22/10/2021 15:30 GMT+7

Trực tuyến Diễn đàn ngành nước Hungary - Việt Nam 2021

QUANG ĐỈNH
QUANG ĐỈNH

Vừa qua, ngành cấp thoát nước Thành phố Hồ Chí Minh đã được tiếp cận và trao đổi kinh nghiệm với các chuyên gia ngành nước hàng đầu Hungary trong khuôn khổ sự kiện trực tuyến Diễn đàn ngành nước Hungary - Việt Nam 2021.

Trực tuyến Diễn đàn ngành nước Hungary - Việt Nam 2021 - Ảnh 1.

Diễn đàn ngành nước Hungary - Việt Nam 2021 được tổ chức theo hình thức trực tuyến

Sự kiện có sự góp mặt của các diễn giả là chuyên gia, người đứng đầu các cơ quan, tổ chức quản lý nước, các doanh nghiệp về giải pháp công nghệ ngành nước Hungary.

Diễn đàn đã trao đổi thông tin về các giải pháp ứng phó với tình trạng biến đổi khí hậu và nâng cao chất lượng nước cấp, hiệu quả trong xử lý, tái chế nước thải.

Ngành nước TP.HCM luôn tiếp cận các nghiên cứu đổi mới về nước sạch quốc tế nhằm tìm kiếm giải pháp cho những khó khăn và nâng cao chất lượng dịch vụ.

Các chuyên gia ngành nước đã chia sẻ về các lĩnh vực: xử lý nước thải, phòng chống ngập lụt, đặc biệt xử lý nước sạch, xử lý nước bền vững - tiết kiệm, cấp nước sạch nông thôn, IoT trong công nghiệp nước - các mạng lưới ống và giải pháp thông minh.

Những giải pháp lâu dài cho quản lý hệ thống cấp nước như: cảm biến ghi nhận phân tích thông tin mạng lưới, hệ thống quản lý công việc và theo dõi nhân sự cũng được phía Hungary giới thiệu để các đơn vị nước Việt Nam có thêm mô hình tham khảo.

Ông Nguyễn Văn Đắng - Phó tổng giám đốc Sawaco cho biết: "Tình hình biến đổi khí hậu sắp tới sẽ gây nhiều áp lực đối với ngành nước thành phố, đặc biệt là nguồn nước ngày càng hạn chế vì nước biển dâng. Chúng tôi được biết Hungary là quốc gia cũng trải qua một số vấn đề như vậy và có nhiều kinh nghiệm cũng như giải pháp ứng phó.

Hội thảo này với Hungary giúp các chuyên gia của Sawaco xây dựng thêm kênh tham khảo về những vấn đề như giám sát, ứng phó với biến động về chất lượng nước, tham khảo mô hình trạng xử lý nước di động để đem lại dịch vụ cấp nước tốt hơn nữa cho TPHCM".

Đại diện Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật TP.HCM, GS.TS. Nguyễn Văn Phước chia sẻ trong thời gian tới sẽ tiếp tục phối hợp, kết nối góp phần đẩy mạnh hợp tác giữa các đợn vị, doanh nghiệp, hoặc chuyển giao công nghệ ngành nước giữa Hungary và Thành phố Hồ Chí Minh, sẵn sàng làm cầu nối khoa học, khởi đầu cho những kết nối về giải pháp công nghệ lẫn tài chính mới trong quản lý môi trường nước của Thành phố trong tương lai.

Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đã cho thấy những tác động tiêu cực đến chu trình nước trên toàn cầu, có thể thấy rõ ở cả Hungary và Việt Nam. Hiện, nhân lực của hai quốc gia cũng không ngừng nghiên cứu, tìm kiếm giải pháp để giải quyết những vấn đề này.

Tổng Lãnh sự quán Hungary tại TP.HCM và Hiệp hội đối tác ngành nước Hungary (HWP) đã tổ chức sự kiện trực tuyến Diễn đàn ngành nước Hungary - Việt Nam 2021 nhằm chia sẻ sâu rộng hơn về trình độ và kinh nghiệm quản lý nước của Hungary.

Thông qua việc giới thiệu các nghiên cứu, sáng tạo đổi mới được báo cáo tại diễn đàn có thể giúp ngành nước Việt Nam tháo gỡ những khó khăn hiện nay, ngày càng nâng tầm thành dịch vụ cấp nước hiện đại, an toàn và bền vững.

QUANG ĐỈNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên