15/12/2020 22:41 GMT+7

Trao tặng, truy tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân, Nghệ nhân ưu tú cho 77 nghệ nhân

THIÊN ĐIỂU
THIÊN ĐIỂU

TTO - 77 nghệ nhân trên cả nước có cống hiến xuất sắc trong gìn giữ và phát triển ngành nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống đã được vinh danh Nghệ nhân nhân dân, Nghệ nhân ưu tú.

Trao tặng, truy tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân, Nghệ nhân ưu tú cho 77 nghệ nhân - Ảnh 1.

Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao bằng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân cho 5 nghệ nhân và người nhà nghệ nhân - Ảnh: T.ĐIỂU

Tối 15-12, tại Hà Nội, Bộ Công thương tổ chức Lễ trao tặng, truy tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân, Nghệ nhân ưu tú năm 2020 cho 77 nghệ nhân có đóng góp to lớn trong việc giữ gìn phát triển ngành nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống.

Trong đó có 5 nghệ nhân được phong tặng, truy tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân, 72 nghệ nhân được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú, thuộc các làng nghề thủ công mỹ nghệ như thêu, gốm sứ, kim hoàn, khảm trai, đúc đồng, tranh Đông Hồ…

4 nghệ nhân được trao tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân năm nay gồm nghệ nhân Lý Ngọc Minh - ông chủ của thương hiệu gốm Minh Long; nghệ nhân kim hoàn xứ Huế Trần Duy Mong; nghệ nhân sơn mài Chu Mạnh Chấn ở phường Quang Trung, quận Hà Đông, Hà Nội; nghệ nhân tranh thêu Nguyễn Quốc Sự đến từ làng nghề thêu ren nổi tiếng Khoái Nội, xã Thắng Lợi, huyện Thường Tín, TP Hà Nội.

Cố nghệ nhân gốm sứ Vũ Đức Thắng ở xã Bát Tràng được truy tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân.

Trong số 72 Nghệ nhân ưu tú được phong tặng lần này đáng chú ý có nghệ nhân áo dài, nhà thiết kế Lan Hương - chủ thương hiệu Áo dài Lan Hương ở Hà Nội, một trong số ít gương mặt nữ trong lễ vinh danh.

Trao tặng, truy tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân, Nghệ nhân ưu tú cho 77 nghệ nhân - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh trao bằng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú cho các nghệ nhân - Ảnh: T.ĐIỂU

Phát biểu tại buổi lễ vinh danh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ tịch nước, Phó chủ tịch thứ nhất Hội đồng Thi đua khen thưởng trung ương Đặng Thị Ngọc Thịnh đã nhiệt liệt biểu dương 77 Nghệ nhân nhân dân, Nghệ nhân ưu tú được truy tặng, phong tặng hôm nay vì những đóng góp to lớn cho phát triển ngành thủ công mỹ nghệ của Việt Nam, cho nền kinh tế từ những sáng tạo của các nghệ nhân.

Phó chủ tịch nước đánh giá các nghệ nhân được vinh danh hôm nay là những người đang trao truyền gìn giữ tinh hoa nghề truyền thống của cha ông để mang đến những sản phẩm thủ công mỹ nghệ đầy sáng tạo, có giá trị kinh tế, kỹ thuật, mỹ thuật cao cho xã hội.

Họ có đóng góp quan trọng đưa các sản phẩm thủ công mỹ nghệ tinh xảo mang thương hiệu Việt Nam ra thế giới, đưa Việt Nam vào top 3 các nước về xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ.

Nhiều sản phẩm của các làng nghề thủ công mỹ nghệ đã được chọn làm quà tặng của Chính thủ cho nguyên thủ các nước khi đến thăm Việt Nam, phục vụ công tác đối ngoại của Đảng, Nhà nước.

Việc vinh danh các nghệ nhân hôm nay chính là sự ghi nhận của Đảng và nhân dân với cống hiến to lớn của các nghệ nhân.

Phó chủ tịch nước cũng đánh giá cao Bộ Công thương đã có sáng kiến trao tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân, Nghệ nhân ưu tú.

Phó chủ tịch nước chỉ đạo Bộ Công thương cần tiếp tục có những vinh danh, hỗ trợ xứng đáng với các nghệ nhân và các làng nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống để ngành thủ công mỹ nghệ ngày càng phát triển, tiếp tục đóng góp lớn vào nền kinh tế, văn hóa của đất nước.

Đáp từ chỉ đạo của Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh hứa hẹn sẽ tiếp tục có vinh danh xứng đáng với những nghệ nhân có cống hiến không mệt mỏi gìn giữ vốn quý của ngành nghề thủ công mỹ nghệ nước nhà, các chính sách hỗ trợ các làng nghề thủ công mỹ nghệ bằng các giải pháp để hỗ trợ liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nghề thủ công mỹ nghệ, tạo điều kiện cho các nghệ nhân phát huy tài năng.

Cùng với danh hiệu Nghệ nhân nhân dân, Nghệ nhân ưu tú dành cho các nghệ nhân làng nghề thủ công mỹ nghệ (nghệ nhân lĩnh vực vật thể) do Bộ Công thương vinh danh, Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch cũng đang trong quá trình hoàn tất thẩm định vinh danh các Nghệ nhân nhân dân, Nghệ nhân ưu tú trong lĩnh vực văn hóa phi vật thể.

Bảo tàng Áo dài tiếp nhận áo dài các nhà giáo, nghệ nhân Bảo tàng Áo dài tiếp nhận áo dài các nhà giáo, nghệ nhân

TTO - Sáng 14-11, Bảo tàng Áo dài (TP.HCM) tiếp nhận áo dài của các nhà giáo, nhà hoạt động văn hóa có đóng góp cho xã hội. Nhà giáo Nguyễn Bình Minh, nghệ nhân ví dặm Hồng Oanh, vận động viên Hồng Lợi đã có chia sẻ điều thú vị về áo dài hiến tặng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận