04/10/2019 10:38 GMT+7

Trúng đấu giá từ thiện vì nghĩ là sừng bò tót châu Phi, hóa ra là sừng... bò nuôi

DOÃN HÒA
DOÃN HÒA

TTO - Cặp sừng mỹ nghệ được Hội doanh nhân trẻ Nghệ An đưa ra đấu giá để làm từ thiện thực chất là sừng bò nuôi được nhập khẩu từ châu Phi. Song, người trúng đấu giá vì nghĩ đây là sừng bò tót nên mới mua.

Trúng đấu giá từ thiện vì nghĩ là sừng bò tót châu Phi, hóa ra là sừng... bò nuôi - Ảnh 1.

Phần đấu giá cặp sừng tại buổi gặp mặt chào mừng Ngày doanh nhân Việt Nam của Hội doanh nhân trẻ Nghệ An tối 2-10 - Ảnh: CTV

Sáng 4-10, trao đổi với Tuổi Trẻ Online về vụ việc Hội doanh nhân trẻ Nghệ An đấu giá một cặp sừng, ông Nguyễn Thủ Thường - giám đốc Công ty TNHH Hoa Thường có trụ sở tại TP Vinh (Nghệ An) - cho biết đến nay ban tổ chức vẫn chưa bàn giao sản phẩm mà ông trúng đấu giá.

Trong đoạn video ghi lại đêm gặp mặt chào mừng Ngày doanh nhân Việt Nam của Hội doanh nhân trẻ Nghệ An có phần đấu giá cặp sừng trên, sau khi trúng đấu giá, ông Thường lên sân khấu phát biểu: "Tôi nghĩ quá rẻ, nếu có ai đấu tiếp tôi vẫn đấu để thắng nhưng chỉ sợ không đúng chất lượng.

Tôi nói dứt khoát quá rẻ nhưng mà nếu không phải sừng bò tót châu Phi thì người bán phải chịu trách nhiệm đền ít nhất gấp 5-10 lần giá trị sản phẩm cho Hội doanh nhân trẻ làm từ thiện".

Cặp sừng được đưa ra giá khởi điểm 40 triệu đồng. Ông Thường là người trúng đấu giá cặp sừng này với giá 99 triệu đồng. Số tiền trúng đấu giá được chuyển cho Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An để làm từ thiện.

Ông Thường nói: "Ở đây là tôi đấu giá làm từ thiện chứ tôi biết cặp sừng đó bán 10 triệu đồng ai mua. Khi bàn giao phải bàn giao đúng cặp sừng bò tót châu Phi, có giấy tờ đầy đủ và hợp pháp. Trường hợp sừng đó nếu không phải sừng bò tót thì Hội doanh nhân trẻ Nghệ An phải thay tôi chuyển số tiền 99 triệu đồng vào tài khoản từ thiện".

Trúng đấu giá từ thiện vì nghĩ là sừng bò tót châu Phi, hóa ra là sừng... bò nuôi - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Thủ Thường, giám đốc Công ty TNHH Hoa Thường, người trúng đấu giá cặp sừng - Ảnh: CTV

Trong khi đó, phía văn phòng Hội doanh nhân trẻ Nghệ An cho rằng do người dẫn chương trình đọc sai sừng bò châu Phi nhập khẩu thành... sừng bò tót, dẫn đến việc "hiểu nhầm".

Trả lời báo chí, ông Trần Văn Điệp - giám đốc Công ty TNHH xuất nhập khẩu Thành An Pro, người tặng cặp sừng cho Hội doanh nhân trẻ Nghệ An để đem ra đấu giá - cho biết: "Cặp sừng đó tôi mua của một người bạn ở Hà Nội, không phải là sừng bò tót hay bò rừng Nam Phi mà là sừng bò nuôi ở Nam Phi.

Khi đấu giá, ban tổ chức có mời tôi đến để giới thiệu sản phẩm. Tôi đã giới thiệu rõ ràng đây là sừng bò nhập khẩu châu Phi cắm bệ tứ linh dát vàng 24K, có bọc đồng mạ vàng 24K".

Người bạn bán cặp sừng bò cho ông Điệp đã cung cấp giấy chứng nhận kiểm dịch sản phẩm động vật nhập khẩu không dùng làm thực phẩm của cơ quan thú y Vùng II.

Giấy này được cấp cho Công ty TNHH thương mại thủ công mỹ nghệ Vinahorn Xuân Huy đóng ở xã Hòa Bình, huyện Thường Tín (Hà Nội) nhập sừng bò và chóp sừng bò nuôi.

Tối 2-10, buổi gặp mặt, giao lưu và tôn vinh doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu năm 2019 được Hội doanh nhân trẻ Nghệ An tổ chức diễn ra phần đấu giá cặp sừng gây nhiều dư luận trái nhiều.

Có người cho rằng nếu đưa cặp sừng ra đấu giá làm từ thiện là vi phạm pháp luật, cạnh đó cũng không nên đấu giá các bộ phận của động vật hoang dã để làm từ thiện, xây nhà cho người nghèo.

Hội doanh nhân trẻ Nghệ An đấu giá sừng động vật hoang dã? Hội doanh nhân trẻ Nghệ An đấu giá sừng động vật hoang dã?

TTO - Buổi gặp mặt chào mừng Ngày doanh nhân Việt Nam của Hội doanh nhân trẻ Nghệ An tổ chức đấu giá một cặp sừng bò vào tối 2-10 gây xôn xao dư luận.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên