13/09/2011 16:35 GMT+7

Trung Quốc: bắt 32 người trong đường dây dầu ăn bẩn

TẤN KHOA
TẤN KHOA

TTO - Chính quyền Trung Quốc đã bắt giữ 32 người vì tội sản xuất và buôn bán dầu ăn bẩn được làm từ dầu ăn thừa vớt từ rãnh cống thải của các nhà hàng, Reuters ngày 13-9 đưa tin.

ZnPlfyEo.jpgPhóng to
Cảnh sát Trung Quốc khám phá một cơ sở sản xuất dầu ăn bẩn - Ảnh: AFP

Reuters trích thông báo của Bộ Công an Trung Quốc đăng trên website cho biết đầu mối để lần ra đường dây này là các bản báo cáo được trình lên vào tháng 3. Sau bốn tháng điều tra, cảnh sát tỉnh Chiết Giang, Sơn Đông và Hà Nam đã phát hiện sáu cơ sở sản xuất và hai đường dây kinh doanh liên tỉnh loại dầu này, bắt 32 người. Trong lần này, cảnh sát cũng thu giữ hơn 100 tấn dầu ăn bẩn.

Vụ việc diễn ra trong chiến dịch triển khai ở 14 tỉnh, đã kéo dài hơn nửa năm sau khi truyền thông nhà nước tiết lộ khoảng 10% lượng dầu ăn đang được sử dụng tại Trung Quốc đều là dầu ăn bẩn có thể chứa chất gây ung thư. Người tiêu dùng Trung Quốc mỗi năm đã ăn phải 2-3 triệu tấn dầu độc hại này. Chi phí mua lại và chế biến dầu bẩn vô cùng rẻ khiến nhiều người tham gia công việc này.

"Giả vờ chế biến diesel sinh học, những nghi phạm mua dầu đã qua sử dụng từ những tỉnh trên từ năm 2009, chế biến lại thành dầu ăn và bán ra thị trường. Vụ việc lần này không chỉ triệt phá được đường dây chuyên sản xuất và bỏ mối những thùng dầu ăn bẩn và độc hại, mà còn khám phá được nhiều thông tin và mánh khóe của những kẻ sản xuất tham lam vô lương tâm", báo cáo viết.

An toàn thực phẩm là vấn đề nhức nhối trong xã hội Trung Quốc hiện đại. Một trong những vụ bê bối trong công nghiệp thực phẩm nhất là sữa bột có hóa chất melamine được phát hiện vào năm 2008 khiến sáu trẻ em chết và hơn 300.000 người bị ảnh hưởng.

Tháng 9-2010, Tòa án tối cao Trung Quốc và Bộ Công an kêu gọi phải có hình phạt nghiêm khắc hơn, như bản án tử hình, với những kẻ vì lợi ích cá nhân mà đầu độc người dân.

TẤN KHOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên