Chủ nhật, ngày 18 tháng 4 năm 2021

Trời nhiều mây nhưng tia cực tím ba miền hôm nay ở mức cao

05/10/2020 08:11 GMT+7

TTO - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định từ ngày 5 đến 7-10, chỉ số tia cực tím (UV) tại các vùng trên cả nước ở mức cao ngay cả khi trời nhiều mây.

Trời nhiều mây nhưng tia cực tím ba miền hôm nay ở mức cao - Ảnh 1.

Người dân ra đường cần che chắn bảo vệ da và mắt khỏi tia UV - Ảnh: DUYÊN PHAN

Chỉ số tia cực tím tại các tỉnh thành phía Bắc ở mức nguy cơ gây hại cao, các tỉnh thành Trung Bộ và Nam Bộ ở mức nguy cơ gây hại cao đến rất cao trong hai ngày 5 và 6-10.

Các chuyên gia y tế cảnh báo việc tiếp xúc quá lâu với tia UV sẽ gây tổn thương và có nguy cơ dẫn đến ung thư da. Tiếp xúc với tia cực tím còn gây ra ức chế hệ thống miễn dịch.

Người dân cần áp dụng các cách phòng tránh UV như mặc quần áo bảo hộ, bao gồm các loại áo có khả năng chống nắng như áo dài tay, áo khoác có cổ, quần dài, tối màu, mũ rộng vành để che mặt, cổ và tai

Chất liệu tròng kính râm bảo vệ mắt cần có khả năng chống nắng, độ hấp thụ tia UV từ 99 - 100%, sẽ bảo vệ tốt nhất cho mắt và vùng da xung quanh.

Bên cạnh đó, cần bổ sung hoa quả tươi giàu vitamin C, giúp hạn chế tác động có hại từ tia cực tím, sử dụng kem chống nắng đều đặn mỗi khi ra ngoài, ngay cả khi trời nhiều mây.

Lúc 1h sáng 5-10 có vùng áp thấp đang hoạt động trên Biển Đông. Trong 24 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 5-10km.

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục đi qua khu vực giữa Biển Đông nối với vùng áp thấp trên kết hợp với gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh dần lên nên ở khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông mạnh.

Vùng biển phía Tây của khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa) và vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 8. Sóng biển cao 1,5-2,5m, biển động.

Biển Đông có khả năng xuất hiện áp thấp nhiệt đới rồi mạnh lên thành bão Biển Đông có khả năng xuất hiện áp thấp nhiệt đới rồi mạnh lên thành bão

TTO - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn nhận định từ ngày 9-10 có khả năng xuất hiện áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông, sau đó có thể mạnh lên thành bão.

LÊ PHAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận