Trẻ tự nhiên nổi hạch tai, phát ban đỏ toàn thân bệnh gì?

13/01/2020 10:10 GMT+7

TTO - Buổi sáng trẻ sốt, buổi chiều nổi hạch sau tai và nổi ban đỏ khắp người, trẻ bị bệnh gì?

Mới đây, bé Trương Trọng N., 6 tuổi (ở Mỹ Tho, Tiền Giang) được ba đưa đến bác sĩ khám vì tự nhiên nổi hạch sau tai và nổi ban đỏ khắp người. Ba bé rất lo lắng nói: "Mới thấy con sốt hồi sáng, chiều nay đã thấy da nổi đỏ và ngứa rồi". 

Bác sĩ khám toàn thân cho bé phát hiện bệnh này do siêu vi gây ra, gọi là bệnh Rubella. Đây là loại bệnh không gây nguy hiểm cho trẻ em nhưng lại nguy hiểm cho các bà mẹ mang thai vì có thể gây ra các dị tật bẩm sinh cho con.

Triệu chứng nổi bật của bệnh Rubella là phát ban. Thường xuất hiện đầu tiên ở đầu, mặt, rồi mọc khắp toàn thân nhưng thường không tuần tự như bệnh sởi. Bệnh Rubella thường nhẹ, có biểu hiện tương tự bệnh cúm. 

Các triệu chứng thường gặp bao gồm: sốt khoảng 38 độ C, nhức đầu, mệt mỏi, đau rát vùng họng, chảy nước mũi trong, thường từ 1-4 ngày, sau khi phát ban thì sốt giảm. Nổi hạch ở vùng sau đầu, sau tai, vùng cổ, bẹn, ấn đau. 

Hạch xuất hiện trước khi phát ban, tồn tại vài ngày sau khi ban bay hết. Triệu chứng phát ban lúc đầu xuất hiện ở trên đầu, mặt, rồi mọc khắp toàn thân nhưng thường không tuần tự như bệnh sởi. 

Đặc điểm của ban là màu hồng hoặc hơi đỏ, hình tròn hoặc hình bầu dục, kích thước 1-2mm, ngứa, thường kéo dài khoảng 3 ngày sau đó biến mất để lại nốt thâm trên da. Ngoài ra có thể đau khớp, viêm kết mạc.

Rubella không có thuốc điều trị đặc hiệu, do đó tiêm văcxin là biện pháp phòng tránh bệnh tốt nhất. Người ta thường tiêm MMR, một loại văcxin an toàn và có hiệu quả cao trong việc phòng ngừa cả 3 bệnh: sởi, quai bị, Rubella. 

Tiêm phòng văcxin rộng rãi cho trẻ từ 12-24 tháng tuổi, đặc biệt đối với các bé gái nên tiêm phòng văcxin này, vì khi lớn lên các cháu gái sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe con mình khi lập gia đình. 

Các chị có ý định mang thai nên chủ động đi xét nghiệm xác định có miễn dịch với Rubella hay chưa, nếu chưa có nên tiêm phòng văcxin ít nhất 1-3 tháng trước khi mang thai.

Người bị nhiễm bệnh Rubella thường dễ lây bệnh cho người khác qua đường hô hấp từ 7 ngày trước cho đến 7 ngày sau khi khởi phát ban đỏ. Do đó cần giữ gìn vệ sinh cá nhân, mang khẩu trang khi ra đường hoặc khi tiếp xúc với người bệnh thì sẽ tránh được bệnh Rubella.

Hơn 139.000 trẻ ở TP.HCM không tiêm vacxin sởi - rubella Hơn 139.000 trẻ ở TP.HCM không tiêm vacxin sởi - rubella

TTO -Hơn 139.000 trẻ ở TP.HCM không tiêm vacxin sởi - rubella. Đặc biệt có 97% số trẻ nhiễm sởi không được tiêm chủng và đối tượng nhiễm ngày càng có xu hướng chuyển dịch từ trẻ em sang người lớn, điều hiếm gặp xưa nay.

BS NGUYỄN THÀNH ÚC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận