12/01/2022 13:10 GMT+7

Trồng 'quất hổ' độc lạ, nhà vườn lo kén người chơi

NGUYỄN HIỀN
NGUYỄN HIỀN

TTO - Quất Tết được trồng trong các chậu theo con giáp luôn được người dân lựa chọn nhiều, nhưng năm nay loại quất này được các nhà vườn làm ít do kén khách chơi.

Trồng quất hổ độc lạ, nhà vườn lo kén người chơi - Ảnh 1.

Chậu quất ghép tượng hổ độc đáo đang được bán với giá 3,5 triệu đồng - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Mọi năm, đầu tháng 12 nhiều khách đã đến đặt sẵn những chậu đẹp để chuẩn bị chơi Tết. Trong khi năm nay chỉ còn 3 tuần nữa sẽ đến Tết nhưng lượng khách đến Tứ Liên (quận Tây Hồ, Hà Nội) tham quan, mua sắm còn rất thưa thớt.

"Theo quan niệm dân gian, con hổ là một con vật dữ nên không phải ai cũng có thể chơi "quất hổ", người ta thường nói "không ai rước hổ về nhà". Nhà vườn năm nay cũng chỉ làm ít, vì nếu năm nay không bán hết sang năm sẽ rất khó bán.

Dịch bệnh cũng ảnh hưởng nhiều, nên ngoài 600 gốc quất bonsai các loại, mình chỉ làm 3 chậu quất hổ với dáng, thế khác nhau và đã được đặt mua hết", chị Thư - chủ vườn quất Bắc Hiệp - cho biết.

"Quất hổ" có hai loại: quất được trồng trong chậu hổ và quất ghép gỗ phối cảnh; quất được trồng trong bình sứ có tạo hình chúa sơn lâm. Để trồng loại quất này, người dân phải đưa cây vào bình ngay từ khi cây còn nhỏ và chăm bón kỹ lưỡng. Mỗi chậu quất như vậy có chiều cao khoảng 1,2m và có giá bán 5 triệu đồng.

"Quất hổ" ghép gỗ phối cảnh cũng là sản phẩm độc đáo. Chậu quất độc đáo này được phối cảnh với 1 bức tượng hổ hùng dũng do nhà vườn tìm mua ở cửa hàng đồ cổ. Hiện tại, chậu quất này có giá 3,5 triệu đồng.

Trồng quất hổ độc lạ, nhà vườn lo kén người chơi - Ảnh 2.

Khách mua thích thú chụp hình "quất hổ"

Ngoài các loại quất độc, lạ, thủ phủ quất cảnh Tứ Liên đã sẵn sàng cung ứng ra thị trường đủ các loại quất bonsai, truyền thống với nhiều kích thước từ nhỏ đến lớn.

Năm nay, người trồng quất gặp nhiều bất lợi do thời tiết nắng nóng liên tục trong thời gian quất ra hoa, ảnh hưởng trực tiếp đến việc đậu quả. Để khắc phục tình trạng này, các nhà vườn đã phải làm mái che để hạn chế ánh nắng chiếu trực tiếp vào cây.

Trồng quất hổ độc lạ, nhà vườn lo kén người chơi - Ảnh 3.

Các chậu quất đã bắt đầu chín vàng, chờ khách hàng đến tham quan, mua sắm

Nhiều người dân cho biết ảnh hưởng của dịch bệnh khiến tình hình xuất bán quất năm nay chậm hơn hẳn, có vườn mới bán được 20-30% dù đã chủ động giảm số lượng cây. "Nhà mình chủ yếu khách quen nên tình hình đặt mua cũng không nhiều biến động, hy vọng dịp cuối tuần sắp tới khách mua sẽ nhiều hơn", chị Thư nói.

Giá bán quất tại vườn dao động từ vài trăm ngàn đồng đến vài triệu đồng tùy theo thế cây, kiểu dáng, kích thước. Ngoài ra, đối với những gốc quất cổ, dáng đẹp, các nhà vườn sẽ cho khách thuê chơi trong dịp Tết.

Trồng quất hổ độc lạ, nhà vườn lo kén người chơi - Ảnh 4.

Dù chỉ còn 3 tuần nữa là đến Tết, lượng khách đến Tứ Liên mua sắm vẫn còn rất ít

Trồng quất hổ độc lạ, nhà vườn lo kén người chơi - Ảnh 5.

Các chậu quất bonsai độc, lạ cũng đã sẵn sàng để đưa ra thị trường

Trồng quất hổ độc lạ, nhà vườn lo kén người chơi - Ảnh 6.

Khách đến vườn đều phải quét mã QR để khai báo y tế

Lên mạng mua hoa Tết Lên mạng mua hoa Tết 'ship' tận cửa

TTO - Khác với thực tế nhiều nhà vườn e dè với việc xuống giống vụ hoa Tết khiến nhiều làng hoa Tết nói chung năm nay ít sắc màu hơn mọi năm, trên các sàn giao dịch điện tử, các trang mạng xã hội, thị trường hoa Tết giá rẻ đã bắt đầu nhộn nhịp.

NGUYỄN HIỀN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên