Chủ nhật, ngày 25 tháng 9 năm 2022

Trung Quốc chế "robot giữ trẻ"

01/10/2016 17:08 GMT+7

TTO - Một robot có kích cỡ như một đứa trẻ, có thể làm bạn hoặc trông chừng trẻ trong thời gian ngắn, đang được thử nghiệm tại Trung Quốc.

Robot iPal do công ty AvatarMind của Trung Quốc chế tạo - Ảnh: RT
Robot iPal do công ty AvatarMind của Trung Quốc chế tạo - Ảnh: RT

Robot được đặt tên iPal, biết cử động tay, ngón tay và có thể giao tiếp với trẻ qua màn hình cảm ứng gắn ở ngực. Nó còn biết hát, nhảy múa, thậm chí chơi oẳn tù tì.

Các nhà chế tạo đã trang bị cho nó 19 cảm biến và 25 bộ điều khiển chuyển động, cho phép nó "nói chuyện" với trẻ và gửi link video cho phụ huynh theo dõi con họ.

"IPal không phải là người máy vô cảm mà là bạn đồng hành tuyệt vời cho con bạn", AvatarMind, công ty chế tạo robot nói.

"Hệ thống quản lý cảm xúc của iPal rất nhạy và biết đáp lại các phản ứng hạnh phúc, buồn chán và cô đơn. Nó vui khi con bạn hạnh phúc và biết động viên con bạn khi cháu buồn", công ty giới thiệu.

Robot iPal thời điểm mới được giới thiệu. Công ty AvatarMind dự kiến sẽ bán nó ra thị trường vào cuối năm nay - Nguồn: YOUTUBE

Người sáng lập AvatarMind, Jiping Wang, cho rằng iPal có thể giúp giữ trẻ mà không cần có sự giám sát của người lớn trong "một vài giờ".

Thiết bị này ban đầu nhằm vào các gia đình một con ở Trung Quốc, và Wang nói nó thích hợp cho những trẻ ở nhà một mình sau giờ học trước khi cha mẹ các em đi làm về.

Vị này nói robot đã được thử nghiệm ở Trung Quốc và "80% trẻ thích nó". Trở ngại hiện nay là nó di chuyển bằng bánh xe nên không thể leo cầu thang trông trẻ.

Wang cho biết họ đã sản xuất iPal tại Trung Quốc và sẽ bán cho người dùng vào cuối năm nay với giá bán lẻ dự kiến 1.200 USD (26 triệu đồng). Ông cũng hi vọng sẽ bắt đầu bán robot này ở Mỹ vào năm 2017.

Tuy nhiên theo RT, nhiều người đang lo ngại việc dùng robot này để chơi/giữ trẻ sẽ gây tác động tiêu cực. Noel Sharkey - giáo sư về robot và trí tuệ nhân tạo tại Đại học Sheffield thậm chí gọi điều này là "kinh khủng". 

Theo ông, robot là công cụ giáo dục rất tốt cho trẻ, nó truyền cảm hứng để trẻ tìm hiểu khoa học và kỹ thuật nhưng cũng có thể ảnh hưởng nguy hiểm đến tâm tính trẻ. "Robot không có sự nhạy cảm hoặc sự hiểu biết cần thiết để chăm sóc trẻ", ông nói.

"Việc phụ huynh quá lệ thuộc vào robot để chăm sóc con trẻ sẽ gây rối loạn các mối quan hệ và có thể khiến xã hội chúng tôi trở nên lộn xộn", Sharkey cảnh báo.

MINH ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận