Trọng tài Taqi vận dụng VAR hợp lý trận U23 Việt Nam - U23 UAE

10/01/2020 21:03 GMT+7

TTO - Đó là khẳng định của trưởng ban trọng tài quốc gia, ông Dương Văn Hiền (cựu trọng tài FIFA), với Tuổi Trẻ Online khi đề cập về những tranh cãi trong trận hòa 0-0 giữa U23 Việt Nam với U23 UAE.

Trọng tài Taqi vận dụng VAR hợp lý trận U23 Việt Nam - U23 UAE - Ảnh 1.

Trọng tài căn cứ VAR để quyết định không có quả phạt đền - Ảnh chụp màn hình

Ông Hiền đã đưa ra những phân tích như sau: "Phạt đền hay không phạt đền, đó là một trong 4 tình huống mà trọng tài bắt buộc phải xem lại khi nhận được thông tin báo ra từ phòng riêng của tổ trọng tài VAR.

Phút 52, sau lúc chỉ tay vào chấm 11m bởi pha phạm lỗi của Tấn Sinh với Saleh (UAE), trọng tài Taqia (Singapore) nhận được tín hiệu từ phòng VAR. Tham khảo ý kiến tổ VAR, trọng tài Taqi không cho UAE thực hiện quả đá phạt đền bởi pha phạm lỗi diễn ra ngoài vòng cấm địa.

Thay vào đó là quả đá phạt trực tiếp ngoài vòng cấm địa. Đến giữa hiệp nhì, cầu thủ UAE để bóng chạm tay trong vòng cấm địa. Thế nhưng trọng tài Taqi không thổi phạt đền và trọng tài VAR cũng không đề nghị xem lại.

Vì sao như vậy? Vào tháng 7- 2019, FIFA gởi văn bản hướng dẫn rằng: trọng tài sẽ không thổi phạt đền khi cầu thủ của đội bị tấn công để bóng chạm tay trong vòng cấm địa với điều kiện hai tay của cầu thủ ấy khép sát vào người, quay mặt về hướng khác để tránh quả sút căng của cầu thủ phía đội tấn công. 

Tôi xin nói thêm để người hâm mộ hiểu về hướng dẫn này: một khi cơ thể của cầu thủ phía đội bị tấn công không to lớn ra một cách bất bình thường, thì trọng tài không được xem đó là tình huống phạm lỗi cố tình dùng tay ngăn cản bàn thắng…".

VCK U23 châu Á 2020: Vì sao không có trọng tài Việt Nam? VCK U23 châu Á 2020: Vì sao không có trọng tài Việt Nam?

TTO - Trước câu hỏi này của nhiều bạn đọc Tuổi Trẻ, trưởng ban trọng tài quốc gia Dương Văn Hiền (cựu trọng tài FIFA) đã giải thích như sau:

SĨ HUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận