Cho trẻ chơi ngoài trời để tránh cận thị

12/11/2014 07:58 GMT+7

TT - Vào năm 1970, gần 1/3 trẻ Trung Quốc độ tuổi 16-18 bị cận thị. Nhưng nay tỉ lệ này đã là 4/5, thậm chí cao hơn tại các khu đô thị.

Học sinh bị cận thị ngày càng nhiều - Ảnh: Như Hùng

Theo báo Business Insider, trong số 4/5 đó lại có 1/5 em bị cận nặng, không nhìn rõ vật ngay ở khoảng cách hơn 16cm. Đáng chú ý là tỉ lệ cận thị ở học sinh tiểu học tăng nhanh nhất, hơn 40%, gấp đôi tỉ lệ năm 2000. Trong khi đó, cũng lứa tuổi này bị cận ở Đức và Mỹ có tỉ lệ thấp hơn 10%.

Nhìn chung tỉ lệ trẻ bị cận thị ở khu vực Đông Á hiện rất cao. Có 80-90% các em độ tuổi 18 sống tại các thành phố của Singapore, Hàn Quốc và Đài Loan bị cận. Nguyên nhân phần lớn có tính xã hội hơn là do di truyền.

Theo kết quả một nghiên cứu năm 2012 với 15.000 trẻ sống tại Bắc Kinh, trẻ bị cận chủ yếu do các nguyên nhân như dành quá nhiều thời gian học hành, đọc sách hoặc dùng thiết bị điện tử mà không tham gia hoạt động ngoài trời.

Những thói quen này đặc biệt phổ biến tại các gia đình khá giả, thường muốn con cái tập trung thời gian học hành. Mức tăng thu nhập và các tiêu chuẩn giáo dục tại các quốc gia Đông Á kéo theo mức giảm thị lực ở giới trẻ khu vực này.

Theo Business Insider, nguyên nhân lớn nhất gây ra tình trạng cận thị là thiếu thời gian hoạt động ngoài trời. Việc tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên sẽ giúp võng mạc sản sinh một loại hoạt chất giúp mắt chống cận thị.

Nếu được chơi đủ lượng thời gian cần thiết mỗi ngày ngoài trời, trẻ vẫn có thể được học tập những điều mình thích mà không hề mắc tật khúc xạ.

ĐỖ DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận