Thứ 7, ngày 4 tháng 7 năm 2020

Trời hạn, Sydney bắt đầu phạt tiền nếu phí phạm nước

28/05/2019 15:11 GMT+7

TTO - Chính quyền thành phố Sydney hôm nay (28-5) thông báo chính sách hạn chế sử dụng nước với các hộ gia đình và doanh nghiệp trong bối cảnh khu vực này đang trải qua đợt hạn kỷ lục.

Trời hạn, Sydney bắt đầu phạt tiền nếu phí phạm nước  - Ảnh 1.

Hạn hán kỷ lục tại thành phố Sydney, Úc - Ảnh: DAILY MAIL

Theo hãng tin AFP, chính quyền bang New South Wales cho biết các đập chứa nước xung quanh vùng Sydney hiện đều bị dòng chảy thấp nhất kể từ những năm 1940. Do đó để ứng phó với đợt hạn nghiêm trọng, các quy định hạn chế sử dụng nước sẽ có hiệu lực từ tuần tới.

"Khu vực bang New South Wales đã trải qua đợt hạn kỷ lục", bà Melinda Pavey, quan chức phụ trách vấn đề nước của bang miền đông nam nước Úc, cho biết trong thông cáo.

"Các quy định hạn chế nước tại Sydney có nghĩa các hộ gia đình trên toàn bang New South Wales đang góp sức vào việc bảo tồn nguồn nước".

Theo các quy định hạn chế mới này, người dân ở Sydney có thể bị phạt tới 220 AUD (150 USD) và phạt doanh nghiệp lên tới 550 AUD (380 USD) nếu không khóa vòi để nước chảy lênh láng hoặc dùng hệ thống vòi tưới tiêu để tưới nước cho vườn tược.

Trong khoảng từ tháng 12 năm ngoái đến tháng 2 năm nay nước Úc vừa trải qua một mùa hè nóng kỷ lục. 

Vấn đề quản lý nguồn nước từng là một trong những vấn đề trọng tâm ở cuộc bầu cử gần đây sau khi xảy ra biến cố cá chết hàng loạt trong hệ thống sông Murray-Darling. Nhà chức trách cho rằng nguyên nhân vụ việc là do nước khô cạn và lượng ôxy trong nước thấp.

Cách đây đúng 10 năm, thành phố Sydney từng phải ban hành các quy định sử dụng tiết kiệm nước. Khi đó tất cả các thành phố lớn của Úc đều đã áp dụng mức trần cho lượng nước sử dụng do hạn hán nghiêm trọng. 

Chính sách hạn chế dùng nước đó thậm chí còn kéo dài trong hơn một thập kỷ với một số khu vực của Úc.

Xài tiếng Việt thoải mái ở... Úc Xài tiếng Việt thoải mái ở... Úc

TTO - Vừa rồi, khi tôi vừa đăng tải một đoạn clip ngắn về việc hiến tạng ở Úc bằng tiếng Việt, một người bạn tại Việt Nam vào hỏi: 'Vậy ở Việt Nam muốn hiến tạng thì sao hả chị?', như thể chưa có cách tuyên truyền như vậy tại Việt Nam.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận