30/12/2021 22:54 GMT+7

Trung Quốc cấm cầu thủ xăm mình vào đội tuyển

ĐỨC KHUÊ
ĐỨC KHUÊ

TTO - Để tạo ra 'tấm gương cho xã hội', các cầu thủ Trung Quốc đã được yêu cầu không được để hình xăm hoặc phải xóa đi.

Trung Quốc cấm cầu thủ xăm mình vào đội tuyển - Ảnh 1.

Trung vệ Zhang Linpeng có rất nhiều hình xăm trên người - Ảnh: SKY SPORTS

Đó là quy định do chính Tổng cục Thể thao Trung Quốc (GAS) đưa ra. Theo đài CNN, quy định được đưa ra là "cầu thủ của đội tuyển quốc gia và đội U23 bị cấm có hình xăm. Những ai đã xăm thì cần phải xóa đi. Trong những trường hợp đặc biệt, hình xăm phải được che lại trong lúc tập luyện và thi đấu sau khi được sự đồng ý của toàn đội".

Ngoài ra, quy định này còn cấm đội U20 Trung Quốc triệu tập các cầu thủ có hình xăm.

Hiện nay trong đội hình tuyển quốc gia Trung Quốc có không ít cầu thủ có hình xăm trên người. Thậm chí có nhiều người xăm ở những vị trí dễ nhìn thấy. Điển hình trong số này là trung vệ Zhang Linpeng, người có hai cánh tay đầy chi tiết hình xăm. Ngoài ra, anh còn có hình xăm ở cổ.

Một trường hợp khác là tiền vệ Zhang Xizhe. Đây không phải lần đầu mà việc xăm mình của cầu thủ Trung Quốc trở thành đề tài bàn tán. Hồi năm 2018, có thông tin cho biết Hiệp hội Bóng đá Trung Quốc (CFA) đã ban hành "luật bất thành văn" nghiêm cấm các cầu thủ khoe hình xăm.

Sau khi có thông tin này thì ở một số trận đấu của tuyển Trung Quốc cũng như ở các giải quốc nội, các cầu thủ có hình xăm đều tìm cách che chắn rất kỹ. Có người dùng băng quấn để che đi những bộ phận cơ thể có hình xăm. Một số cầu thủ khác thì chọn cách mặc áo tay dài.

Thời điểm đó, quy định của CFA đã gây ra những tranh cãi. Các cổ động viên bóng đá Trung Quốc đã cho rằng việc xăm mình không ảnh hưởng gì đến chất lượng của cầu thủ. Thậm chí, có người còn nhận xét quy định mang lại tác dụng ngược, ảnh hưởng đến kết quả của đội tuyển.

Để dễ hiểu chính là trường hợp của Zhang Linpeng nói trên. Anh là một trung vệ kỳ cựu của tuyển Trung Quốc. Nếu vì hình xăm mà loại Zhang thì hàng thủ của đội bóng này sẽ chịu ảnh hưởng không hề nhỏ.

Quy định mới đây do GAS ban hành cũng vậy. Ngay sau khi nó được công bố, báo Sina của Trung Quốc đã đăng tải bài viết rất dài để nói về vấn đề này. Đại ý về quan điểm bài viết cho rằng việc quản lý chuyện xăm mình của cầu thủ là chuyện lỗi thời và không cần thiết.

Theo đó, việc tuyển Trung Quốc không có kết quả tốt ở đấu trường quốc tế trong suốt nhiều năm và không thể giành vé dự World Cup từ sau năm 2002 nằm ở vấn đề chuyên môn. Để dẫn chứng, bài viết đã nói rằng trên thế giới không ít cầu thủ xăm mình vẫn rất thành công như Lionel Messi, Sergio Ramos...

"Nếu một thiên tài bóng đá như Messi là người Trung Quốc, thì anh có lẽ đã không được gọi lên tuyển", bài viết nhấn mạnh.

Tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á, tuyển Trung Quốc nằm ở bảng B. Trong tháng 1 tới đây, họ sẽ có 2 trận làm khách lần lượt trước Nhật Bản và Việt Nam.

Rộ tin HLV tuyển Trung Quốc từ chức trước khi gặp tuyển Việt Nam vì bê bối Rộ tin HLV tuyển Trung Quốc từ chức trước khi gặp tuyển Việt Nam vì bê bối

TTO - HLV tuyển Trung Quốc Li Tie được cho là đã tự đề nghị nghỉ việc do dính líu tới hàng loạt vụ bê bối gần đây.

ĐỨC KHUÊ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên