Thứ 4, ngày 25 tháng 5 năm 2022

​Trưng bày cổ vật Champa tại Bảo tàng cổ vật Cung đình Huế

24/11/2016 15:05 GMT+7

Ngày 23-11, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức Triển lãm cổ vật Champa tại Bảo tàng cổ vật Cung đình Huế nhân Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam.

Triển lãm trưng bày gần 30 hiện vật tiêu biểu, đặc sắc, trong số 86 hiện vật của bộ sưu tập điêu khắc Champa hiện đang lưu giữ tại Bảo tàng cổ vật Cung đình Huế. Sau lần này, những hiện vật còn lại sẽ lần lượt được giới thiệu rộng rãi đến công chúng và các nhà nghiên cứu trong giai đoạn tiếp theo.

Các cổ vật được trưng bày là: thần sấm, thế kỷ VII-VIII; sư tử (nhân sư), thế kỷ XI-XII và đầu tượng thần, thế kỷ IX-X (2 cổ vật này đều xuất xứ từ Trà Kiệu, Quảng Nam); trụ cửa chính (phần đứng), thế kỷ X-XI (xuất xứ từ huyện Quảng Điền, Thừa Thiên - Huế)... 

Được biết, vua Khải Định cho thành lập Kho Chàm (tức Khu cổ vật Champa) tại Musée Khai Dinh để trưng bày các cổ vật do Viện Viễn Đông Bác cổ sưu tầm vào tháng 12-1927, hoạt động trưng bày cho đến năm 1945 thì bị đóng cửa. Hiện Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đang quản lý các cổ vật Champa (hay còn gọi là Kho Chàm) tại Bảo tàng cổ vật Cung đình Huế, số 3 Lê Trực, TP. Huế.

Tại đây, còn lưu giữ 86 cổ vật Champa rất quý hiếm gắn liền sự hình thành Bảo tàng cổ vật Cung đình Huế dưới thời vua Khải Định. Phần lớn trong số này là tượng, đều là hiện vật gốc giá trị mỹ thuật rất cao, nhiều tượng có niên đại sớm, từ thế kỷ thứ 8, một số tượng tương đương phong cách Mỹ Sơn E1...

Những cổ vật Champa trên được sưu tầm tại vùng châu Ô, châu Lý ngày xưa và một ít được mang ra từ Trà Kiệu trong những cuộc khai quật khảo cổ học dưới triều Nguyễn… Những cổ vật này từng được các nhà nghiên cứu văn hóa trong nước đánh giá là những di sản văn hóa quý hiếm của vùng Viễn Đông và của thế giới.

Ngoài ra, nhiều tổ chức, nhà sưu tập tại Huế cũng đang sở hữu nhiều hiện vật thời kỳ Sa Huỳnh và Champa trước thế kỷ 14 vừa phát lộ trên đất hoặc người dân trục vớt được từ đáy các dòng sông quanh Huế trong thời gian qua. Đây là những bằng chứng phản ánh cuộc sống văn minh-văn hóa, trình độ sản xuất... của dân cư bản địa trên mảnh đất Thừa Thiên-Huế xưa. 

Sự mở cửa trở lại Khu cổ vật Champa lần này mang đến những điều rất thú vị và giá trị về loại cổ vật này trên đất Huế cho du khách thưởng thức, chiêm ngưỡng.

Triển lãm mở cửa từ 7-17 giờ hàng ngày tại Bảo tàng cổ vật Cung đình Huế.

Nguồn: Cổng thông tin điện tử Chính phủ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận