Thứ 7, ngày 15 tháng 8 năm 2020

Trung Quốc phạt công ty liên doanh với Hãng Ford 23,6 triệu USD

05/06/2019 13:40 GMT+7

TTO - Nhà chức trách Trung Quốc đã phạt Changan Ford Automobile, công ty liên doanh với Hãng Ford của Mỹ, 162,8 triệu nhân dân tệ (23,6 triệu USD) vì vi phạm luật chống độc quyền.

Trung Quốc phạt công ty liên doanh với Hãng Ford 23,6 triệu USD - Ảnh 1.

Khách hàng tới mua xe tại cửa hàng của Công ty Changan Ford tại thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc - Ảnh: CHINA DAILY

Theo Hãng tin Bloomberg, quyết định xử phạt vừa áp với công ty liên doanh lớn của Hãng Ford Motor (Mỹ) là động thái mới nhất trong một loạt những căng thẳng thương mại giữa Washington và Bắc Kinh thời gian qua.

Thông tin công bố trên trang web của Cơ quan Quản lý thị trường Trung Quốc cho biết công ty Changan Ford Automobile bị nhà chức trách Trung Quốc phạt 162,8 triệu nhân dân tệ (23,6 triệu USD) vì tội "làm giá", đặt ra giới hạn mức giá bán xe hơi của các doanh nghiệp bán lẻ tại thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc từ năm 2013.

Cụ thể hơn, Công ty Changan Ford Automobile bị buộc tội đã "đặt ra mức giá bán lại tối thiểu" kể từ năm 2013 với các loại xe bán tại thành phố Trùng Khánh", từ đó tạo ra tình trạng cạnh tranh không lành mạnh và gây tổn thất cho quyền lợi người tiêu dùng.

Mức phạt 23,6 triệu USD tương đương với 4% tổng doanh thu thường niên của công ty liên doanh Changan Ford tại Trùng Khánh.

Các đại diện của cả Ford Motor lẫn Changan Ford Automobile vẫn chưa có phản hồi sau quyết định phạt của Trung Quốc.

Diễn biến mới nhất cho thấy khi những căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới chưa dừng lại, sẽ có thêm những công ty khác có nguy cơ bị cuốn vào vòng xoáy này.

Tuần trước, Trung Quốc tuyên bố đang điều tra việc chuyển phát hàng sai sót của Hãng FedEx (Mỹ). Chính quyền Bắc Kinh cũng đe sẽ sớm công bố danh sách đen gồm các doanh nghiệp nước ngoài đang gây tổn hại tới các lợi ích của doanh nghiệp trong nước.

Công ty Changan Ford Automobile (còn gọi là Changan Ford) được thành lập ngày 25-4-2001, là công ty liên doanh sản xuất xe hơi hàng đầu của Trung Quốc có trụ sở tại khu công nghiệp phía bắc tại thành phố Trùng Khánh, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc.

Trung Quốc công bố Sách trắng: Có thương chiến, chỉ thiệt cho Mỹ mà thôi Trung Quốc công bố Sách trắng: Có thương chiến, chỉ thiệt cho Mỹ mà thôi

TTO - Sách trắng của Trung Quốc cho rằng chiến tranh thương mại sẽ chỉ gây hại cho nền kinh tế của Mỹ và nhấn mạnh Trung Quốc sẽ không thỏa hiệp về các nguyên tắc cốt lõi của nước này.

D. KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận