Cụ thể, nhóm nghiên cứu đã thu thập các mẫu nhỏ dạ dày của các bệnh nhân bị nhiễm vi khuẩn H.P để nuôi trong phòng thí nghiệm.
Thông thường tế bào dạ dày nhiễm vi khuẩn H.P sẽ phát triển và sinh sản bất thường với lượng các chất p-Jak1 và p-Stat3 cao, nhưng khi thêm chất lycopene vào môi trường nuôi cấy thí nghiệm thì hiện tượng này bị ngăn chặn lại.
Vi khuẩn H.P gây viêm loét và làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày, lây qua đường ăn uống không vệ sinh. Còn lycopene là chất có khả năng chống oxy hóa và gốc tự do, hiện diện rất nhiều trong quả cà chua, dưa hấu, ớt vàng, đu đủ, bưởi hồng.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận