Thứ 4, ngày 30 tháng 11 năm 2022

Triều Tiên đưa súng đạn vào phim hoạt hình trẻ em

11/12/2017 19:06 GMT+7

TTO - Cảnh khai hỏa "đùng, đùng, đùng" hay âm thanh hồi hộp sặc mùi chiến tranh là những thứ được đưa vào các bộ phim hoạt hình phục vụ đối tượng trẻ em tại Triều Tiên.

Triều Tiên đưa súng đạn vào phim hoạt hình trẻ em - Ảnh 1.

Một cảnh trong phim hoạt hình "Sóc và Nhím" của Triều Tiên - Ảnh chụp màn hình

Triều Tiên thường sản xuất các bộ phim hoạt hình tuyên truyền cho đối tượng trẻ em nước này theo một khuôn mẫu: Định hình tư tưởng, đạo đức cùng lòng trung thành với chính quyền Bình Nhưỡng.

Tờ Daily Star của Anh cho biết nhiều bộ phim hoạt hình của Triều Tiên còn đưa thẳng đề tài chiến tranh cùng những cảnh bạo lực vào trong khi thế giới ngày càng loại trừ kiểu kích động này.

Một số nhân vật hoạt hình ở Triều Tiên không còn dáng vẻ đáng yêu vốn có mà thể hiện hình ảnh một con người đầy lòng căm phẫn. Những sóc, nhím, vịt nay được trang bị xe tăng, súng ống để xung trận... tấn công kẻ thù của mình. Kẻ thù ở đây là những con sói, chuột và chồn - đại diện cho sự ác độc và ranh mãnh.

Đời sống quân sự là một phần tại Triều Tiên và trẻ em ngay từ sớm đã học được điều đó trong bộ phim hoạt hình "Squirrel and Hedgehog" (Sóc và Nhím). Đây là một bộ phim hoạt hình tuyên truyền dài tập nổi tiếng và tiêu biểu nhất của Triều Tiên.

"Sóc và Nhím" khắc họa những cảnh chiến đấu đẫm máu và lồng vào những bài học cuộc sống theo sau các nhân vật chính là sóc Geumsaegi và sóc Juldarami.

Trong bộ phim, người Mỹ được khắc họa như những con sói, người Nhật là con chồn và người Hàn Quốc là con chuột. Người Nga được phác họa là những chú gấu thân mật.

Trong khi đó, hình ảnh Triều Tiên được gợi lên thông qua những con vật bé nhỏ, với sóc là lãnh đạo và nhím là quân lính, còn vịt là lính hải quân. Và dĩ nhiên, các nhân vậy này đều mặc quân phục Triều Tiên.

Các nhân vật "phản diện" thường bị bắn chết. Nhiều cảnh phim chẳng giống với phim hoạt hình dành cho trẻ em, mà giống với phim hành động của Hollywood hơn.

Triều Tiên đưa súng đạn vào phim hoạt hình trẻ em - Ảnh 2.

Một cảnh trong phim hoạt hình "Sóc và Nhím" của Triều Tiên - Ảnh chụp màn hình

Nhiều tập của bộ phim hoạt hình này đã được đăng lên trang Youtube. Một số đã được dịch sang phụ đề tiếng Anh. Triều Tiên được cho đã dừng sản xuất phim hoạt hình này vào khoảng năm 2012. Tuy nhiên, bộ phim vẫn được chiếu trên Đài truyền hình trung ương Triều Tiên (KCTV).

"Squirrel and Hedgehog" được sản xuất liên tiếp từ những năm 1970 tới những năm 2000 bởi xưởng phim khoa học - giáo dục Triều Tiên SEK Studio. Xưởng phim này nổi tiếng đến mức từng được một số công ty của châu Âu và Mỹ ký hợp đồng.

Theo Fox News, hồi năm 2015, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un còn chỉ thị sản xuất lại bộ phim hoạt hình "The Boy General" (tạm dịch: Đại tướng trẻ tuổi). Phần cuối cùng của bộ phim hoạt hình dài tập nổi tiếng này đã được công chiếu từ cách đây gần 10 năm.

Bộ phim cho thấy một chiến binh trẻ đánh đuổi giặc xâm lăng, gồm quân đội Trung Quốc và Hàn Quốc. Song song đó, "The Boy General" đã ca ngợi lịch sử và văn hóa Triều Tiên cùng khẩu hiệu "Quân đội là trên hết".

Những cảnh bạo lực súng ống trong phim hoạt hình dành cho trẻ em của Triều Tiên - Nguồn: Youtube

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận