23/12/2021 19:17 GMT+7

'Trùm' xăng giả Trịnh Sướng xin giảm hình phạt

ĐÌNH CƯƠNG
ĐÌNH CƯƠNG

TTO - Ngày 23-12, tại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án 'Sản xuất, buôn bán hàng giả', trong phần nói lời sau cùng, bị cáo Trịnh Sướng xin được giảm án.

Trùm xăng giả Trịnh Sướng xin giảm hình phạt - Ảnh 1.

Hội đồng xét xử nghe các bị cáo nói lời sau cùng trước khi bắt đầu phần nghị án - Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

Bị cáo Trịnh Sướng (54 tuổi, trú tại Sóc Trăng, giám đốc Công ty TNHH Mỹ Hưng) bị cáo buộc pha trộn tổng cộng 192 triệu lít xăng giả, bán ra hơn 188 triệu lít, thu lợi bất chính hơn 151 tỉ đồng cũng đã có phần trình bày trước tòa.

Ông Sướng tiếp tục đề nghị được hội đồng xét xử xem xét lại cáo buộc của VKS cho rằng toàn bộ số dung môi hóa chất pha trộn với xăng nền là xăng giả. Ông Sướng cho rằng bản thân không phải chịu trách nhiệm hình sự đối với số lượng dung môi chưa pha và đề nghị không tính số lượng dung môi này vào số lượng xăng giả đã sản xuất.

"Trong quá trình kinh doanh, các cơ quan ban ngành của tỉnh Sóc Trăng và các tỉnh có lấy mẫu nhưng chưa có mẫu nào của chúng tôi là hàng giả hoặc hàng kém chất lượng", ông Sướng nói.

Ngoài ra, ông này cũng đề nghị được giảm nhẹ hình phạt dựa trên các tình tiết giảm nhẹ luật sư của ông đã nêu.

Bị cáo Trịnh Sướng nói lời sau cùng trước khi tòa nghị án - Video: ĐÌNH CƯƠNG

Trước đó, trong phiên tranh luận, luật sư cùng bị cáo Sướng cho rằng do cơ quan chức năng không bắt được quả tang số xăng ông Sướng pha trộn trước ngày bị bắt nên không có căn cứ xác định số này là hàng giả.

Sau bị cáo Sướng, lần lượt các bị cáo khác cũng nói lời sau cùng. Phần lớn các bị cáo đều trình bày hoàn cảnh gia đình khó khăn, phải nuôi con nhỏ hay là trụ cột chính của gia đình nên xin được hưởng mức án nhẹ để sớm về với cộng đồng.

Bị cáo Lưu Văn Nguyện - chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần dầu khí Bình Minh, bị cáo buộc bán hàng chục triệu lít dung môi cho các công ty trung gian của Trịnh Sướng pha chế xăng giả - đã tỏ ra ăn năn hối cải.

Ông Nguyện trình bày gia đình có truyền thống cách mạng, có bố là thương binh và là đảng viên được Nhà nước tặng nhiều huân, huy chương kháng chiến. Bản thân cũng là đảng viên, quá trình công tác luôn ý thức tuân thủ pháp luật.

"Tuy nhiên, vì một phút thiếu suy nghĩ mà tôi đã gây ra hậu quả vô cùng đau xót và cũng phải trả giá rất lớn cho hành vi của mình. Tôi mong hội đồng xét xử xem xét các tình tiết giảm nhẹ mức án, tạo điều kiện cho tôi có điều kiện làm lại cuộc đời", Nguyện trình bày.

Bị cáo Trương Như Tuyết đứng tên giám đốc Công ty TNHH Gia Thành cũng đã nói lời cuối trước tòa. Bà Tuyết là kế toán trưởng cho Công ty TNHH Gia Thành và Công ty TNHH Mỹ Hưng 2 - công ty pha chế xăng giả do Trịnh Sướng điều hành, bị đề nghị mức án 7-8 năm tù nhưng xin được hưởng mức án treo.

Sau phần trình bày của các bị cáo, thẩm phán chủ tọa phiên tòa tuyên bố kết thúc ngày xét xử hôm nay và sẽ nghị án kéo dài. Đến 9h30 sáng 30-12 hội đồng xét xử sẽ tuyên án.

Tại cáo trạng đã công bố, Viện KSND tỉnh Đắk Nông xác định các bị can trong vụ án đã tổ chức pha trộn và bán ra hơn 200 triệu lít xăng giả. Trong đó, nhóm Trịnh Sướng đã pha trộn xăng giả nhiều nhất với 192 triệu lít và bán ra thị trường 188 triệu lít, thu lợi bất chính hơn 151 tỉ đồng.

Nhóm Đinh Chí Dũng pha trộn và bán ra thị trường hơn 4 triệu lít xăng giả, thu lợi bất chính 2,4 tỉ đồng; Nguyễn Ngọc Quan và đồng phạm pha trộn hơn 11 triệu lít xăng giả, thu lợi bất chính hơn 3,5 tỉ đồng…

Thời gian thực hiện hành vi phạm tội của các bị can từ đầu năm 2017 đến tháng 5-2019. Số lượng xăng giả được bán ra trên địa bàn các tỉnh Sóc Trăng, Hậu Giang, Đồng Nai, Đắk Nông, thành phố Cần Thơ và TP.HCM.

Phiên tòa xét xử Trịnh Sướng: Phiên tòa xét xử Trịnh Sướng: 'Dung môi mà bán ra gọi là xăng thì chính là xăng giả'

TTO - Ngày 22-12, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án 'sản xuất, buôn bán hàng giả' liên quan Trịnh Sướng và 38 bị cáo khác thuộc 4 đường dây xăng giả tiếp tục tranh luận việc 'xăng thật xăng giả' như tại phiên tòa lần trước.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên