01/12/2022 14:07 GMT+7

Trục lợi từ tiêm vắc xin COVID-19, cựu trưởng Ban Tuyên giáo Quận ủy quận 11 lãnh 3 năm tù

HOÀNG ĐIỆP
HOÀNG ĐIỆP

TTO - Sáng 1-12, HĐXX TAND TP.HCM tuyên mức án 3 năm tù cho bị cáo Nguyễn Thanh Tuấn, cựu trưởng Ban Tuyên giáo Quận ủy quận 11, do trục lợi trong việc tổ chức tiêm vắc xin COVID-19.

Trục lợi từ tiêm vắc xin COVID-19, cựu trưởng Ban Tuyên giáo Quận ủy quận 11 lãnh 3 năm tù - Ảnh 1.

Hai bị cáo đang nghe tuyên án - Ảnh: HOÀNG ĐIỆP

Theo hồ sơ vụ án, Nguyễn Thanh Tuấn được Ban Thường vụ Quận ủy quận 11 phân công làm tổ trưởng tổ tiêm vắc xin COVID-19 tại Trường mầm non 10, phường 10, quận 11, trong đợt tiêm ngừa lần thứ 5 của thành phố. 

Lợi dụng chức vụ, quyền hạn được phân công, Tuấn làm trái công vụ, cho 32 người ngoài danh sách vào để được tiêm chủng vắc xin COVID-19 theo yêu cầu của Lê Thị Kim Dung và Lý Thái Huyền Trang và nhận 32 triệu đồng (từ Dung và Trang chuyển khoản vào tài khoản cá nhân).

Cụ thể, ngày 30-7-2021, trên mạng xã hội xuất hiện nhóm riêng tư Facebook "Hội những người tiêm vắc xin COVID-19" (có 6.542 thành viên). Qua rà soát, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an TP.HCM phát hiện tài khoản Facebook “Kim Zunf" đăng tin cung cấp dịch vụ tiêm vắc xin COVID-19 tại TP.HCM. 

Nhiều người đã liên lạc, kết nối để trao đổi, thỏa thuận giá tiêm vắc xin (từ 2 - 4 triệu đồng/liều).

Sau khi nhận được tin nhắn thông báo lịch tiêm vắc xin phải chuyển tiền cọc trước và sau khi tiêm sẽ thanh toán đầy đủ bằng hình thức chuyển khoản qua tài khoản của Lê Thị Kim Dung. Chiều 3-8-2021, Công an quận phát hiện Dung đang tổ chức cho 2 người tiêm vắc xin tại điểm tiêm trên.

Cáo trạng nêu rõ bị cáo Lê Thị Kim Dung thông qua mối quan hệ móc nối với Tuấn, được Tuấn đồng ý cho những người do Dung giới thiệu (nhưng ngoài danh sách được tiêm chủng tại địa phương) vào tiêm vắc xin trái quy định để thu lợi bất chính 37,2 triệu đồng. 

Hành vi của Dung vi phạm pháp luật và chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng, chống dịch COVID-19, để trục lợi cá nhân.

Trục lợi từ tiêm vắc xin COVID-19, cựu trưởng Ban Tuyên giáo Quận ủy quận 11 lãnh 3 năm tù - Ảnh 2.

Bị cáo Dung được dẫn giải sau phiên tòa - Ảnh: HOÀNG ĐIỆP

Cáo trạng cho rằng hành vi của các bị can đã trực tiếp xâm hại đến hoạt động của các cơ quan, tổ chức; làm cho các cơ quan tổ chức bị suy yếu, mất uy tín, mất lòng tin của nhân dân vào Nhà nước và xâm phạm đến uy tín, đến hoạt động đúng đắn của người có chức vụ quyền hạn, làm cho hoạt động của cơ quan, tổ chức bị ảnh hưởng.

Vì vậy cần phải bị xử lý nghiêm minh trước pháp luật để giáo dục, răn đe, phòng ngừa chung nên HĐXX đã tuyên bị cáo Nguyễn Thanh Tuấn mức án 3 năm tù về tội "lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ", bị cáo Lê Thị Kim Dung mức án 2 năm 6 tháng tù về tội "lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi".

TP.HCM: Đề nghị truy tố 2 bị can tổ chức tiêm vắc xin trái phép ở quận 11 TP.HCM: Đề nghị truy tố 2 bị can tổ chức tiêm vắc xin trái phép ở quận 11

TTO - Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã có kết luận chuyển Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp, đề nghị truy tố 2 bị can đã tổ chức tiêm vắc xin trái phép ở quận 11.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận