29/05/2019 14:38 GMT+7

Trao phần thưởng cuối năm ngoài cổng trường, một kỷ niệm buồn!

THẢO THƯƠNG
THẢO THƯƠNG

TTO - Chuyện lạ xảy ra tại một trường tiểu học ở TP.HCM. Phụ huynh tự đứng ra phát thưởng cho con em... ngoài cổng trường thay cho phần thưởng cuối năm của trường.

Trao phần thưởng cuối năm ngoài cổng trường, một kỷ niệm buồn! - Ảnh 1.

Hai học sinh lớp 5 nhận giấy khen trong dịp tổng kết năm học sáng 29-5 - Ảnh: NHƯ HÙNG

Những ngày cuối tháng 5, các trường học thường tổ chức tổng kết năm học với những giấy khen cùng những phần quà để động viên tinh thần các em sau một năm học tập đầy cố gắng.

Thế nhưng, phụ huynh, học sinh và cả những người ngoài cuộc, ai nấy cũng lấy làm lạ và buồn bã về chuyện một trường tiểu học tại quận Tân Phú, TP.HCM chỉ trao giấy khen, còn phụ huynh trao phần thưởng cuối năm cho con mà lại trao ngoài cổng trường, trong mái hiên một nhà dân.

Sáng 29-5, có mặt tại cổng trường từ rất sớm, chứng kiến các em học sinh lần lượt bước vào cổng để dự tổng kết lớp và tổ chức lễ hoàn thành chương trình tiểu học cho học sinh lớp 5 (niên khóa 2014-2019), tôi gặp một em lớp 4 tóc thắt bím đang nhảy chân sáo.

Em nói: "Mẹ con đi họp phụ huynh về nói năm nay không phát quà, chỉ có giấy khen thôi. Quà của con là ba mẹ sẽ dẫn đi ăn nhà hàng. Con rất thích, nhưng cũng buồn vì các bạn gần nhà con học trường khác đều có phần thưởng".

Đi dọc hành lang, nhầm lẫn tôi là phụ huynh, một cô giáo cũng giới thiệu là phó hiệu trưởng từ tốn nói: "Năm nay trường không vận động được quỹ khen thưởng nên về nhà mẹ thay trường trao quà thưởng cho con nhé".

Chưa hết, câu chuyện về phần thưởng ngày tổng kết cuối năm càng trĩu nặng khi tôi nghe lời kể của bà V.T.T., một người dân ở sát bên trường.

Bà nói gần 40 năm sống ở đây bà chưa bao giờ thấy chuyện này: "Tôi thấy tụi nhỏ chỉ nhận mỗi cái giấy khen. Còn quà thì hôm qua phụ huynh phát ngay nhà tôi, các con nhận mà như ăn trộm".

Theo lời bà T, khoảng 10h ngày 28-5, học sinh lớp 1/8 nhận quà phụ huynh phát trên danh sách giáo viên cung cấp ngay hiên nhà bà, không có mặt giáo viên: "Mấy đứa nhỏ xếp thành hai hàng nhận quà, nhìn tội lắm"...

Sự hụt hẫng của một học sinh lớp 4, nỗi bức xúc của phụ huynh, chứng kiến cảnh "nhận quà mà như ăn trộm" của người dân, đó chắc chắn không phải là câu chuyện vui ngày cuối năm như bao ngôi trường khác.

Câu chuyện "lạ", câu chuyện buồn này được vị hiệu trưởng trả lời bằng những thông tư. Theo đó, theo thông tư 16 về tài trợ cho các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân, năm nay trường không xây dựng kế hoạch kinh phí vận động tài trợ khen thưởng.

Cũng theo thông tư 22 về công tác thi đua khen thưởng, trường chỉ tặng giấy khen cho học sinh hoàn thành xuất sắc các nội dung học tập và rèn luyện.

"Năm nay trường không xây dựng quỹ vận động khen thưởng để tránh phiền phức từ ý kiến phàn nàn của phụ huynh, dù chỉ một phụ huynh ý kiến không đồng ý cũng có chuyện, chứ đưa kế hoạch lên Phòng GD-ĐT quận cũng sẽ duyệt" - hiệu trưởng trường giải thích.

Nhà trường cũng khẳng định không có chuyện phụ huynh phát quà ngay trước cổng trường, dù có nghe thông tin phản ảnh nếu trường không phát quà thì phụ huynh sẽ phát!

Sân trường không rạo rực, mỗi em học sinh cầm trên tay mình tấm giấy khen rảo bước về... 

Chỉ biết một điều trong mỗi ánh mắt của các em là một nỗi buồn. Còn những phụ huynh khi đón đợi con ngày cuối cùng của năm học đã là những cái lắc đầu, bàn tán xôn xao và tặc lưỡi: "Tại sao trường không phát quà thưởng để động viên, cổ vũ tinh thần cho con?".


Tin nóng 24h: Vì sao hơn 200 học sinh không được khen thưởng cuối năm học? Tin nóng 24h: Vì sao hơn 200 học sinh không được khen thưởng cuối năm học?

Dân Vĩnh Long "đấu" đến cùng với xáng cạp khai thác cát trên sông; Thu tác quyền tivi khách sạn, cần thấu tình đạt lý!; Phát hiện hàng trăm bộ hài cốt nghi xương người dưới nền nhà ở Quảng Bình; Mới hình thành, khu tái định cư ở Nha Trang đã ô nhiễm nặng; Nhiều diện tích tôm bị chết do dịch đốm trắng tại Hà Tĩnh; Trực thăng bay cấp cứu bệnh nhân từ đảo Thổ Chu về TP.HCM...là những nội dung chính của chương trình.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên