16/01/2020 10:30 GMT+7

Triệt để sử dụng công nghệ trong thu thập điều tra thống kê

TRẦN VŨ NGHI
TRẦN VŨ NGHI

TTO - Áp dụng công nghệ thông tin trong thu thập, xử lý nhằm nâng cao chất lượng số liệu, hạn chế các sai sót trong khâu nhập tin, rút ngắn thời gian xử lý và công bố kết quả là mục tiêu mà Cục Thống kê TP.HCM hướng đến.

Triệt để sử dụng công nghệ trong thu thập điều tra thống kê - Ảnh 1.

Phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm trao bằng khen cho Cục Thống kê TP.HCM - Ảnh TỰ TRUNG

Ngày 16-1, Cục Thống kê TP.HCM tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2019 và phương hướng nhiệm vụ công tác năm 2020.

Thông tin đến hội nghị, ông Lê Thanh Liêm, phó chủ tịch UBND TP.HCM, khẳng định các số liệu và dữ liệu của Cục Thống kê TP.HCM công bố "hoàn toàn không chạy theo thành phố", và "giữ vai trò cực kỳ quan trọng trong công tác cung cấp, hệ thống hóa dữ liệu thông tin, thống kê cho thành phố".

Ông Huỳnh Văn Hùng, Cục trưởng Cục Thống kê TP.HCM, cho biết trong 50 cuộc điều tra thống kê theo kế hoạch của Tổng cục Thống kê giao và theo yêu cầu của UBND TP trong năm 2019 thì cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 là cuộc tổng điều tra lớn nhất.

"Đây là cuộc tổng điều tra được ứng dụng triệt để công nghệ thông tin trong tất cả các công đoạn của tổng điều tra với rất nhiều đổi mới về phương pháp và hình thức điều tra nhằm nâng cao chất lượng số liệu, minh bạch quá trình sản xuất thông tin thống kê, rút ngắn thời gian điều tra và tiết kiệm nguồn lực so với phương pháp điều tra truyền thống bằng phiếu giấy", ông Hùng chia sẻ. 

Không chỉ công bố kết quả điều tra thống kê sớm hơn so với kỳ tổng điều tra trước, theo ông Hùng, đây cũng là cuộc tổng điều tra lần đầu tiên sử dụng thiết bị di động của các điều tra viên thống kê cho công tác thu thập thông tin, với nhiều chủng loại thiết bị khác nhau mà vẫn đem lại thành công với chi phí thấp.

Ngoài ra, cuộc điều tra khảo sát mức sống dân cư mà Cục Thống kê TP.HCM thực hiện trong năm 2019 cũng được đánh giá "là cuộc điều tra khó, phức tạp". 

"Nhiều nội dung, thông tin thu thập được thực hiện theo phương pháp hồi tưởng, nên Cục cũng đã rà soát các khâu: từ phương pháp xây dựng và chọn mẫu phiếu điều tra cho đến lựa chọn địa bàn phục vụ điều tra với sự kiểm tra, giám sát kỹ", ông Hùng nói. 

Riêng điều tra doanh nghiệp năm 2019 cũng được Cục Thống kê TP.HCM đổi mới cơ bản. 

Theo đó, ngoài khai thác thông tin hồ sơ hành chính từ ngành thuế, Cục còn cài đặt thông tin đánh giá thực trạng về công nghiệp hỗ trợ trong ngành chế biến, chế tạo và bổ sung thêm thông tin về hoạt động logistics, đồng thời mở rộng điều tra các tập đoàn, tổng công ty nhà nước, tăng cường áp dụng công nghệ CAPI trong điều tra thống kê...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận