19/11/2018 09:58 GMT+7

Trục vớt hết 26 tấn axit bị chìm dưới sông Đồng Nai

A LỘC
A LỘC

TTO - Rạng sáng 19-11, các lực lượng chức năng đã trục vớt toàn bộ 26 tấn axit clohydric bị chìm dưới sông Đồng Nai (đoạn thuộc địa bàn phường An Bình, TP Biên Hòa) lên bờ an toàn.

Trục vớt hết 26 tấn axit bị chìm dưới sông Đồng Nai - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng tiến hành trục vớt con thuyền bị chìm - Ảnh: A LỘC

Sáng 19-11, các lực lượng chức năng đã tiến hành trục vớt xong 26 tấn axit clohydric trên thuyền bị chìm ở bến thủy nội địa Nhất Nam (phường An Bình, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai).

Theo đó, sau khi sự cố xảy ra, nhà máy hóa chất Biên Hòa đã cho xe bồn hút axit clohydric (HCl) trên các bình nhựa loại 5.000 lít lên. Đến rạng sáng cùng ngày, toàn bộ 26 tấn HCl đã được hút lên an toàn. Đến 9g sáng, chủ thuyền đang cho người tiếp tục trục vớt chiếc thuyền bị chìm lên.

Thuyền trưởng Võ Văn Bé (45 tuổi, ngụ Cà Mau), cho biết số hóa chất bị chìm là axit loảng, được làm từ muối, dùng để xử lý nước trong các vuông tôm. "Đến 2g sáng nay toàn bộ hóa chất được hút lên, còn nguyên xi, không bị tràn ra chút nào hết", ông Bé khẳng định.

Cũng theo ông Bé, theo đơn hàng, ông chở 100.000 lít hóa chất đựng trong 20 bình nhựa loại 5.000 lít về miền Tây. Tuy nhiên, trong lúc bơm được khoảng 26.000 lít thì thuyền mắc cạn, va phải đá khiến thuyền bị thủng đáy. Ông cùng thuyền viên nhanh chóng đậy nắp bình rồi cố gắng bơm nước ra nhưng không được. Ông báo cho bảo vệ bến thủy nội địa thông báo cho nhà máy đưa xe đến hút hóa chất lên.

Trục vớt hết 26 tấn axit bị chìm dưới sông Đồng Nai - Ảnh 2.

Các bình nhựa loại 5.000 lít dùng chứa axit được đưa lên bờ - Ảnh: A LỘC

Như đã đưa tin, khoảng 4g30 ngày 18-11, thuyền máy mang số hiệu BTr-0266 do ông Bé làm thuyền trưởng đã cập thủy nội địa Nhất Nam để lấy hoá chất vận chuyển về miền Tây. Hoá chất dạng lỏng được bơm từ nhà máy hóa chất Biên Hòa xuống các bình nhựa trên thuyền. Sau khi bơm khoảng 26 tấn hoá chất thì bất ngờ thuyền thủng đáy, nước sông nhanh chóng tràn vào khoang.

Sau khi sự cố xảy ra, 4 chiếc xe bồn chuyên dụng đã được điều đến hiện trường để hút hoá chất từ các bình trên khoang thuyền lên. Địa điểm xảy ra sự cố gần khu vực nuôi cá lồng bè trên sông Cái (một nhánh của sông Đồng Nai) đã khiến nhiều hộ dân lo lắng.

Nhận được tin báo, Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường và Cảnh sát giao thông đường thủy (Công an tỉnh Đồng Nai) phối hợp cùng Sở Tài nguyên và Môi trường đã xuống hiện trường khảo sát xung quanh khu vực thuyền bị chìm, thống kê số hóa chất còn chìm dưới sông để có giải pháp trục vớt nhanh chóng.

Lực lượng chức năng đang tiếp tục làm việc với chủ phương tiện, thuyền trưởng cùng các bên liên quan để xác định nguyên nhân và trách nhiệm các cá nhân, đơn vị liên quan.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên