Trình Thủ tướng lập các cơ sở thu dung, điều trị ban đầu trước yêu cầu cấp bách phòng chống dịch

16/07/2021 20:04 GMT+7

TTO - Chiều 16-7, Bộ Y tế đã trình Thủ tướng việc thành lập cơ sở thu dung, điều trị ban đầu COVID-19.

Trình Thủ tướng lập các cơ sở thu dung, điều trị ban đầu trước yêu cầu cấp bách phòng chống dịch - Ảnh 1.

Các ca bệnh COVID-19 ở Việt Nam vẫn đang tăng - Ảnh: PHẠM TUẤN

Chiều 16-7, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn thay mặt Bộ Y tế đã gửi tờ trình lên Thủ tướng về việc thành lập cơ sở thu dung, điều trị ban đầu COVID-19.

Theo tờ trình, trước tình hình diễn biến phức tạp hiện nay của dịch COVID-19, số ca bệnh tăng nhanh trong thời gian ngắn, đặc biệt là tại TP.HCM và một số tỉnh phía Nam, để tổ chức phòng, chống dịch và theo dõi, điều trị cho người bệnh COVID-19, tại nhiều tỉnh, thành đã thành lập các cơ sở thu dung, điều trị ban đầu COVID-19.

Các cơ sở này tiếp nhận, theo dõi và điều trị bệnh nhân COVID-19 ở mức độ nhẹ hoặc không có triệu chứng, để giảm tải cho khu vực bệnh viện tập trung điều trị các bệnh nhân mắc COVID-19 mức độ vừa và nặng. Mô hình này cũng đã thí điểm được áp dụng thành công tại tỉnh Bắc Giang và hiện nay tại TP.HCM.

"Trong thời gian qua, việc thành lập các cơ sở thu dung, điều trị ban đầu COVID-19 đã góp phần quan trọng trong việc tiếp nhận, theo dõi và điều trị ban đầu cho người bệnh COVID-19, hạn chế không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng", Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nêu.

Theo quy định của Luật khám bệnh, chữa bệnh thì mô hình "cơ sở thu dung, điều trị ban đầu COVID-19" là một cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để thu dung và điều trị ca bệnh truyền nhiễm nhóm A (COVID-19). Cũng theo quy định của Luật khám bệnh, chữa bệnh, tất cả các loại hình cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đều phải được cấp giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh.

Tuy nhiên, theo Bộ Y tế, cơ sở này chỉ được bố trí với cơ cấu tổ chức gọn nhẹ, số lượng nhân lực, thiết bị y tế tối thiểu để tiếp nhận, theo dõi và điều trị người bệnh COVID-19 mức độ nhẹ hoặc chưa có triệu chứng và không phải là một bệnh viện hoàn chỉnh. 

"Hình thức tổ chức 'cơ sở thu dung, điều trị ban đầu COVID-19' chưa được quy định tại nghị định 109/2016/NĐ-CP của Chính phủ về cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề và cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và nghị định 155/2016/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế, vì vậy không có đủ cơ sở pháp lý để cấp giấy phép hoạt động cho cơ sở theo quy định của Luật khám bệnh, chữa bệnh" - ông Nguyễn Trường Sơn nêu trong tờ trình.

Trước thực tế trên, để kịp thời đáp ứng việc quản lý và điều trị ban đầu đối với người bệnh COVID-19, Bộ Y tế xin ý kiến Thủ tướng về việc thành lập "cơ sở thu dung điều trị ban đầu COVID-19" theo hướng giao thẩm quyền cho bộ trưởng Bộ Y tế ban hành quyết định thành lập "cơ sở thu dung điều trị ban đầu COVID-19" đối với các cơ sở khám, chữa bệnh trực thuộc Bộ Y tế hoặc các bộ, ngành khác (trừ Bộ Quốc phòng, Bộ Công an).

Các cơ sở thu dung, điều trị ban đầu COVID-19 mức độ nhẹ được xếp hạng tương đương với bệnh viện hạng 4 hoặc hạng 3 (do Sở Y tế tham mưu dựa trên quy mô của cơ sở thu dung điều trị ban đầu COVID-19), làm cơ sở để thanh toán bảo hiểm y tế.

Hơn 12 tiếng, cả nước có 1.898 ca COVID-19 mới, riêng TP.HCM 1.349 ca Hơn 12 tiếng, cả nước có 1.898 ca COVID-19 mới, riêng TP.HCM 1.349 ca

TTO - Bộ Y tế tối 16-7 cho biết cả nước có 1.898 ca COVID-19 mới, trong đó có 1.883 ca trong nước tại 25 tỉnh thành, TP.HCM nhiều nhất với 1.349 ca. Trong ngày có 332 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.

PHẠM TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận