Trị ung thư bằng liệu pháp mới

15/03/2019 11:50 GMT+7

TTO - Theo các chuyên gia về ung thư, ngoài các phương pháp điều trị truyền thống như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, hiện liệu pháp gen và miễn dịch là phương pháp được chú ý.

Trị ung thư bằng liệu pháp mới - Ảnh 1.

Bệnh nhân Lâm Văn Th. được điều trị bằng liệu pháp miễn dịch tự thân - Ảnh: THÚY ANH

Ông Lâm Văn Th. - 62 tuổi, ở Hà Nội - mắc ung thư trực tràng, được phẫu thuật cắt đại tràng trái, truyền hóa chất giảm khả năng bệnh tái phát từ tháng 8-2017. Sau mổ và hóa trị, bệnh nhân cải thiện tốt về tiêu hóa nhưng gặp một số tác dụng như mệt mỏi, tê bì chân tay...

Tháng 1-2019, ông Th. được áp dụng liệu pháp miễn dịch tự thân lần 1 tại Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec, Hà Nội.

Sau điều trị, bệnh nhân ăn ngủ tốt, tăng cân, không còn bị tê bì chân tay hay dễ bị mắc các bệnh như viêm họng như trước đây.

Trị ung thư bằng miễn dịch tự thân

Theo GS.TS Nguyễn Thanh Liêm - giám đốc Trung tâm nghiên cứu gen và tế bào gốc, Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec, đây là liệu pháp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể trong ngăn ngừa và tiêu diệt tế bào ung thư.

Theo đó, các bác sĩ tăng cường hệ miễn dịch bằng cách thu nhận các tế bào miễn dịch diệt tự nhiên và tế bào T gây độc từ máu của người bệnh, sau đó nuôi cấy tăng sinh và hoạt hóa các tế bào này trong phòng thí nghiệm, rồi truyền trở lại cơ thể người bệnh.

Các tế bào miễn dịch này sẽ thực hiện nhiệm vụ tấn công và tiêu diệt các tế bào ung thư.

Tại Việt Nam, bệnh viện này là cơ sở đầu tiên được Bộ Y tế cấp phép thực hiện kỹ thuật này. Theo GS Liêm, đây là liệu pháp đã thực hiện thành công tại Nhật Bản và nhiều nước phát triển.

Bệnh viện đã ứng dụng kỹ thuật và sử dụng hóa chất của Nhật Bản, điều trị hỗ trợ cho bệnh nhân ung thư phổi, dạ dày, gan, mật, tụy, thực quản, đại tràng, phụ khoa, vú, não và các bướu đặc như vùng đầu cổ, melanoma giai đoạn III, IV, tái phát di căn… đang trong giai đoạn điều trị hoặc sau khi kết thúc điều trị.

Bệnh nhân ung bướu đang được chăm sóc giảm nhẹ cũng có thể sử dụng liệu pháp này nhằm giảm các triệu chứng đau, mệt mỏi...

Theo thống kê của Viện Nghiên cứu ung thư quốc gia, năm 2018 Việt Nam ghi nhận trên 160.000 ca mắc ung thư mới. Trong đó các ung thư thường gặp nhất là ung thư vú, cổ tử cung, ung thư gan, phổi, đại trực tràng... đều là các ung thư thể đặc có thể ứng dụng điều trị bằng liệu pháp này.

Người bệnh sẽ được lấy máu, chờ khoảng 3 tuần là thời gian nuôi cấy tăng sinh tế bào miễn dịch để được truyền lại cơ thể các tế bào này.

Thời gian truyền mỗi lần 2-3 giờ, quá trình điều trị không gây đau nhưng các bác sĩ khuyến cáo trước khi điều trị người bệnh nên hạn chế đến nơi công cộng, đông người để tránh mắc các bệnh truyền nhiễm, nhiễm khuẩn.

Theo các chuyên gia về ung thư, ngoài các phương pháp điều trị truyền thống như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, hiện liệu pháp gen và miễn dịch là phương pháp được chú ý.

Việc phương pháp được ứng dụng tại VN tạo thêm cơ hội cho người bệnh được điều trị bằng các biện pháp mới và hiện đại nhất, tăng cơ hội sống, nâng chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.

Ứng dụng kỹ thuật mới để tăng chất lượng điều trị

Khoảng hai tháng nay, ông Nguyễn Văn L., bệnh nhân ở Nghệ An bị ung thư gan đã có di căn não, đã đến điều trị tại Vinmec.

Trước đó, ông L. đã được điều trị bằng phương pháp nút mạch gan tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, kết quả khối u ngừng phát triển tại gan, nhưng gần đây bệnh nhân phát hiện thấy ngay dưới da đầu có bướu phồng rất rõ, kiểm tra cho thấy bệnh nhân đã bị di căn não.

Bác sĩ Nguyễn Thị Phi Yến của bệnh viện này cho biết bác sĩ đang điều trị cho bệnh nhân bằng phương pháp "nhiệt trị", cũng là một phương pháp trị ung thư rất mới được ứng dụng tại đây. Theo đó, việc nhiệt trị được sắp xếp xen kẽ với hóa trị, dựa trên cơ chế tăng nhiệt độ đến

41-43 độ C tại khối u hay một vùng trên cơ thể. Bác sĩ Yến cho biết phương pháp này sử dụng hiệu quả với những khối u dưới da như u vú, u hạch, u mang tai, u bề mặt...

"Cùng với việc áp dụng liệu pháp miễn dịch tự thân và nhiệt trị, bệnh viện đang tiếp tục hoàn thiện mô hình điều trị đa mô thức, đem lại hiệu quả chữa trị cao cho người bệnh ung thư" - PGS.TS Nguyễn Tuyết Mai, trưởng khoa nội ung bướu bệnh viện này, chia sẻ.

Liệu pháp kết hợp

Trong vòng hai thập kỷ gần đây, liệu pháp tăng cường miễn dịch tự thân đã được nghiên cứu ứng dụng trong lâm sàng ở Nhật Bản, châu Âu và Mỹ.

Một nghiên cứu trên 10.000 bệnh nhân ung thư tại Viện Liệu pháp sinh học Nhật Bản cho thấy khi kết hợp liệu pháp tăng cường kết hợp tự thân với biện pháp truyền thống như xạ trị, hóa trị, phẫu thuật, hiệu quả điều trị sẽ tăng 25-35%.

Điều này cho thấy việc ứng dụng các biện pháp điều trị mới sẽ giúp cải thiện chất lượng điều trị cho bệnh nhân ung thư, đồng thời cũng tăng hiệu quả điều trị và chất lượng sống cho người bệnh.

Bộ Y tế kết luận về sử dụng trí tuệ nhân tạo trong điều trị ung thư Bộ Y tế kết luận về sử dụng trí tuệ nhân tạo trong điều trị ung thư

Hội đồng xem xét phần mềm IBM Waston for Oncology khẳng định phần mềm sử dụng trí tuệ nhân tạo này góp phần nâng cao hiệu quả điều trị bệnh ung thư ở Việt Nam.

HỒNG HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận