Trẻ táo bón, kém hấp thu - chọn sữa nào thích hợp?

09/07/2019 20:00 GMT+7

Rất nhiều phụ huynh cảm thấy lo lắng về trường hợp bé bị táo bón, hấp thu kém và thiếu hụt canxi.

Trẻ táo bón, kém hấp thu - chọn sữa nào thích hợp? - Ảnh 1.

TS.BS Đào Thị Yến Phi - trưởng bộ môn dinh dưỡng ĐH Phạm Ngọc Thạch - trả lời các mẹ trong hội thảo "Tầm quan trọng của dưỡng chất OPO đối với sự hấp thu của trẻ" - Nguồn: Anka Milk

Nguyên nhân của tình trạng này có liên quan đến việc cung cấp dinh dưỡng cho trẻ nếu mẹ gặp phải tình trạng mất sữa, thiếu sữa cho con.

Câu hỏi 1:

Chào bác sĩ, tôi tên Nguyệt, bé nhà tôi tháng 7 này được 2 tuổi. Trước bé bú sữa mẹ không sao từ khi tôi đi làm lại bị mất sữa nên phải cho con uống sữa công thức bổ sung thì con bắt đầu bị bón, có lúc 1 tuần mới đi ngoài 1 lần. Tôi đã thử cho bé uống đủ các loại sữa nhập của Đức hay Úc vì được nhiều người chia sẻ là tốt. Nhưng tình trạng táo bón vẫn không giảm. Tôi có thử vài cách như cho bé uống nhiều nước và bổ sung chất xơ cho con nhưng tình trạng táo bón vẫn không khá hơn. Bé thường xuyên quấy khóc khó chịu, đặc biệt là khi đi vệ sinh. Tôi muốn hỏi bác sĩ là đối với trường hợp giống như con tôi thì phải làm gì hoặc bổ sung sản phẩm dinh dưỡng nào để bé hết táo bón, khó chịu?

TS. BS. Đào Thị Yến Phi trả lời:

Chào chị Nguyệt,

Ông bà mình hồi xưa thường cho rằng táo bón là hiện tượng biểu hiện do cơ thể thiếu nước. Vì vậy, các cụ cứ nghĩ cho uống nhiều nước thì bé sẽ hết táo bón. Thực ra, ruột có thể hấp thu ngày trên 10 lít nước, nên uống nước nhiều chỉ gây đi tiểu nhiều, chứ lượng nước trong phân thường không có sự khác biệt giữa người uống ít nước và người uống nhiều nước. Táo bón là tình trạng đi tiêu phân khô cứng, vón, lượng nước giảm, bé phải rặn mạnh, thời gian đi tiêu lâu hoặc nhiều ngày mới đi tiêu. Có 2 nhóm nguyên nhân chính gây ra hiện tượng táo bón: nhóm nguyên nhân thực thể và nhóm nguyên nhân liên quan đến chức năng. Ở nhóm nguyên nhân liên quan đến chức năng thì táo bón ở trẻ em liên quan chủ yếu đến lượng chất xơ và chất béo trong khẩu phần, chị có thể cải thiện bằng cách bổ sung các chất cần thiết này cho bé.

Hiện nay, nhiều công trình nghiên cứu khoa học đã phát hiện ra một loại chất béo có cấu trúc OPO (Oleic acid - Palmitic acid - Oleic acid) độc đáo và thân thiện với hệ tiêu hóa non nớt của trẻ. Khi vào cơ thể, các enzyme tiêu hóa ở miệng, dạ dày, tuyến tụy sẽ chia cắt thành OPO thành những phân tử acid Oleic tự do và mono-Palmitic siêu nhỏ, dễ hấp thu làm cho phân mềm, nhẹ hơn, giảm rõ rệt triệu chứng táo bón. Vì vậy, mẹ có thể tìm kiếm các loại sữa có dưỡng chất OPO để tăng cường khả năng hấp thu, cải thiện tình trạng táo bón ở trẻ.

Câu hỏi 2:

Chào bác sĩ, bé nhà em hay ra mồ hôi trộm, giấc ngủ không sâu, thường giật mình trong khi ngủ, quấy khóc nhiều lần trong đêm, chậm mọc răng và tăng cân rất chậm, thời gian gần đây bé biếng ăn, đầy hơi và hay nấc cục. Không biết đó có phải dấu hiệu của thiếu canxi hay không? Em có thể bổ sung canxi cho bé bằng cách nào ngoài việc cho bé ăn các loại thực phẩm giàu canxi. Xin chân thành cảm ơn bác sĩ!

TS. BS. Đào Thị Yến Phi trả lời:

Chào bạn, bé có một số dấu hiệu của thiếu canxi và tiêu hoá kém. Để giải quyết cả hai tình trạng này, bạn cần chọn sản phẩm dinh dưỡng dễ tiêu hoá và phù hợp với ruột để bé hấp thu tối đa lượng canxi và các dưỡng chất cần thiết khác có trong sữa, hơn là chỉ chăm chăm vào việc chọn các sản phẩm bổ sung hàm lượng cao canxi, bởi vì bổ sung canxi cao mà không hấp thu hết hoặc không có sự phối hợp các chất dinh dưỡng phù hợp tại ruột cũng sẽ dễ gây ra hiện tượng táo bón. Với những trẻ chậm tăng trưởng, ruột cũng thường tăng trưởng chậm hơn, tiêu hoá hay hấp thu cũng đều kém hơn nên việc cung cấp chất dinh dưỡng dễ tiêu hoá và dễ hấp thu quan trọng hơn là bổ sung thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng.

Trẻ táo bón, kém hấp thu - chọn sữa nào thích hợp? - Ảnh 2.

Bác sĩ Hoàng Quyết Tiến - Giám đốc Y Khoa Đại diện từ Anka Milk - phân tích các thành phần có trong sản phẩm dinh dưỡng Anka Well IQ+ tại hội thảo "Tầm quan trọng của dưỡng chất OPO đối với sự hấp thu của trẻ" - Nguồn: Anka Milk

Trong những năm gần đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra dưỡng chất OPO, thành tựu khoa học tiên tiến nhất trong ngành dinh dưỡng nhũ nhi. Nhiều công trình nghiên cứu đã chứng minh OPO tăng 60% khả năng hấp thụ canxi, giảm 50% triệu chứng táo bón, giảm 50% thời gian quấy khóc ở trẻ, tăng 5% khả năng kháng hóa xương, tăng 8% khả năng hấp thụ chất béo như DHA và tăng 24 lần các vi khuẩn có lợi.

Anka Well IQ+ là sản phẩm dinh dưỡng được tạo thành từ sự hợp tác giữa Công ty Cổ phần Anova Milk và Trung tâm Nghiên cứu toàn cầu và ứng dụng dinh dưỡng Kerry (châu Âu) có bổ sung đầy đủ các dưỡng chất DHA, ARA, các chất đạm và canxi theo chuẩn châu Âu, giờ đã có thêm dưỡng chất OPO là một giải pháp dinh dưỡng toàn diện để dành cho các bé.

T.D.V
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận