Thứ 4, ngày 28 tháng 10 năm 2020

Trực thăng rơi, ứng viên tổng thống Paraguay tử nạn

04/02/2013 12:50 GMT+7

TTO - Tướng về hưu Lino Cesar Oviedo, ứng cử viên sáng giá trong cuộc bầu cử tổng thống Paraguay sắp tới, đang trên đường vận động tranh cử thì tử vong.

XHJAVU2o.jpgPhóng to
Cái chết của ông Lino Cesar Oviedo đã gây sốc trên chính trường Paraguay

Thi thể ông Oviedo, cận vệ của ông và viên phi công được tìm thấy cuối ngày 3-2 (theo giờ VN) ở miền tây Paraguay.

Hiện chưa rõ nguyên nhân tai nạn, nhưng CNN cho biết cái chết của ông Oviedo gây sốc trên chính trường Paraguay và khiến một số người ủng hộ ông hoài nghi.

“Chúng tôi sẽ thuê các chuyên gia quốc tế chuyên phụ trách các vụ tai nạn hàng không để họ điều tra sự việc đã xảy ra một cách rõ ràng và khách quan” - Tổng thống Federico Franco nói trong một thông báo.

Ông cũng tuyên bố ba ngày quốc tang để tưởng nhớ ông Oviedo, “một anh hùng quân đội” giữ vai trò quan trọng trong cuộc lật đổ nhà độc tài Alfredo Stroessner vào tháng 2-1989 và được ca tụng là “cha đẻ của dân chủ”.

Ông Oviedo là một nhân vật gây tranh cãi tại Paraguay, được những người ủng hộ yêu quý nhưng cũng bị cáo buộc tranh giành quyền lực theo cách không dân chủ.

Ông từng ra tranh cử tổng thống vào năm 1998 nhưng sau đó bị loại khi một tòa án quân sự tuyên phạt ông 10 năm tù do dính líu đến một âm mưu đảo chính hồi năm 1996. Đến năm 2007, Tòa án tối cao Paraguay đã ra phán quyết lật ngược bản án của ông.

Ngay sau đó, ông mở chiến dịch vận động và đăng ký tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống Paraguay năm 2008 nhưng chỉ về thứ ba với 21% phiếu ủng hộ.

Thất bại này không khiến ông nản chí. Ông tiếp tục tranh cử trong cuộc bầu cử năm nay. ông Oviedo từng tuyên bố trên nhật báo La Nacion vào năm 2011 rằng “nếu họ (kẻ thù của ông - NV) không giết tôi, tôi sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử 2013”.

MINH ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận