20/04/2024 14:39 GMT+7

Triển lãm sự hình thành chữ quốc ngữ tại Bình Định mở lại sau khi chỉnh sửa sai sót

Triển lãm mở lại nhưng tọa đàm 'Khám lý Trần Đức Hòa và sự phôi thai hình thành chữ quốc ngữ tại Bình Định', một hoạt động trong triển lãm, lại không thể tổ chức vì chỉ có một tham luận.

Người dân tham quan triển lãm "Sự hình thành chữ quốc ngữ tại Bình Định" trước khi bị dừng - Ảnh: LÂM THIÊN

Người dân tham quan triển lãm "Sự hình thành chữ quốc ngữ tại Bình Định" trước khi bị dừng - Ảnh: LÂM THIÊN

Ngày 20-4, Trung tâm Lưu trữ lịch sử tỉnh Bình Định cho biết vừa mở lại triển lãm 'Sự hình thành chữ quốc ngữ tại Bình Định', nhằm hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024.

Triển lãm "Sự hình thành chữ quốc ngữ tại Bình Định" được tổ chức tại Trung tâm Lưu trữ lịch sử tỉnh Bình Định (phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định). Triển lãm mở cửa tất cả các ngày làm việc hành chính trong tuần, thứ bảy và chủ nhật nghỉ.

Theo Trung tâm Lưu trữ lịch sử tỉnh Bình Định, hoạt động này nhằm giới thiệu, quảng bá thông tin tư liệu khoa học về quá trình phôi thai, hình thành, truyền bá chữ quốc ngữ tại Bình Định. 

Qua đó giúp công chúng nhận thức rõ hơn về tầm quan trọng, ảnh hưởng của vùng đất văn hóa Bình Định trong tiến trình hình thành và phát triển chữ quốc ngữ.

Thực tế, triển lãm nêu trên khai mạc vào ngày 5-4, theo kế hoạch diễn ra đến ngày 30-6. Tuy nhiên, ngày 12-4, Trung tâm Lưu trữ Lịch sử Bình Định bất ngờ kết thúc triển lãm sớm hơn dự định. 

Một lãnh đạo của Trung tâm Lưu trữ lịch sử tỉnh Bình Định cho hay trong thời gian mở triển lãm trước đây, trung tâm nhận được sự chia sẻ, hỗ trợ của các nhà nghiên cứu... và phát hiện trong công tác chuẩn bị cho triển lãm có những thiếu sót.

Do đó, trung tâm đã cho dừng triển lãm và tiếp thu các ý kiến đóng góp, phản biện về một số nội dung giới thiệu của triển lãm. 

Hiện trung tâm đã chỉnh sửa, bổ sung, hoàn thiện các tài liệu, tư liệu.

"Lần này, triển lãm quay lại và mở cửa xuyên suốt, không có giới hạn thời gian kết thúc cụ thể, để mọi người có thể tìm hiểu, nghiên cứu về lịch sử ra đời chữ quốc ngữ", đại diện Trung tâm Lưu trữ lịch sử tỉnh Bình Định cho biết thêm.

Trước đó, Tuổi Trẻ Online phản ánh một số nhà nghiên cứu tại Bình Định có ý kiến cho rằng một số nội dung trong triển lãm "Sự hình thành chữ quốc ngữ tại Bình Định" có nội dung chưa chuẩn xác.

Sau đó, triển lãm trên bất ngờ đóng cửa sớm hơn kế hoạch dự kiến khoảng một tháng rưỡi.

Tranh cãi quanh thông tin từ triển lãm Sự hình thành chữ quốc ngữ tại Bình ĐịnhTranh cãi quanh thông tin từ triển lãm Sự hình thành chữ quốc ngữ tại Bình Định

Triển lãm 'Sự hình thành chữ quốc ngữ tại Bình Định' đang có những ý kiến trái chiều. Có nhà nghiên cứu nói rằng một số thông tin từ triển lãm sai, chưa chính xác. Đại diện ban tổ chức triển lãm nói họ không sai.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên