Thứ 5, ngày 21 tháng 10 năm 2021

Trung Quốc săn đuổi quan chức tham nhũng tận nước ngoài

17/09/2014 13:01 GMT+7

TTO - Báo chí Trung Quốc đưa tin chính quyền Bắc Kinh đang mở rộng chiến dịch chống tham nhũng ra nước ngoài để săn đuổi các quan chức biến chất đã bỏ trốn.

Gia đình của cựu Phó chủ tịch Quảng Đông Tào Giám Liệu ở New Zealand đang bị điều tra - Ảnh: SCM

Theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCDI) đã lập một văn phòng chuyên điều tra các quan chức đã chuồn ra nước ngoài hoặc đưa người thân và tài sản ra nước ngoài.

CCDI cũng vừa mở một cuộc điều tra các cá nhân và tài sản có nguồn gốc Trung Quốc ở New Zealand. Các nhân viên điều tra Trung Quốc đã đề nghị nhà chức trách New Zealand cho phép sang nước này thẩm vấn các nghi can.

Trong cuộc điều tra của CCDI ở New Zealand, mục tiêu là vợ, người tình, con và cấp dưới của cựu Phó chủ tịch Quảng Châu Tào Giám Liệu. Tất cả đều đang ở New Zealand, một số người còn đã được cấp quốc tịch New Zealand.

Ông Tào Giám Liệu bị bắt hồi cuối năm ngoái vì tội ăn tiền bẩn từ các dự án đất đai và quan hệ bất chính với rất nhiều phụ nữ. Đến tháng 7-2014, ông Tào chính thức bị sa thải và bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Báo Finanfial Times dẫn lời một số quan chức ngoại giao Mỹ, Anh, Canada và Úc ở Bắc Kinh cũng tiết lộ chính quyền Trung Quốc đang gây sức ép yêu cầu những quốc gia này phải hỗ trợ chiến dịch chống tham nhũng “Săn cáo” mà Bắc Kinh phát động từ tháng 7.

Truyền thông Trung Quốc khẳng định kể từ khi Bắc Kinh mở chiến dịch chống tham nhũng, hàng trăm quan chức các tỉnh thành và đồng bọn đã trốn và tẩu tán tài sản khỏi nước này. Tổ chức Liêm chính Tài chính toàn cầu (GFI) ước tính từ năm 2005 đến 2011, có tới 2.830 tỷ USD đã chảy ra khỏi Trung Quốc.

 

NGUYỆT PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận