Trẻ em tự tin khởi nghiệp

18/08/2019 09:00 GMT+7

Không ít bậc cha mẹ cho rằng không nên cho con sử dụng tiền quá sớm, đặc biệt là những số tiền lớn và chuyện khởi nghiệp, kinh doanh chỉ dành cho người lớn.


Bé Gia Bách gọi vốn cho dự án truyện tranh - Chương trình Sếp nhí khởi nghiệp - Kiddie Shark (tập 4)

Thế nhưng trẻ con hoàn toàn có thể khởi nghiệp, kinh doanh, tự do sáng tạo, phát triển toàn diện nếu người lớn có những phương pháp đúng đắn. Những câu chuyện trong chương trình truyền hình thực tế về các nhà khởi nghiệp nhí đáng để ba mẹ suy nghĩ.

Những nhà khởi nghiệp nhí

Những dự án kinh doanh như hồ bơi di động, nhà hàng, lớp dạy chữ đẹp cho trẻ em... là những dự án khởi nghiệp, kêu gọi vốn đầu tư thành công lên đến vài chục, vài trăm triệu của các bé từ 7 đến 15 tuổi trong một chương trình truyền hình thực tế về khởi nghiệp cho trẻ em.

Trong chương trình Kiddie Shark - Sếp nhí khởi nghiệp, một dự án giao hàng ở chung cư đến từ đội Shipper "nhanh như chớp" của bé Vân Lê đã kêu gọi thành công 50 triệu đồng đầu tư cho 15% cổ phần. 

Về ý tưởng, Vân Lê chia sẻ: "Dự án Shipper Kids (giao hàng nhí) hoạt động vào ngày hè ngay trong khu đô thị của mình. Dự án ra đời sẽ giúp các bạn nhỏ có thể hạn chế việc phụ thuộc vào thiết bị công nghệ, có thể giao lưu vận động nhiều hơn và đặc biệt là kiếm được thu nhập để mua món đồ mình thích".

Dù khởi nghiệp ở tuổi nhỏ lại chọn ngành shipper vất vả và nhiều rủi ro, với sự am hiểu và quyết tâm, cô bé đã hoàn toàn chinh phục được người lớn. "Con sẽ không hủy bỏ vì dự án này con đã đặt rất nhiều tâm huyết vào nó nếu không được đầu tư con vẫn giữ hoạt động kinh doanh này vì nó là một dấu mốc của con. Dấu mốc đầu tiên con bắt đầu sự nghiệp kinh doanh của con" - Vân Lê quyết tâm.

Tương tự, dự án mở trường dạy viết chữ đẹp của bé Nguyễn Hồ Vy (9 tuổi) đã kêu gọi thành công 60 triệu đầu tư từ Shark Thuỷ cho 25% cổ phẩn và đầu tư cơ sở vật chất để mở trường. Vy đã có ba năm đứng lớp dạy viết chữ đẹp cho các bạn nhỏ trong xóm, bên cạnh kèm làm bài tập toán, Anh văn, Tiếng Việt và có dịch vụ cộng thêm như bán mực, bút máy, sửa bút...

Trẻ em tự tin khởi nghiệp - Ảnh 2.

Bé Hồ Vy dù mới 9 tuổi nhưng em đã bắt đầu dạy rèn chữ đẹp cho các bạn nhỏ từ lúc 6 tuổi

Chị em sinh đôi Khuê Lâm, Hương Lâm thì thuyết phục các nhà đầu tư với dự án khởi nghiệp táo bạo: dạy bơi cho trẻ em trên hồ bơi di động. Bố là thầy dạy bơi, hai bé xin bố thuê hồ bơi để dạy bơi cho các bạn nhỏ, bố đồng ý với điều kiện chia khoảng 50% học phí mỗi bạn.

Dự án này khiến nhiều người phải băn khoăn vì những rủi ro có thể xảy đến khi để trẻ em dạy bơi. Nhưng các con đã gọi vốn thành công, con có thể biến ước mơ thành hiện thực nhờ bố sẽ là người đỡ đầu, cam kết giúp con thực hiện dự án khi nhà đầu tư 90 triệu với 20% cổ phần.

Trẻ em tự tin khởi nghiệp - Ảnh 3.

Chị em sinh đôi Song Lâm tham gia Kiddie Shark gọi vốn cho dự án hồ bơi di động để không phải trả bố tiền phí thuê hồ bơi nữa

Thế mới thấy, trẻ em hoàn toàn có khả năng kinh doanh, khởi nghiệp với số tiền lớn với những ý tưởng được nảy nở từ chính cuộc sống hàng ngày của các em nếu được ba mẹ và cộng đồng khuyến khích, tin tưởng.

Tư duy khởi nghiệp và phát triển toàn diện

Thông qua những ý tưởng, cách trình bày, thuyết phục người lớn đầu tư của các bé, nhiều phụ huynh ngạc nhiên và học hỏi được nhiều điều trong việc giáo dục con.

Chị Kim Ngọc (quận 11, TP.HCM) chia sẻ: "Bình thường tôi rất hiếm khi nói chuyện với con về tiền bạc, về công việc kinh doanh của mình. Nhưng qua các ý tưởng khởi nghiệp tôi xem được, quan trọng là con có một kế hoạch rất bài bản, khoa học và sự quyết tâm như lúc trình bày thì tôi nghĩ các con hoàn toàn làm được và bé nhà tôi cũng có thể như thế. Tôi nghĩ mình cần nghe con, hỏi con và đồng hành cũng con nếu con thích kinh doanh từ nhỏ".

Cho con theo dõi chương trình khởi nghiệp, chị Ngọc nhận thấy những chương trình này giúp con hiểu được các kiến thức khô khan về tài chính một cách nhẹ nhàng hơn, biết cách chủ động trong chi tiêu cá nhân hay hình thành ước mơ từ sớm.

Phụ huynh cũng có được những phương pháp giáo dục con sáng tạo như phải tạo động lực sự hào hứng cho các con bằng dự án có tính thực tế, khởi nghiệp cũng nằm trong số đó để dám đối mặt với thất bại, phải tự chịu trách nhiệm với việc làm của mình.

ThS Nguyễn Hồ Thụy Anh - thành viên Hiệp hội Tâm lý TP.HCM, chuyên gia nghiên cứu tâm lý trẻ em của Công ty CP Anh ngữ Apax Leaders - cho rằng trẻ từ 2 đến 6 tuổi thì được sống trong thế giới tưởng tượng, còn trẻ từ 7 đến 10 tuổi và hơn nữa, bắt đầu mang những trí tưởng tượng của chúng sang thế giới thực tế. 

Đó cũng là lúc chúng cảm thấy thế giới không còn thần tiên nữa, cho chúng biết được rằng để biến được ước mơ thành sự thật thì con phải chuẩn bị cho mình nhiều kỹ năng. Con phải có kỹ năng lên kế hoạch, kỹ năng triển khai kế hoạch, chưa hết, con phải có kỹ năng thuyết phục người khác, kỹ năng làm cho người ta tin điều con tin sẽ trở thành sự thật.

Với vai trò là đơn vị phối hợp thực hiện và tài trợ chính cho sân chơi khởi nghiệp nhí - Kiddie Shark, ông Nguyễn Ngọc Thủy (Shark Thủy) - người sáng lập, chủ tịch HĐQT Tập đoàn Egroup, đơn vị sở hữu chuỗi trung tâm tiếng Anh Apax, chủ tịch của Quỹ Tài năng khởi nghiệp Apax Leaders - cho rằng: 

"Trong nhiều mảng đầu tư, tôi xem ba yếu tố sau là quan trọng: ngoại ngữ, khả năng quản trị công nghệ và khả năng lãnh đạo. Với chương trình Sếp nhí khởi nghiệp - Kiddie Shark, các em nhỏ được tạo môi trường khởi nghiệp ngay từ nhỏ. Thông qua đó, các em vừa được học, vừa được làm, đồng thời có thêm nhiều kiến thức khác".

Trẻ em tự tin khởi nghiệp - Ảnh 4.

Chủ tịch của Quỹ Tài năng khởi nghiệp Apax Leaders - ông Nguyễn Ngọc Thủy (Shark Thủy)

Với việc thành lập Quỹ Tài năng khởi nghiệp Apax Leaders, Shark Thủy cho biết phải đầu tư vào con người để làm sao có được đầu ra là những đứa trẻ lớn lên thành người và thành công. Kiến thức chuyên môn là cần thiết, song lối sống cần có định hướng, ước mơ.


Kiddie Shark là sân chơi cho các bạn nhỏ có cơ hội trình bày các ý tưởng, dự án hoặc sản phẩm cụ thể, được gọi tắt là các Dự án khởi nghiệp với các nhà đầu tư của chương trình để gọi vốn.

Chương trình tìm kiếm, nuôi dưỡng ước mơ khởi nghiệp. Đồng thời hướng dẫn, thực hành các kỹ năng lãnh đạo từ việc thiết lập mục tiêu, xây dựng dự án, kết nối nguồn lực, vận hành và tổ chức kinh doanh với những mô hình phù hợp với lứa tuổi của các bạn nhỏ.

Đặc biệt chương trình hướng đến việc khuyến khích sự tự tin, khơi dậy năng lực, giúp trẻ có những ước mơ, mục tiêu rõ ràng, có ý thức quan tâm đóng góp các giải pháp cho cộng đồng và xã hội.

Kiddie Shark mong muốn mở ra hướng đi mới trong cách giáo dục con trẻ theo phương thức rèn luyện kỹ năng bằng trải nghiệm thực tế, chính vì vậy chương trình không chỉ tạo được sự hào hứng đối với các bạn nhỏ khi tham gia chương trình, mà các các khán giả nhí cũng sẽ nhận được những bài học bổ ích, lý thú khi theo dõi qua màn ảnh nhỏ.

Chương trình phát sóng lúc 15h mỗi thứ Bảy hàng tuần trên VTV3.

Khởi động Cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo 2019 Khởi động Cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo 2019

Thanh niên đang sinh sống, học tập và làm việc tại Việt Nam có ý tưởng hoặc dự án khởi nghiệp trong lĩnh vực du lịch sẽ có thể tham dự cuộc thi.

MINH TRÂM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận