Trốn tìm: Ngay cả cú lừa của Đen cũng rất 'chill'

16/05/2021 08:53 GMT+7

TTO - Trốn tìm, nó tựa vào một chủ đề mà ta luôn có cảm giác đã thấy ở đâu đó rồi, rằng đôi khi con người muốn đi trốn để được có người đi tìm, cả phần phối của nó cũng có vẻ xưa cũ với tiếng harmonica ngân nga.

Trốn tìm: Ngay cả cú lừa của Đen cũng rất chill - Ảnh 1.

Đen Vâu trong MV Trốn tìm vừa ra mắt tối 13-5 và sau hơn 1 ngày đã đạt hơn 7 triệu lượt xem trên YouTube

Trốn tìm cho ta thấy rất rõ cái "gia vị bí mật" làm nên nhạc Đen: nó như những viên kẹo Bertie Bott trong Harry Potter, rất ngọt, rất quen, thậm chí hơi cũ, nhưng thi thoảng phần nhân sẽ có vị lạ và giàu khả năng tạo nghĩa để ta không bắt bài được nó.

Trốn tìm - một bài hát mới của Đen - ra mắt, với sự xuất hiện của ban nhạc MTV. Giờ thì tất cả đều đã biết một bài hát mới của Đen sẽ gồm những gì. Tóm lại sẽ vẫn luôn là thế: những vần thơ, câu chuyện trưởng thành sau ngàn lần tranh đấu, và một độ "chill" (thư giãn) cần thiết.

Ba yếu tố đó sẽ không bao giờ lỗi thời, không bao giờ.

Thứ nhất, người Việt Nam luôn thích thơ.

Thứ hai, chúng ta sống trong một thời đại tụng ca thanh xuân và khán giả pop thì luôn trẻ. (Ở đây ta sẽ không gọi dòng nhạc của Đen là rap, bởi nó đã hi sinh nhiều đặc trưng của rap để nhập vào với pop, đặc biệt là ở ca khúc Trốn tìm vốn nghiêng nhiều hơn về giai điệu).

Thứ ba, bị bội thực bởi những sản phẩm giải trí xem hết là quên, khán giả trẻ có nhu cầu được suy nghĩ, nhưng đời sống đô thị ngột ngạt như nhà tù lại đòi hỏi một không gian âm nhạc đủ thả lỏng, bắt ta nghĩ nhưng không được bắt ta vắt óc nghĩ.

Thì Trốn tìm nói riêng và nhạc Đen nói chung thành thục tất cả những yếu tố đó, nên nó xứng đáng trở thành một bản hit.

MV 'Trốn tìm' của Đen và nhóm MTV - Nguồn: Đen Vâu

Nhưng trong ba điều ấy, điều thứ ba có lẽ là điều mà ta nên khâm phục Đen nhiều nhất. Như Trốn tìm, nó tựa vào một chủ đề mà ta luôn có cảm giác đã thấy ở đâu đó rồi, rằng đôi khi con người muốn đi trốn để được có người đi tìm, cả phần phối của nó cũng có vẻ xưa cũ với tiếng harmonica ngân nga.

Nhưng ca khúc được triển khai với đủ sức nặng của hoài niệm, của những hiệu ứng âm nhạc về cuối, của những tứ ca từ khiến ta bật cười và cả một MV được xây dựng như vở kịch một màn để không bị mòn sáo.

Cách mà Đen đóng vai một cái cây đứng im lìm có lẽ là phiên bản dí dỏm của những vai diễn siêu phụ trong các vở kịch quen thuộc trong trường học, nhưng khi cái cây ấy đứng ở trọng tâm màn hình thì nó có thể gợi cho ai từng đọc Samuel Beckett nhớ đến vở Đợi Godot (dẫu biết liên tưởng này chắc hơi xa).

Trốn tìm: Ngay cả cú lừa của Đen cũng rất chill - Ảnh 4.

Đen trong Trốn tìm

So sánh thế chỉ để nói rằng, Trốn tìm cho ta thấy rất rõ cái "gia vị bí mật" làm nên nhạc Đen: nó như những viên kẹo Bertie Bott trong Harry Potter, rất ngọt, rất quen, thậm chí hơi cũ, nhưng thi thoảng phần nhân sẽ có vị lạ và giàu khả năng tạo nghĩa để ta không bắt bài được nó.

Tất nhiên, nó sẽ không bao giờ vượt qua những lằn ranh. Ở Đen có một thứ mà ta có thể tạm gọi là "minh triết của sự đủ".

Ví như trong Trốn tìm, khi Đen bắt đầu rap về "săn bắn những khát vọng", "hái lượm những giấc mơ" và "đào những cái hố", nếu dấn thêm một bước, anh sẽ có thể đi xa hơn rất nhiều trong địa hạt thi ca, điều mà ta biết hoàn toàn nằm trong khả năng của anh, nhưng anh sẽ không đi xa hơn.

Vì như vậy là đủ, nhạc của Đen là "nhạc để chill". Quá thì sẽ không "chill" nữa.

Đáng ra với chủ đề mà bài viết này đặt ra thì nó đã kết thúc được rồi, nhưng sẽ thật thiếu sót nếu không đề cập một chút đến tiếng cười của Trốn tìm. Đã bao lâu bạn không được nghe một ca khúc pop Việt khiến bạn bật cười?

Chúng ta không chỉ có một nền văn học đương đại thiếu tiếng cười mà có lẽ nền âm nhạc đương đại cũng thật thiếu tiếng cười. Thi thoảng cũng có những bài hát "lầy lội", như bài Con điên của Tamka PKL, một bài tình ca dễ thương từng đình đám trên mạng một thời.

Ban nhạc Ngọt thời kỳ đầu cũng khá hóm hỉnh. Nhưng một ca khúc mainstream pop hài hước thì có vẻ hiếm, vậy mà Đen đã làm được điều này.

"Nhiều khi ta muốn ta được bé lại/ Để khi đi trốn... có người đi tìm". Câu cuối đột ngột lọt thỏm khỏi bối cảnh của Trốn tìm khiến ta thấy mình như bị lừa, nhưng ta vui vì cú lừa ấy. Vì ngay cả cú lừa của Đen cũng rất "chill".

Đen Vâu lập kỷ lục mới, khán giả thắc mắc về Đen Vâu lập kỷ lục mới, khán giả thắc mắc về 'lời tỏ tình bí ẩn'

TTO - Soobin thử sức với phong cách mới cùng SlimV; Thu Trang phủ nhận nói ‘không cần khán giả’; Khánh Vân hoàn thành tốt bán kết Miss Universe; Đen Vâu lập kỷ lục mới; Xa Thi Mạn tái ngộ Tần Lam... là những tin được quan tâm ngày 15-5.

HIỀN TRANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận