30/01/2012 04:01 GMT+7

Trung Quốc: sông ô nhiễm, dân khốn đốn

MỸ LOAN
MỸ LOAN

TT - Hàng triệu người dân Trung Quốc, sống ở các thành phố nằm dọc hai con sông Liễu Giang và Long Giang, đã trải qua hàng chục ngày sống trong hoang mang do nước hai con sông này nhiễm chất cadmium gây ung thư từ ngày 15-1 đến nay.

6yFF4rGY.jpgPhóng to

Nhân viên chính quyền Liễu Châu đổ chất khử cadmium xuống sông Long Giang - Ảnh: Xinhua

Theo Tân Hoa xã, Công ty khai khoáng Kim Hà Quảng Tây ngày 15-1 đã đổ trực tiếp chất cadmium xuống sông Liễu Giang. Nước ô nhiễm từ Liễu Giang đã chảy sang sông Long Giang, gây ô nhiễm nghiêm trọng. Nhà chức trách cho biết mẫu nước ở khu vực thượng nguồn sông Long Giang chứa chất cadmium cao gấp năm lần mức cho phép.

Chính quyền các địa phương khuyến cáo người dân sống ở khu vực hạ nguồn sông Long Giang không được sử dụng nước sông trong thời gian này. Nhà chức trách cho biết chất cadmium đang lan rộng đến 100km, có khả năng lan cả sang tỉnh Quảng Đông.

Thời báo Hoàn Cầu cho biết tại Hà Trạch, cá trên sông Liễu Giang chết hàng loạt. Người dân địa phương đổ xô đi mua nước đóng chai vì lo sợ nguồn nước đã nhiễm chất gây ung thư.

Năm 2009, Trung Quốc từng đóng cửa một nhà máy hóa chất ở tỉnh Hồ Nam sau khi người dân biểu tình phản đối ô nhiễm cadmium.

MỸ LOAN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên