Thứ 3, ngày 13 tháng 4 năm 2021

Trung Quốc điều tra tai heo giả làm từ hóa chất

16/05/2012 19:05 GMT+7

TTO - Cảnh sát Trung Quốc đang điều tra vụ bê bối thực phẩm mới nhất ở nước này, khi một lô hàng tai heo bị phát hiện hoàn toàn làm từ hóa chất độc hại, theo AFP ngày 16-5.

lo1skjVj.jpgPhóng to
Cảnh sát kiểm tra số tai heo giả thu hồi từ thành phố Cám Châu - Ảnh: Chinabuzz

Nhật báo Trung Quốc cho biết số tai heo giả này được phát hiện tại một khu chợ ở thành phố Cám Châu, thành phố lớn thứ hai của tỉnh Giang Tây, vào cuối tháng 3 sau khi một khách hàng khiếu nại đã ngửi thấy mùi lạ khi nấu số tai heo này.

Các quan chức an toàn thực phẩm đã kiểm tra những tai heo giả này và phát hiện chúng được làm hoàn toàn bằng chất gelatin và muối oleate natri. Hai chất này thường được sử dụng trong sản xuất xà phòng.

Giáo sư Phạm Chí Hồng thuộc Đại học Nông nghiệp Trung Quốc cho biết số tai heo giả này có thể gây nguy hiểm với sức khỏe con người, “nếu ăn một lượng lớn natri sẽ dẫn đến cao huyết áp và ảnh hưởng chức năng tim”. Không những thế, để bán tai heo giá rẻ thì loại galetin được sử dụng có thể là hàng công nghiệp phẩm chất thấp. Galetin công nghiệp, một chất phụ gia bị cấm ở Trung Quốc, được làm từ các sản phẩm crom và có thể dẫn đến ung thư.

Trên các trang mạng của Trung Quốc đăng rất nhiều hình ảnh cho thấy những quan chức địa phương đang kiểm nghiệm một túi có chứa tai heo giả. Chúng có màu nâu nhạt và các khía trông như nhựa. Ngoài ra, số tai heo giả này không có lông hay những mạch máu nhỏ như tai heo thật.

Cảnh sát địa phương cho biết đã bắt giữ một người đàn ông, được cho là người chủ bán số lô tai heo giả trên. Hiện vụ việc đang điều tra để tìm ra nguồn cung số tai heo giả này. Sở y tế tỉnh Giang Tây chưa đưa ra bình luận về vụ việc. Món tai heo là một món ăn được ưa chuộng của người Trung Quốc.

Cuộc điều tra tai heo giả diễn ra cùng giai đoạn chính quyền phát động cuộc điều tra những người bán rau quả ở tỉnh Sơn Đông về việc họ phun lên bắp cải hóa chất formaldehyde để giữ cho chúng tươi lâu.

TẤN KHOA (Theo China Daily, AFP)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận