06/09/2019 15:09 GMT+7

Triệu tập gần 200 người đến phiên xử vụ buôn thuốc giả tại VN Pharma

TÂM LỤA
TÂM LỤA

TTO - TAND TP.HCM đã có quyết định từ ngày 24 đến 30-9 sẽ đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án buôn lậu thuốc ung thư giả tại Công ty cổ phần VN Pharma.

Triệu tập gần 200 người đến phiên xử vụ buôn thuốc giả tại VN Pharma - Ảnh 1.

Các bị cáo trong vụ VN Pharma tại phiên tòa sơ thẩm lần 1 - Ảnh: TTO

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng (nguyên tổng giám đốc VN Pharma) và 11 đồng phạm sẽ bị đưa ra xét xử về tội buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh theo khoản 4, điều 157 Bộ luật hình sự.

Trước khi phiên tòa diễn ra, hội đồng xét xử đã triệu tập 9 thành viên trong hội đồng giám định Bộ Y tế. 

Công ty VN Pharma, Viện Kiểm nghiệm thuốc TP.HCM và Cục Quản lý dược Bộ Y tế cũng được triệu tập đến tòa với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Ngoài ra, tòa án còn triệu tập gần 200 người tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và là người làm chứng.

Trước đó khi kết thúc điều tra, Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã đề nghị Viện KSND tối cao truy tố 12 bị can trong vụ án về tội "buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh" theo khoản 2 điều 157 Bộ luật hình sự năm 1999 (mức án cao nhất là 12 năm tù).

Tuy nhiên, xem xét tính chất mức độ hành vi phạm tội của các bị can, Viện KSND tối cao đã quyết định truy tố 12 bị can theo khoản 4, điều 157 Bộ luật hình sự với mức hình phạt cao nhất là tử hình.

Cáo trạng thể hiện Công ty cổ phần VN Pharma được thành lập từ tháng 10-2011 do Nguyễn Minh Hùng làm chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc. 

Từ năm 2012, Nguyễn Minh Hùng nhận thấy thị trường có nhu cầu về thuốc chữa trị ung thư nên bị cáo đã bàn với Võ Mạnh Cường nhập khẩu loại thuốc thuốc chữa ung thư là H-Capita 500mg về Việt Nam.

Do thiếu một số giấy tờ về tiêu chuẩn thuốc mà phía công ty ở Canada không cung cấp được nên ông Hùng đã chỉ đạo nhân viên làm giả các giấy tờ nêu trên. 

Kết luận giám định của Bộ Y tế thể hiện lô thuốc H-Capita 500mg nói trên chứa 97% hoạt chất capecitabine, là thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người.

Chuyển hồ sơ vụ VN Pharma buôn thuốc ung thư giả sang tòa án Chuyển hồ sơ vụ VN Pharma buôn thuốc ung thư giả sang tòa án

TTO - Nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết Viện KSND TP.HCM đã chuyển hồ sơ vụ buôn bán thuốc ung thư giả tại Công ty cổ phần VN Pharma sang TAND TP.HCM để cơ quan này giải quyết.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên