Thứ 2, ngày 1 tháng 3 năm 2021

Triển khai ứng dụng phân loại rác, tích điểm nhận quà tặng

06/12/2018 13:16 GMT+7

TTO - Công ty Môi trường đô thị TP.HCM cho biết sẽ triển khai ứng dụng phân loại rác, tích điểm và quy đổi thành quà tặng nhằm khuyến khích người dân phân loại rác thải tại nguồn.

Triển khai ứng dụng phân loại rác, tích điểm nhận quà tặng - Ảnh 1.

Giao diện ứng dụng phân loại rác, tích điểm, đổi quà tặng đang được công ty Môi trường đô thị TP.HCM triển khai - Ảnh: L.PHAN

Ứng dụng có tên mGreen - Thu gom rác, hỗ trợ cho điện thoại thông minh và máy tính bảng. Ứng dụng hoạt động theo nguyên tắc người dân sẽ đăng ký tài khoản trên hệ thống sau đó chọn lịch thu gom rác để nhân viên thu gom đến đưa rác đi.

Khi được nhân viên thu gom xác nhận, tài khoản người dân sẽ được tích điểm và quy đổi thành các phiếu mua hàng, phiếu quà tặng tại các đơn vị có hợp tác với đơn vị phát triển ứng dụng.

Ông Huỳnh Minh Nhựt - giám đốc Công ty Môi trường đô thị TP.HCM - cho biết việc phân loại rác và nhận quà đã được triển khai từ lâu nhưng chưa có một quy trình ổn định. Trước đây người dân vẫn chỉ ghi lại bằng giấy rồi nhận quà lẻ tẻ, với ứng dụng này việc quản lý sẽ dễ dàng hơn.

"Thành phố đang gặp một vướng mắc là số rác tái chế sau khi thu gom chưa có điểm tập kết, thu mua. Đa số người dân hoặc người thu mua chỉ bán lẻ cho các vựa ve chai hoặc vứt ra đường. 

Công ty đang hướng đến xây dựng một trạm thu mua rác cho toàn thành phố. Người dân có thể tích điểm để nhận quà hoặc đem bán cho công ty để nhận tiền mặt", ông Nhựt chia sẻ.

Hiện ứng dụng đang được triển khai tại các địa bàn do cCông ty Môi trường đô thị TP.HCM phụ trách. Ngoài ra các trường học, nơi công cộng cũng đang được hướng đến để tạo thói quen phân loại rác cho người dân, đặc biệt là các em học sinh.

Triển khai ứng dụng phân loại rác, tích điểm nhận quà tặng - Ảnh 2.

Hai thùng rác đặt trên đường đê người dân bỏ các loại rác khác nhau - Ảnh: TUYẾT KIỀU

TP.HCM: chất vấn phân loại rác tại nguồn và trợ giá xe buýt TP.HCM: chất vấn phân loại rác tại nguồn và trợ giá xe buýt

TTO - 'Chủ trương tốt, quy định có mà sao việc thực hiện cứ trầy trật? Vậy có phải thay đổi cách làm hay không, phải chăng đã làm không đúng quy trình?' đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm chất vấn.

L.PHAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận