Trẻ sinh ra từ DNA mẹ, tinh trùng cha và trứng hiến

12/04/2019 15:26 GMT+7

TTO - Một nhóm các bác sĩ Hi Lạp và Tây Ban Nha công bố ca sinh một đứa bé từ DNA của 3 người lớn sau khi gây ra một cuộc tranh cãi về đạo đức xoay quanh việc can thiệp y khoa để người sản phụ mang thai.

Trẻ sinh ra từ DNA mẹ, tinh trùng cha và trứng hiến - Ảnh 1.

Một đứa trẻ được sinh ta từ kỹ thuật dùng DNA của 3 người để thụ tinh trong ống nghiệm tại Hi Lạp - Ảnh" STRAISTIMES

Hãng tin AFP cho biết đội ngũ bác sĩ trên đã sử dụng DNA của bà mẹ vô sinh, tinh trùng của người cha và trứng (đã loại bỏ DNA) của một người phụ nữ khác để thụ thai một bé trai.

Đội ngũ bác sĩ từ Hi Lạp và Tây Ban Nha đã ca ngợi quá trình này là một "cuộc cách mạng" y khoa.

Kỹ thuật chuyển đổi DNA tương tự từng được sử dụng tại Mexico năm 2016 để tránh truyền bệnh di truyền từ người mẹ sang con của bà này.

Tuy nhiên trường hợp tại Hi Lạp là ca dùng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) đầu tiên từ DNA của 3 người, cho phép một người mẹ vô sinh có thể có thai và sinh con.

Viện Life của Hi Lạp cho biết thai phụ 32 tuổi đã hạ sinh bé trai nặng 2,96kg ngày 11-4.

Trước khi sử dụng đến kỹ thuật trên, người phụ nữ này đã trải qua nhiều ca IVF không thành công.

"Việc thực hiện thành công và an toàn phương pháp chuyển vật liệu di truyền chính từ mẹ lần đầu tiên trong lịch sử y khoa là một cuộc cách mạng trong việc hỗ trợ sinh sản" - bác sĩ Nuno Costa-Borges tại Viện Life chia sẻ.

Ông Borges nói thêm rằng "kết quả phi thường này sẽ giúp vô số phụ nữ biến giấc mơ làm mẹ với chính vật liệu di truyền của mình thành sự thật".

Tuy nhiên việc sử dụng kỹ thuật dùng 3 DNA để hỗ trợ các ca vô sinh khiến không ít người quan tâm bày tỏ lo ngại về vấn đề đạo đức.

Tim Child, giáo sư ĐH Oxford, cho biết: "Những nguy hiểm của kỹ thuật này vẫn chưa được biết hết mặc dù có thể chấp nhận dùng kỹ thuật này để giúp những ca ty thể hiếm nhưng trong trường hợp này thì không nên".

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận