20/08/2019 13:17 GMT+7

Trò chuyện cùng con đầu năm học

TS VŨ ĐÌNH BẢY (TRƯỞNG KHOA TÂM LÝ - GIÁO DỤC TRƯỜNG CÁN BỘ QUẢN LÝ GIÁO DỤC TP.HCM) -  TRỌNG NHÂN ghi
TS VŨ ĐÌNH BẢY (TRƯỞNG KHOA TÂM LÝ - GIÁO DỤC TRƯỜNG CÁN BỘ QUẢN LÝ GIÁO DỤC TP.HCM) - TRỌNG NHÂN ghi

TTO - Từ ngày 19-8, học sinh trên toàn TP.HCM bắt đầu đến trường vào năm học mới. Đầu năm, nhiều phụ huynh thường đặt mục tiêu học tập cho con, theo tôi, là điều nên làm.

Trò chuyện cùng con đầu năm học - Ảnh 1.

Trẻ tập thể dục buổi sáng tại một trường mầm non ở quận Gò Vấp, TP.HCM - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Quan trọng là phụ huynh cần lưu ý để những mục tiêu ấy trở thành động lực chứ không phải áp lực với con, tránh vô tình gây căng thẳng cho con cái và thậm chí tạo áp lực cho chính mình ngay những buổi đầu năm học.

Cha mẹ cần để con tự xác định mục tiêu cho chính mình, và nhớ rằng chỉ khi con định hướng chưa phù hợp, cha mẹ mới góp ý, giải thích và giúp con điều chỉnh. Mục tiêu của con cần dựa trên năng lực bản thân, đảm bảo vừa yêu cầu sự tiến bộ, lại vừa khả thi, không nên quá xa vời. 

Cha mẹ tránh lấy thành tích của bạn khác mà áp vào định hướng của con, hạn chế so sánh con mình với con người khác. Khi có được mục tiêu chính mình đề ra, con sẽ ý thức phấn đấu hơn mà không cảm thấy áp đặt hay áp lực.

Với những trẻ lần đầu đi học, dù là mẫu giáo hay lớp 1, phụ huynh cũng cần chuẩn bị tâm lý cho trẻ bằng việc thường xuyên nói chuyện với con về việc học, tránh những cú sốc không đáng có trong những buổi đầu đến lớp. 

Bên cạnh đó, lần đầu tiên đi học là một bước ngoặt nên không tránh khỏi một số trẻ gặp khủng hoảng tâm lý khi thay đổi môi trường.

Vì thế, cha mẹ cần giúp trẻ tập làm quen dần với môi trường mới, không nên quá nghiêm khắc và lạnh lùng với trẻ, thay vào đó cần thể hiện sự yêu thương và động viên con.

Với trẻ mẫu giáo, để giúp con trong thời gian đầu làm quen, cha mẹ có thể nán lại chơi với con một lúc khi đến trường, chiều có thể đón con sớm hơn để nói chuyện với con nhiều hơn. Hoặc thậm chí những ngày đầu có thể gửi con nửa ngày, sau đó tăng thời gian ở trường lên theo tốc độ thích nghi của con.

Với trẻ đi học lớp 1, cha mẹ nên động viên, khích lệ trẻ mỗi khi đưa con đi học và thể hiện sự yêu thương, quan tâm khi đón trẻ về. Để tăng thêm động lực cho việc đi học, cha mẹ có thể sử dụng các phần thưởng phù hợp để thưởng cho con mỗi khi con có sự tiến bộ trong học tập.

Niềm vui ngày con vào lớp 1 Niềm vui ngày con vào lớp 1

TT - Khi con sắp sửa bước chân vào lớp 1, mẹ hoang mang không biết nên cho con đi học trường quốc tế hay một trường thường trong quận thôi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên