Thứ 5, ngày 21 tháng 10 năm 2021

Triệu tập gần 200 người đến phiên xử nguyên tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á

22/06/2020 18:32 GMT+7

TTO - Bị cáo Trần Phương Bình (nguyên tổng giám đốc Ngân hàng thương mại Đông Á - DAB) và 11 đồng phạm bị đưa ra xét xử về tội 'vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng' và 'lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản'.

Triệu tập gần 200 người đến phiên xử nguyên tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á - Ảnh 1.

Ông Trần Phương Bình trong phiên tòa phúc thẩm trước đây - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Theo kế hoạch, ngày 23-6, TAND TP.HCM mở phiên xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Trần Phương Bình và các đồng phạm. Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 3 tuần, do thẩm phán Phạm Lương Toản (chánh Tòa hình sự TAND TP.HCM) làm chủ tọa.

Trước khi phiên tòa diễn ra, hội đồng xét xử đã triệu tập gần 200 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan tham gia tố tụng. Trong số đó, Ngân hàng Đông Á tham gia vụ án với tư cách là nguyên đơn dân sự. Tổ giám định thuộc Ngân hàng Nhà nước, hội đồng định giá trong tố tụng hình sự các tỉnh thành TP.HCM; Khánh Hòa; Lâm Đồng, Tây Ninh… đều được triệu tập tham gia phiên tòa.

Cáo trạng thể hiện trong khoảng thời gian từ năm 2007-2013, với vai trò là tổng giám đốc, phó chủ tịch hội đồng quản trị và chủ tịch hội đồng tín dụng DAB, Trần Phương Bình đã chỉ đạo các bị cáo trong vụ án và các đối tượng liên quan thực hiện hành vi gây thiệt hại cho DAB số tiền hơn 8.800 tỉ đồng.

Trong đó, riêng việc cho 4 nhóm khách hàng gồm Hiệp Phú Gia, Đồng Tiến, M&C, Tân Vạn Hưng vay gây thiệt hại cho ngân hàng số tiền 8.700 tỉ đồng.

Cụ thể với chức vụ của mình tại DAB, Trần Phương Bình đã chỉ đạo cán bộ của DAB lập hồ sơ cho nhóm khách hàng nêu trên vay không đúng đối tượng, trái quy định của Ngân hàng Nhà nước. Mặc dù biết các công ty làm ăn thua lỗ, không đảm bảo khả năng tài chính để trả nợ nhưng Bình vẫn chỉ đạo lập hồ sơ cho vay dẫn đến các khoản vay đều quá hạn, không thu hồi được.

Ngoài ra, Viện KSND tối cao cáo buộc Trần Phương Bình đã có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt số tiền hơn 75 tỉ đồng. Trước đó, bị cáo Bình đã nhờ một số cá nhân đứng tên vay tiền tại DAB. Để có tiền trả lãi cho các khoản vay, Bình đã chỉ đạo cấp dưới lập chứng từ thu, nộp khống và chiếm đoạt của DAB số tiền 75,6 tỉ đồng.

Cáo trạng thể hiện hành vi của bị cáo Bình và các đồng phạm là nguyên nhân chính dẫn đến thực trạng DAB bị lỗ lũy kế hơn 31.000 tỉ đồng; vốn chủ sở hữu bị âm 25.000 tỉ đồng và tổng tài sản thực của ngân hàng chỉ còn 47.000 tỉ đồng.

Cựu lãnh đạo Ngân hàng Đông Á Trần Phương Bình bị truy tố tội mới Cựu lãnh đạo Ngân hàng Đông Á Trần Phương Bình bị truy tố tội mới

TTO - Đang thụ án tù chung thân, ông Trần Phương Bình - nguyên tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á (DAB) - bị truy tố thêm tội mới vì gây thiệt hại cho DAB hơn 8.827 tỉ đồng.

TÂM LỤA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận