và 40 xe hàng nhập khẩu thông quan qua Tân Thanh - Pò Chài. 

Trung Quốc tăng kiểm soát các cửa khẩu: Xuất khẩu nông sản thêm khó Trung Quốc tăng kiểm soát các cửa khẩu: Xuất khẩu nông sản thêm khó

TTO - Cùng với việc thắt chặt kiểm dịch động thực vật, Trung Quốc cũng đưa ra các quy định chặt chẽ trong phòng chống dịch COVID-19 tại cửa khẩu khiến hàng hóa xuất khẩu, đặc biệt là nông sản xuất sang nước này, gặp khó khăn, tăng chi phí và rủi ro.

L.THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận