22/12/2025 21:32 GMT+7

Trợ lý trọng tài từ chối bàn thắng tuyển nữ Việt Nam tại SEA Games 33 bị phạt?

Một số thông tin lan truyền trên mạng xã hội gần đây cho biết trợ lý trọng tài người Lào Phutsavan Chanthavong sẽ chịu án phạt nặng từ Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC), vì sai sót ở chung kết bóng đá nữ SEA Games 33.

SEA Games - Ảnh 1.

Trợ lý trọng tài Phutsavan Chanthavong không được AFC phân công làm nhiệm vụ ở Giải bóng đá nữ châu Á 2026 - Ảnh: NAM TRẦN

Cụ thể, bà Phutsavan Chanthavong sẽ không được AFC phân công làm nhiệm vụ trong nhiều giải đấu sắp tới, trong đó đáng kể nhất là Giải vô địch bóng đá nữ châu Á 2026 diễn ra tại Úc vào đầu tháng 3 tới - giải đấu mà tuyển Việt Nam cũng góp mặt. 

Qua xem xét cho thấy đúng là trong danh sách các trọng tài điều hành Giải vô địch bóng đá nữ châu Á 2026 không có bà Phutsavan Chanthavong. 

Tuy nhiên việc AFC không chọn bà Phutsavan Chanthavong điều hành Giải vô địch bóng đá nữ châu Á 2026 không liên quan gì đến sai sót của trợ lý trọng tài này trong trận chung kết bóng đá nữ SEA Games 33.

Nguyên nhân là bởi AFC đã công bố danh sách các vị "vua áo đen" điều hành Giải vô địch bóng đá nữ châu Á 2026 vào ngày 7-10-2025, trước thời điểm bà Phutsavan Chanthavong mắc sai lầm ở chung kết bóng đá nữ SEA Games 33 hơn 2 tháng.

Trong bảng danh sách do AFC công bố hôm 7-10 nói trên, đáng chú ý khi toàn bộ tổ trọng tài điều khiển chung kết bóng đá nữ SEA Games 33 là Rebecca Anne Durcau (người Úc, trọng tài chính), bà Chanthavong Phutsavan (người Lào, trợ lý số 1) và Kristina Bersenyova (người Turkmenistan, trợ lý số 2) đều không có tên.

Điều này chứng tỏ một điều là tổ trọng tài bắt chung kết SEA Games 33 không được AFC tín nhiệm cao, dấy lên những câu hỏi về việc sắp xếp trọng tài không thực sự phù hợp ở một trận đấu quan trọng của Đại hội thể thao Đông Nam Á.

Mấy ngày qua, nhiều trang mạng xã hội, báo chí cho biết AFC đã thừa nhận sai sót và sẽ sớm đưa ra án kỷ luật với bà Chanthavong Phutsavan. Tuy nhiên đến thời điểm này, mọi thứ vẫn là đồn đoán và chưa có phát ngôn chính thức. 

Trợ lý trọng tài Lào bị 'treo còi' Giải bóng đá nữ châu Á 2026? - Ảnh 2.Nữ trợ lý trọng tài Lào có 6 năm kinh nghiệm làm FIFA

Rất khó tin, một nữ trợ lý trọng tài FIFA như bà Phutsavan Chanthavong (Lào) lại mắc sai lầm nghiêm trọng ở trận chung kết bóng đá nữ SEA Games 33 giữa tuyển nữ Việt Nam với Philippines tối 17-12.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất