Thứ 4, ngày 1 tháng 12 năm 2021

Trọng tài & câu hỏi về sự công tâm

26/07/2020 09:37 GMT+7

TTO - "Sai lầm của trọng tài là một phần của bóng đá" - câu nói vô cùng quen thuộc, cho thấy thế giới bóng đá từ lâu đã chấp nhận những sai lầm của các trọng tài.

Ở World Cup hay Euro, không ít lần các trọng tài đẳng cấp thế giới mắc sai lầm, thậm chí là những sai lầm ngớ ngẩn. Trọng tài lừng danh người Anh Graham Poll từng gây "sốc" khi rút 3 thẻ vàng cho 1 cầu thủ Croatia trong trận gặp Úc ở World Cup 2006.

Hay trọng tài người Uruguay Jorge Larrionda không công nhận bàn thắng của tuyển Anh trong trận gặp Đức ở World Cup 2010 dù bóng đã đi qua vạch vôi rất sâu.

Ngay cả khi được công nghệ hỗ trợ tối đa như Giải ngoại hạng Anh (Premier League), trọng tài cũng không thể tránh khỏi sai lầm. Ở vòng 34 diễn ra hôm 10-7, công nghệ video hỗ trợ trọng tài (VAR) đã mắc sai lầm lớn trong ba trận đấu khiến kết quả bị thay đổi. Những sai lầm vừa kể có thể gây bức xúc, khó chịu nhưng ở chừng mực nào đó vẫn được người hâm mộ chấp nhận.

Vậy tại sao khi các trọng tài ở VN mắc sai lầm thì bị dư luận phản đối dữ dội và không được ai bao dung? Trên thế giới, trọng tài mắc sai lầm là "sự ngẫu nhiên" nhưng ở V-League thì khác. Nhiều quyết định sai lầm của trọng tài VN trong vài vòng đấu liên tiếp lại chỉ diễn ra với một đội bóng. Tương tự, nhiều tiếng còi có lợi của trọng tài VN lại cũng chỉ dành cho một vài đội bóng.

CLB Nam Định mấy vòng gần đây nhận quá nhiều quyết định bất lợi từ trọng tài đến… không thể chịu nổi và phải lên tiếng dọa bỏ giải. Ngược lại, cầu thủ đội trưởng Mạnh Hùng (Hải Phòng) ít nhất có 3 vòng đấu liên tiếp vào sân như bước lên võ đài, nhưng những hành vi phi thể thao của anh không nhận được án phạt nghiêm khắc nào từ các trọng tài. Đó chỉ là số ít ví dụ trong rất nhiều "sai lầm trùng hợp" của trọng tài ở V-League 2020 khiến người hâm mộ VN không thể không nghi ngờ về sự công tâm của họ.

Nếu là sai sót do chuyên môn, non kinh nghiệm… thì người hâm mộ chắc chắn sẽ bỏ qua bởi trọng tài cũng là con người. CĐV không ngại chuyện trọng tài mắc sai lầm, chỉ sợ họ không làm đúng trách nhiệm mà thôi.

Sau trận chủ nhà TP.HCM thua Hà Nội 0-3 ở vòng 11 V-League 2020 tối 24-7, HLV Chung Hae Soung (CLB TP.HCM) đã phát biểu rất đáng suy ngẫm khi đánh thẳng vào lòng tự trọng của các trọng tài: "Việc của trọng tài là gì? FIFA luôn yêu cầu fair-play. Khi kết thúc trận đấu, các trọng tài có xem lại sai sót của mình hay không? Tôi mà là trọng tài ngày hôm nay thì tôi không ra sân nữa".

Cứ cho là các trọng tài mắc sai sót chuyên môn chứ không có động cơ gì khác thì câu hỏi được đặt ra là sau các trận đấu họ có ngồi lại để xem xét mọi thứ không? Những lần "tự vấn" đó, nếu có, đã giúp họ rút ra được những bài học gì mà mùa giải nào V-League cũng gặp vấn đề về trọng tài?

Sự yếu kém của các trọng tài lặp đi lặp lại sẽ khiến người hâm mộ chán nản, còn các CLB mất hết niềm tin vào ban tổ chức. Xa hơn nữa là ảnh hưởng tiêu cực đến uy tín của bóng đá VN trên trường quốc tế.

Vì vậy, loại bỏ những trọng tài yếu kém về chuyên môn cũng là cách để nâng cao chất lượng V-League và cả sự phát triển của cả nền bóng đá Việt.

Thua vì sai lầm trọng tài, CLB TP.HCM đề nghị thay trưởng ban trọng tài Thua vì sai lầm trọng tài, CLB TP.HCM đề nghị thay trưởng ban trọng tài

TTO - Trao đổi với Tuổi Trẻ, lãnh đạo CLB TP.HCM cho biết sẽ gởi công văn lên LĐBĐVN (VFF) khiếu nại sai lầm của trọng tài trong trận thua Hà Nội 0-3 ở vòng 11 V-League 2020, đồng thời đề nghị thay thế trưởng ban trọng tài Dương Văn Hiền.

HOÀI DƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận