Thứ 7, ngày 12 tháng 6 năm 2021

Trung Quốc sẽ nhập khẩu thêm sữa từ Việt Nam

24/09/2019 18:43 GMT+7

TTO - Trung Quốc là thị trường tiêu thụ sữa lớn thứ 2 thế giới và nguồn cung sữa nội địa của Trung Quốc hiện chỉ sản xuất đủ đáp ứng 75% nhu cầu. Dự báo thời gian tới Trung Quốc sẽ tiếp tục là thị trường xuất khẩu sữa hàng đầu của Việt Nam.

Trung Quốc sẽ nhập khẩu thêm sữa từ Việt Nam - Ảnh 1.

Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa cũng là một trong những lĩnh vực có tiềm năng thu hút đầu tư lớn nhất của ngành nông nghiệp - Ảnh: CHÍ TUỆ

Ông Phạm Văn Duy - phó cục trưởng Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) - nhận định như vậy tại Diễn đàn tầm nhìn và đối thoại PPP ngành hàng chăn nuôi: Thách thức và tiềm năng phát triển chăn nuôi bò sữa và sản phẩm sữa diễn ra sáng 24-9.

Theo ông Duy, sữa Việt đang được xuất khẩu tới 46 quốc gia và vùng lãnh thổ, riêng thị trường các nước Trung Đông chiếm tới hơn 70%.

"Hiện nay, Trung Quốc là thị trường tiêu thụ sữa lớn thứ 2 thế giới (chỉ sau thị trường Mỹ) với tổng giá trị khoảng 60 tỉ USD và mức tiêu thụ sản phẩm sữa bình quân đầu người liên tục tăng.

Theo Bộ Nông nghiệp Trung Quốc, nguồn cung sữa nội địa của Trung Quốc hiện chỉ sản xuất đủ đáp ứng 75% nhu cầu sữa trên thị trường nội địa. Vì vậy, thời gian tới Trung Quốc sẽ tiếp tục là thị trường xuất khẩu sữa hàng đầu của Việt Nam" - ông Duy nói

Ông Duy cho biết dự kiến có lô xuất khẩu sữa đầu tiên sang Trung Quốc theo nghị định thư trong năm nay. Khi các doanh nghiệp Việt Nam chính thức được xuất khẩu sữa sang Trung Quốc, kim ngạch xuất khẩu sang thị trường này được dự báo tăng lên nhanh chóng để vươn lên vị trí thứ nhất.

Trung Quốc sẽ nhập khẩu thêm sữa từ Việt Nam - Ảnh 2.

Quầy sản phẩm sữa thuộc một công ty của Việt Nam được trưng bày bắt mắt tại siêu thị Hợp Mã (Hồ Nam, Trung Quốc) - Ảnh: H.HẠNH

Theo ông Tống Xuân Chinh - phó cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT), mục tiêu đến năm 2020 tổng đàn bò sữa đạt 500.000 con, tổng lượng sữa đạt trên 1 triệu tấn, tăng trưởng bình quân trên 11%/năm. Đến năm 2030, tổng đàn bò sữa đạt 700.000 con, tổng sản lượng sữa đạt 2 triệu tấn.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho rằng Việt Nam hiện có 10 triệu hộ chăn nuôi nhỏ lẻ cung ứng một nửa sản lượng thịt tiêu thụ trong cả nước, hằng năm Việt Nam vẫn phải nhập khẩu một lượng thịt, sữa và sản phẩm sữa khá lớn.

Kinh nghiệm xuất khẩu sữa sang Mỹ Kinh nghiệm xuất khẩu sữa sang Mỹ

Tại Diễn đàn thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ vừa diễn ra ở TP.HCM, NutiFood chia sẻ câu chuyện xuất khẩu sữa sang thị trường Mỹ được các khách mời quan tâm và đánh giá cao.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận