​Triển vọng phòng viêm dạ dày từ trái cà chua

23/03/2015 11:40 GMT+7

TT - Các bác sĩ từ ĐH Yonsei, Hàn Quốc vừa phát hiện chất lycopene trích tinh từ quả cà chua có khả năng hạn chế sự phát triển quá mức bình thường của các tế bào lót mặt bên trong dạ dày khi bị nhiễm vi khuẩn H.P.

Cụ thể, nhóm nghiên cứu đã thu thập các mẫu nhỏ dạ dày của các bệnh nhân bị nhiễm vi khuẩn H.P để nuôi trong phòng thí nghiệm.

Thông thường tế bào dạ dày nhiễm vi khuẩn H.P sẽ phát triển và sinh sản bất thường với lượng các chất p-Jak1 và p-Stat3 cao, nhưng khi thêm chất lycopene vào môi trường nuôi cấy thí nghiệm thì hiện tượng này bị ngăn chặn lại.

Vi khuẩn H.P gây viêm loét và làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày, lây qua đường ăn uống không vệ sinh. Còn lycopene là chất có khả năng chống oxy hóa và gốc tự do, hiện diện rất nhiều trong quả cà chua, dưa hấu, ớt vàng, đu đủ, bưởi hồng.

BS TRẦN NGỌC LƯU PHƯƠNG (Theo Japan-Korean Joint Symsposium, 3-2015)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận