24/12/2018 21:31 GMT+7

Trọng tài ép học sinh cắt tóc ngay bên sân đấu bị lên án

VĂN KHOA
VĂN KHOA

TTO - Andrew Johnson - một học sinh trường trung học Buena Regional ở New Jersey, Mỹ - bị trọng tài ép phải cắt mái tóc ‘dây thừng’ của mình chỉ vài phút trước khi trận đấu vật diễn ra, nếu không sẽ bị tước quyền thi đấu.

Trọng tài ép vận động viên vật phải trung học phải cắt tóc - Nguồn: THE GUARDIAN

Ngay sau đó, vì không muốn ảnh hưởng đến thành tích chung, Johnson đã nuốt nước mắt để ban huấn luyện cắt đi mái tóc ngay bên ngoài sân thi đấu.

Điều này trái với luật của Hiệp hội các trường trung học liên bang quy định vận động viên có quyền đeo băng đô thi đấu. Trường hợp tóc dài quá dái tai hoặc chạm đến cổ áo, vận động viên bắt buộc phải cột gọn tóc trước khi tiếp tục trận đấu.

Hành động của trọng tài Alan Maloney bị dư luận lên án mãnh liệt vì cho rằng có dấu hiệu bạo hành và phân biệt chủng tộc.

Những từ "racist" (phân biệt chủng tộc), "cruel" (tàn độc), hay "humiliating" (nhục mạ)… liên tục xuất hiện trong các bình luận trong video ghi lại cảnh cắt tóc của Johnson.

Trang The Guardian viết: "Johnson là người da màu, khi vào sân thi đấu có đeo băng đô cho gọn gàng nhưng ông trọng tài Alan Maloney - người da trắng - nói rằng vẫn chưa đủ tiêu chuẩn.

…Khi trận đấu tiếp diễn, những người chứng kiến cho biết Johnson thi đấu như người vô hồn. Ngay cả khi giành chiến thắng, Johnson cũng chẳng ăn mừng, thay vào đó rơm rớm nước mắt".

Trọng tài ép học sinh cắt tóc ngay bên sân đấu bị lên án - Ảnh 2.

Hình ảnh gây phẫn nộ khi trọng tài người da trắng ép một vận động viên da màu cắt tóc nếu không muốn rời giải đấu - Ảnh: Philly.com

Hội đồng giám thị trường Buena Regional cho biết họ hoàn toàn đứng về phía học sinh của mình và các vận động viên khác nói chung.

"Khi đó các em quyết định cắt tóc chỉ vì tránh bị loại khỏi trận đấu" - David Cappuccio, một giám thị nhà trường, cho rằng học sinh của mình không thể giữ bình tĩnh khi đưa ra quyết định.

Trong khi đó, Hiệp hội thể thao liên trường - đơn vị tổ chức giải đấu - đã đình chỉ công tác trọng tài Maloney cho đến khi các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra và đưa ra kết luận cuối cùng.

Theo trang Courier Post, năm 2016 trọng tài Maloney cũng từng bị lời ra tiếng vào khi có những hành động kỳ thị với người đồng nghiệp da màu Preston Hamilton.

Ông Maloney đã dùng ngón tay "thối" chĩa vào ngực của Hamilton và dùng lời lẽ có ý nhục mạ khi 2 người đang tranh luận về những loại rượu nhà làm.

Trọng tài bắt 4 trận World Cup 2018 sẽ cầm còi trận VN - Malaysia Trọng tài bắt 4 trận World Cup 2018 sẽ cầm còi trận VN - Malaysia

TTO - Trọng tài người Iran Alireza Faghani đã được Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) chọn bắt chính trận chung kết lượt về giữa Việt Nam với Malaysia ngày 15-12. Ông Faghani rất nổi tiếng khi bắt chính nhiều trận cầu đinh trên thế giới.

VĂN KHOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên