Trúc Nhi - Diệu Nhi 'nhún nhảy' khi tập vật lý trị liệu

06/09/2020 08:28 GMT+7

TTO - Trong lúc Trúc Nhi - Diệu Nhi thực hành các bài tập vật lý trị liệu, các bác sĩ và bố mẹ luôn dành những lời động viên, xoa đầu tán dương. Hai bé hào hứng với các bài tập đầu đời như chưa hề có thời gian dính chặt nhau.

Trúc Nhi - Diệu Nhi tập vật lý trị liệu trong vòng tay yêu thương của bố mẹ và các bác sĩ - Video: XUÂN MAI

Khoa hồi sức ngoại Bệnh viện Nhi đồng thành phố (TP.HCM) những ngày đầu tháng 9 như vui lên hẳn vì đây thời gian hai bé Trúc Nhi - Diệu Nhi bắt đầu tập vật lý trị liệu sau gần 2 tháng mổ tách dính.

Trúc Nhi - Diệu Nhi thích ứng nhanh các bài tập tăng sức cơ như chưa hề có thời gian dính nhau. Đặc biệt, hai bé đã ngồi vững chãi 30 - 45 phút/ngày trên nhiều bề mặt khác nhau.

Bên cạnh các bài tập ngồi và đứng chững, những ngày gần đây cả hai còn được các bác sĩ cho học vẽ, chơi banh, lái xe cùng các kỹ năng vận động ngôn ngữ theo tuổi tại khoa vật lý trị liệu - phục hồi chức năng.

Trong suốt thời gian thực hành các bài tập trên, các bác sĩ và bố mẹ luôn dành những lời động viên, xoa đầu tán dương hai bé. Kết thúc bài tập, mọi người không quên tặng hai bé phần quà vô giá là những cái ôm hôn âu yếm.

Trúc Nhi - Diệu Nhi nhún nhảy khi tập vật lý trị liệu - Ảnh 2.

BS.CKI Nguyễn Dương Phi (khoa ngoại tổng hợp) ôm hôn Trúc Nhi sau khi bé hoàn thành bài tập ngồi và đứng chững - Ảnh: DUYÊN PHAN

Kết thúc buổi tập vật lý trị liệu, cả hai "dạo" quanh phòng bệnh, thỉnh thoảng cùng "nhún nhảy" theo điệu nhạc. Căn phòng lúc nào cũng đầy ắp yêu thương.

"Tôi vui lắm khi là một trong những bác sĩ đồng hành cùng hai bé Trúc Nhi - Diệu Nhi từ trước, trong và sau mổ. Sẽ là niềm hân hoan khó tả khi đến thời điểm hai bé chập chững bước đi, rồi được đi học như bạn bè cùng trang lứa" - bác sĩ Phi chia sẻ.

Những dấu mốc phục hồi của Trúc Nhi - Diệu Nhi trong 50 ngày hậu phẫu

Tối 17-5, Trúc Nhi - Diệu Nhi được đưa về phòng hồi sức ngoại sau gần 12 tiếng mổ tách thành công.

Ngày 22-7, sức khỏe Trúc Nhi - Diệu Nhi đã ổn định, tỉnh táo, phản xạ tốt khi nghe giọng bố mẹ.

Ngày 27-7, phần bó bột trên đôi chân hai bé được các bác sĩ tháo dần dần. Các ngón chân và bàn chân đã cử động thuận lợi, thoải mái.

Ngày 18-8, các bác sĩ xê dịch hai chiếc giường Trúc Nhi - Diệu Nhi sát vào nhau. Lần đầu hai bé được chạm tay nhau trên hai cơ thể độc lập. Trúc Nhi được tháo bột hoàn toàn

Ngày 19-8, Trúc Nhi - Diệu Nhi được các bác sĩ cho ăn những muỗng cháo thịt đầu tiên sau hơn một tháng mổ tách. Diệu Nhi được tháo bột hoàn toàn

Từ ngày 1-9 đến nay, Trúc Nhi - Diệu Nhi được các bác sĩ cho tập vật lý trị liệu và phục hồi chức năng.

Ngắm nhìn Trúc Nhi - Diệu Nhi ngộ nghĩnh cùng các bài tập tăng sức cơ Ngắm nhìn Trúc Nhi - Diệu Nhi ngộ nghĩnh cùng các bài tập tăng sức cơ

TTO - Gần hai tháng chăm sóc đặc biệt sau mổ tách dính, Trúc Nhi - Diệu Nhi đã tự ngồi được 30-45 phút/ngày. Những ngày qua, hai bé cũng được các bác sĩ tập các bài tập tăng sức cơ, giúp đứng và đi vững thời gian tới.

XUÂN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận