Thứ 5, ngày 29 tháng 9 năm 2022

Triệt phá sàn vàng HGI đã lừa nhà đầu tư 270 tỉ

13/01/2015 19:12 GMT+7

TTO - Theo dữ liệu cơ quan điều tra thu giữ được, đến nay đã có 3.037 nhà đầu tư tham gia vào sàn vàng này với số tiền lớn. 

 

Các nghi phạm bị triệu tập và tang vật cơ quan công an thu giữ được - Ảnh: M.Q

Công an Hà Nội cho biết có hơn 3.000 nạn nhân góp vốn kinh doanh, trong đó có khoảng 300 nhà đầu tư có dấu hiệu bị lừa đảo với số tiền 270 tỉ đồng.

Hiện cơ quan điều tra đã tạm giữ 16 người để điều tra làm rõ hành vi “Kinh doanh trái phép” của công ty này.

Thượng tá Hà Thị Hằng, Phó trưởng Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (PC50), Công an Hà Nội, cho biết qua công tác nắm tình hình, cơ quan công an phát hiện Công ty cổ phần đầu tư tài chính Hà Nội vàng (HGI) có dấu hiệu kinh doanh vàng trên tài khoản trái phép tại sàn vàng HGI ở Hà Nội và Đà Nẵng.

Do đó, ngày 12-1, PC50 Hà Nội phối hợp với Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an Hà Nội, thực hiện khám xét khẩn cấp tại trụ sở chính của công ty HGI ở toà nhà Artex, số 172 Ngọc Khánh, Hà Nội, và Chi nhánh của HGI tại Đà Nẵng ở Toà nhà Trung tâm Tài chính Dầu khí Đà Nẵng, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng.

Quá trình khám xét, cơ quan điều tra đã thu giữ 7 máy tính chứa dữ liệu nội bộ, 1 ổ cứng chứa dữ liệu trang web hgi.com.vn và phần mềm MT4 dùng để giao dịch vàng, 4 máy tính xách tay, 13 ổ cứng dữ liệu máy tính cá nhân, 5 máy tính để bàn và 14 thùng tài liệu.

Trong số 16 cá nhân tại công ty này bị triệu tập có Phùng Quốc Huy (30 tuổi, trú tại thị xã Sơn Tây, Hà Nội), Tổng Giám đốc HGI; Nguyễn Thị Phương Thảo (39 tuổi, trú tại quận Long Biên, Hà Nội), Chủ tịch HĐQT công ty; Nguyễn Đức Chung (trú tại quận Long Biên, Hà Nội), người sáng lập ra công ty này và một loạt cổ đông, nhân viên công ty tại Hà Nội và Đà Nẵng.

​Ngày 13-1, Công an Hà Nội cho biết vừa triệt phá một sàn vàng tài khoản hoạt động trái phép, có dấu hiệu bị lừa đảo với số tiền 270 tỉ đồng.

Bước đầu, cơ quan công an xác định công ty HGI được thành lập vào tháng 5-2009 và hoạt động kinh doanh vàng tài khoản từ năm 2009 đến nay. Công ty này tổ chức sàn giao dịch vàng tài khoản trên website hgi.com.vn, sử dụng phần mềm MT4 được mua của đối tác nước ngoài, sử dụng cho các Nhà đầu tư tham gia đầu tư vàng, bạc, dầu và 8 cặp ngoại tệ trên mạng.

Trên sàn HGI, khối lượng giao dịch của mỗi lệnh mua, bán được tính bằng đơn vị “lot” với giá trị 1 lot = 100 Ounce, giao dịch tối thiểu là 0,1 lot/lệnh và tối đa là 8 lot/lệnh. Nhà đầu tư có thể tham gia giao dịch mua, bán vàng, bạc, dầu và 8 cặp tiền tệ chính có mức thanh khoản lớn.

Khi tham gia, nhà đầu tư liên hệ với công ty và được cấp tài khoản, được hướng dẫn tải phần mềm MT4 trực tiếp từ website. Khi nhà đầu tư nộp tiền vào tài khoản giao dịch vàng bằng cách nộp tiền trực tiếp cho công ty hoặc sử dụng Internet Banking chuyển vào tài khoản công ty, sẽ được quy đổi ra điểm tương ứng 1 điểm = 21.000 đồng.

Theo dữ liệu cơ quan điều tra thu giữ được, đến nay đã có 3.037 nhà đầu tư tham gia vào sàn vàng này với số tiền lớn. Bên cạnh việc kinh doanh vàng tài khoản, công ty còn tổ chức huy động vốn dưới dạng hợp đồng uỷ quyền, uỷ thác đầu tư với số lợi nhuận cam kết với khách hàng cao, từ 1,5-2%/tháng.

Sau khi C50 triệt phá 2 sàn vàng lớn, các nhà đầu tư đã đến công ty HGI yêu cầu rút tiền hàng loạt dẫn đến việc công ty này mất thanh khoản. Mặc dù công ty này hứa hẹn nhưng cho đến nay còn 270 tỉ đồng công ty không trả được.

Đối với hoạt động huy động vốn, công ty này đã nhận uỷ thác đầu tư và sử dụng tiền để mua 5ha đất tại Phú Quốc với giá 10 tỉ đồng, xây dựng xưởng gốm với số tiền 20 tỉ đồng và sử dụng phần còn lại chi trả lương, thưởng cũng như chi phí hoạt động của công ty.

Riêng tại Đà Nẵng, cơ quan điều tra xác định có 61 khách hàng uỷ thác đầu tư 14,3 tỉ đồng, 531 nhà đầu tư kinh doanh vàng tài khoản số tiền 15,7 tỉ đồng. Hiện công ty này còn đầu tư vào một công ty tại Mỹ với số tiền 15 triệu USD.

Đáng chú ý, cơ quan công an xác định có việc lãnh đạo công ty yêu cầu nhân viên kỹ thuật can thiệp vào hệ thống phần mềm để huỷ các giao dịch của nhà đầu tư.

Để làm rõ hành vi vi phạm pháp luật của các cá nhân tại công ty HGI, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án “Kinh doanh trái phép” và đang tiến hành cá thể hoá hành vi của từng người để xử lý.

MINH QUANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận