Chủ nhật, ngày 28 tháng 11 năm 2021

Triệu tập 2 người là chủ đống phế liệu nổ ở Bắc Ninh

03/01/2018 15:00 GMT+7

TTO - Công an huyện Yên Phong đã triệu tập vợ chồng Nguyễn Văn Tiến và Nguyễn Thị Cảnh - chủ của đống phế liệu gây ra nổ lớn tại thôn Quan Độ, xã Văn Môn sáng nay 3-1.

Triệu tập 2 người là chủ đống phế liệu nổ ở Bắc Ninh - Ảnh 1.

Vụ nổ tạo ra một hố sâu đến 3m, phá hủy hoàn toàn các ngôi nhà xung quanh - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Nổ lớn kho phế liệu ở Bắc Ninh, nhiều căn nhà bị san phẳng Nổ lớn kho phế liệu ở Bắc Ninh, nhiều căn nhà bị san phẳng

TTO - Vụ nổ xảy ra lúc khoảng 4h10 sáng nay 3-1 tại một kho phế liệu ở làng Quan Độ, xã Văn Môn, huyện Yên Phong (Bắc Ninh), nguyên nhân ban đầu là do chế xuất vật liệu nổ.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, chủ tịch UBND huyện Yên Phong Nguyễn Văn Bang cho biết vào lúc 9h giờ sáng nay 3-1, công an huyện Yên Phong đã triệu tập vợ chồng Nguyễn Văn Tiến (44 tuổi) và Nguyễn Thị Cảnh, cùng trú tại thôn Quan Độ, là chủ của đống phế liệu bị nổ, nhằm điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ nổ xảy ra sáng nay.

Ông Bang xác nhận kho phế liệu này do ông Nguyễn Văn Tiến thuê đất của ông Nguyễn Văn Tạo (sinh năm 1973) để lập cơ sở kinh doanh phế liệu. Đây vốn là ngôi nhà cấp bốn cũ nhiều năm nay gia đình ông Tạo không ở nên đã cho thuê.

"Hai vợ chồng anh Tiến làm nghề kinh doanh phế liệu ở trong thôn. Sau khi vụ nổ xảy ra, cơ quan công an đã mời ông Tiến cùng vợ lên để làm việc, xem họ mua những thứ phế liệu ở đâu, xuất xứ, nguồn gốc ra sao, từ đó điều tra nguyên nhân vụ nổ", ông Nguyễn Văn Bang nói.

Triệu tập 2 người là chủ đống phế liệu nổ ở Bắc Ninh - Ảnh 3.

Vụ nổ khiến nhiều ngôi nhà hư hỏng và sập hoàn toàn - Ảnh: DANH TRỌNG

UBND huyện Yên Phong đồng thời đưa ra thông tin chính thức về vụ nổ: Lúc 4h30 sáng 3-1, một tiếng nổ lớn phát ra từ nhà ông Nguyễn Văn Tạo (đã cho ông Nguyễn Văn Tiến thuê) ở thôn Quan Độ, xã Văn Môn, huyện Yên Phong (Bắc Ninh). Vụ nổ làm sập 4 ngôi nhà xung quanh và nhiều ngôi nhà khác bị hư hỏng do các mảnh kim loại văng.

Khi nổ, các đầu kim loại bắn ra xung quanh khu vực làm 2 trẻ em tử vong và 8 người bị thương. Hai trẻ em tử vong là Đặng Thùy Trang (sinh năm 2012) và Nguyễn Văn Nam (sinh năm 2016), đều trú gần nhà ông Tạo. 

Cháu Đặng Thùy Trang là con gái của anh Đặng Đình Tiến và chị Lưu Thị Sen; cháu Nguyễn Văn Nam là con trai của anh Nguyễn Văn Lợi và chị Đặng Thị Thắm. 

Những người bị thương gồm: Đặng Đình Tiến, Lưu Thị Sen, Nguyễn Văn Lợi, Đặng Thị Thắm, Đặng Đình Tuyến, Đặng Thị Hoa, Đặng Thị Ánh Dương, Nguyễn Thị Nhung, hiện đang được cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh.

Bốn hộ có nhà bị sập gồm: Nguyễn Văn Tạo, Nguyễn Văn Chu, Đặng Đình Tuyến, Đặng Đình Tiến.

Triệu tập 2 người là chủ đống phế liệu nổ ở Bắc Ninh - Ảnh 4.

Rất nhiều đầu đạn được lực lượng chức năng và người dân thu gom - Ảnh: DANH TRỌNG

Các cơ quan chức năng hiện đang tiếp tục rà soát, thu gom vỏ đạn và các mảnh kim loại khác; đồng thời, khám nghiệm hiện trường, thu dọn vệ sinh môi trường, đánh giá thiệt hại về tài sản của các hộ.

Đối với những hộ có nhà bị hư hại do vụ nổ, trước mắt, huyện và xã tổ chức thuê nhà cho các hộ ở trong thời gian sửa chữa nhà. UBND huyện Yên Phong hỗ trợ mỗi nạn nhân bị thương 3 triệu đồng, hỗ trợ gia đình 2 cháu bé tử vong mỗi gia đình 3 triệu đồng và cùng gia đình tổ chức tang lễ cho các cháu.

UBND tỉnh Bắc Ninh cũng hỗ trợ gia đình mỗi nạn nhân tử vong 5 triệu đồng từ nguồn Quỹ bảo trợ trẻ em.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hữu Thành cùng các cơ quan chức năng, công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bắc Ninh và chính quyền huyện Yên Phong đã có mặt tại hiện trường chỉ đạo giải quyết.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Tử Quỳnh cho biết tỉnh đã chỉ đạo giám đốc Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ việc, xem xét khởi tố vụ án nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Hiện trường kinh hoàng vụ nổ kho phế liệu ở Bắc Ninh Hiện trường kinh hoàng vụ nổ kho phế liệu ở Bắc Ninh

TTO - Những hình ảnh từ hiện trường cho thấy sự phá hủy khủng khiếp của vụ nổ sáng 3-1, những căn nhà bị vùi lấp và những "cơn mưa" vỏ đạn khắp đường làng ngõ xóm.

DANH TRỌNG - TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận