14/06/2022 09:58 GMT+7

Trực thăng phải bay thấp cấp cứu ngư dân đột quỵ ngoài biển

THU HIẾN
THU HIẾN

TTO - Nhận tin báo có ngư dân bị đột quỵ từ Bệnh xá đảo Song Tử Tây (tỉnh Khánh Hòa), các bác sĩ Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) đã đưa trực thăng ra chở ngư dân vào đất liền điều trị an toàn.

Trực thăng phải bay thấp cấp cứu ngư dân đột quỵ ngoài biển - Ảnh 1.

Ngư dân đảo Song Tử Tây (Khánh Hòa) được cấp cứu bằng đường hàng không - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Trước đó, vào ngày 11-6, ngư dân P.H.N. (54 tuổi) đang làm nghề câu mực trên tàu cùng với các ngư dân khác tại khu vực tây nam đảo Song Tử Tây (Khánh Hòa) thì có biểu hiện mệt mỏi, ý thức chậm dần, không nói được, liệt nửa người bên phải, không đi lại được.

Đến 12h15 trưa 12-6, bệnh nhân được các thuyền viên tàu cá QNa 91964TS đưa vào đảo Song Tử Tây cấp cứu.

Sau khi nhận được thông tin, kíp quân y của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đang công tác tại Bệnh xá đảo Song Tử Tây đã nhanh chóng phân công các y bác sĩ tiếp nhận bệnh nhân.

Bệnh nhân tiếp nhận trong trạng thái hôn mê, Glasgow 12 điểm, không nói được, liệt nửa người phải, đồng tử 2 bên đều 2mm phản xạ ánh sáng dương tính… 

Các bác sĩ đã nhanh chóng hội chẩn qua hệ thống Telemedicine cùng Bệnh viện Quân y 175 và nhận định bệnh nhân có thể tử vong, nguy cơ suy hô hấp tiến triển... nên được đề nghị đưa về đất liền điều trị.

Nhận tin báo, 3h sáng 13-6, Binh đoàn 18 đã điều động trực thăng cùng tổ cấp cứu đường không Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) đến đảo Song Tử Tây đưa bệnh nhân về Bệnh viện Quân y 175 an toàn.

Bác sĩ Tạ Văn Bạch - khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện Quân y 175 - cho biết những bệnh nhân đột quỵ chưa biết chảy máu hay nhồi máu việc cấp cứu rất khó, đặc biệt những bệnh nhân phù não nặng. Các bác sĩ phải dùng biện pháp chống phù não, trợ thở oxy.

"Bệnh nhân bị phù não nặng do vậy việc cấp cứu bằng đường hàng không rất khó, khi máy bay lên cao áp suất giảm làm nặng thêm phù não, chúng tôi đề xuất phi công bay thấp hơn bình thường. Để đảm bảo an toàn, phi công đã bay là là trên mặt biển và mặt đất, thời gian lâu hơn. Hiện tại bệnh nhân đã có dấu hiệu sinh tồn tạm ổn, tri giác đã phục hồi", bác sĩ Bạch cho biết.

Ngư dân Hòn Sơn trúng mùa lưới ghẹ Ngư dân Hòn Sơn trúng mùa lưới ghẹ

TTO - Gió nam thổi mạnh khiến những đợt sóng vỗ ồm ộp vào bờ biển xã đảo Lại Sơn. Sóng càng mạnh, những chuyến tàu lưới ghẹ về bờ càng đầy ắp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên