Thứ 4, ngày 25 tháng 5 năm 2022

Trào lưu SIAM lan rộng trong giới trẻ

18/08/2013 17:52 GMT+7

TTO - Cùng với sự bùng nổ của bộ phim Thái đầu tiên ra rạp tại Việt Nam Tình người duyên ma, trào lưu SIAM, cách gọi của thế giới về xu hướng yêu thích văn hóa, phim ảnh, âm nhạc Thái Lan đã bắt đầu lan rộng trong giới trẻ.

Splash out của Thái cạnh tranh với Gangnam style

J17szlJ0.jpgPhóng to
Một cảnh trong phim Thái - Nguồn: www.thaivisa.com

SIAM - thế giới lung linh sắc màu

Bài hát Double Love (tạm dịch: Tình yêu gấp đôi) với hình ảnh tươi sáng, lãng mạn - Nguồn: YouTube

SIAM là tên gọi khu trung tâm mua sắm lớn nhất, sôi động nhất, thể hiện rõ nét nhất các nét văn hóa hiện đại, đầy màu sắc của giới trẻ tại thủ đô Bangkok, Thái Lan, cũng tương tự như khu Cheongdamdong tại Hàn Quốc hay đường Harajuku tại Nhật Bản. Ngoài ra, Siam (viết thường), tiếng Việt gọi là Xiêm còn tên gọi nước Thái Lan từ thời lập quốc cho đến năm 1939, sau đó đổi tên là Thái Lan.

Từ hai năm nay, trào lưu yêu thích phim Thái (hay còn gọi là SIAMovies) đã lan tỏa âm ỉ trong cộng đồng mạng, như một món ăn mới mẻ và cũng rất gần gũi với tâm lý người Việt Nam, nhất là khi các bộ phim Hàn Quốc đã dần đi vào lối mòn với quá nhiều nước mắt, kịch bản cũ kỹ, ít tính đột phá.

Trào lưu này càng trở nên phổ biến hơn khi một năm trở lại đây, các diễn đàn phim ảnh trực tuyến đã bắt đầu thực hiện phụ đề tiếng Việt cho các bộ phim Thái đang ăn khách. Và đỉnh điểm là trong dịp hè năm nay, bộ phim điện ảnh Thái đầu tiên ra rạp ở Việt Nam Tình người duyên ma đã đạt doanh thu kỷ lục với nội dung vừa đáng sợ, u ám nhưng cũng rất vui nhộn, đầy bất ngờ.

3IxxW5y5.jpgPhóng to
Một cảnh trong phim Thái - Ảnh: www.seeingmole.com

Tiếp ngay sau đó, hai bộ phim học đường Thái Lan Tuổi nổi loạn, Có một điều nhỏ bé được gọi là tình yêu cũng làm mưa làm gió trên mạng khi phản ánh đời sống học đường với đầy đủ các thực trạng bạo lực học đường, có thai tuổi vị thành niên... nhưng cũng rất cảm động với tình thầy trò, bạn bè.

Nguyễn Lan Anh (sinh viên ĐH Kinh tế TP.HCM) cho biết: “Thật sự trước giờ tôi rất xa lạ với phim Thái nhưng gần đây, khi xem phim nhiều hơn, tôi rất hứng thú với nền văn hóa và cách diễn xuất của người Thái”.

Và, rủ nhau học tiếng Thái

Không chỉ xem phim, nghe nhạc, nhiều bạn trẻ đã bắt đầu nghĩ tới việc học tiếng Thái Lan. Trung tâm nghiên cứu Đông Nam Á (Đại học KHXH&NV TP.HCM), một địa chỉ dạy tiếng Thái chính quy tại TP.HCM, gần đây đã tăng cường mở cả lớp sáng, tối để đáp ứng nhu cầu học viên với mức học phí khá “mềm” (khoảng 1.500.000 đồng/10 buổi) nên cũng có rất nhiều bạn học sinh, sinh viên theo học.

Ngoài ra, nhiều diễn đàn, fanpage Facebook đã nhanh chóng mở các lớp học, chia sẻ cách học tiếng Thái với lượng người theo dõi lên đến hơn 10.000 bạn.

Bạn Nguyễn Thái An (đang theo học lớp tiếng Thái) cho biết: “Tôi học tiếng Thái Lan vì xem phim thấy người ta nói nghe rất dễ thương, giống giống tiếng Việt. Tiếng Thái nói không khó lắm nhưng viết thì khá phức tạp do người Việt chưa quen với ký tự Thái”.

Riêng các trang chuyên về phim Thái, nhạc Thái thậm chí đã đạt đến mốc 50.000 người theo dõi, cùng với nhiều dịch vụ mua bán nhộn nhịp quần áo, sticker, hình ảnh trong phim không khác gì các bạn yêu thích K-pop. Mặt khác, do Thái Lan ở rất gần VN, việc qua lại rất thuận tiện với nhiều chuyến bay giá rẻ và hàng hóa, quần áo tại Thái Lan lại rất đa dạng nên trào lưu này đã khiến không ít bạn vác balô sang Thái đầy hào hứng.

Nói về trào lưu SIAM lan rộng trong giới trẻ VN, thạc sĩ tâm lý Tô Nhi A - giảng viên Trường CĐ Sư phạm trung ương TP.HCM - nhận định: "Sau phim Hàn, nhạc Hàn thì chuyển sang yêu thích nhạc Thái, phim Thái cũng là điều dễ hiểu trong trào lưu chung của thế giới. Tuy nhiên, việc du nhập này cũng đặt ra những thử thách lớn cho chúng ta nói chung và các bạn trẻ nói riêng, vì trong tổng thể một trào lưu văn hóa, đi kèm với tinh hoa luôn có những “điểm đen”. Theo tôi, vấn đề không phải là chấp nhận hay từ chối. Điều quan trọng là chúng ta chọn lọc giá trị nào để “thẩm thấu” trong sự tác động của môi trường văn hóa xung quanh mình. Trong việc đón nhận một trào lưu văn hóa, bạn cần có một bộ lọc cá nhân tốt, thể hiện cụ thể bằng một thái độ tỉnh táo, có chính kiến của cá nhân dựa trên một nền tảng nhận thức đúng đắn".

  BẢO CHÂU - ĐỖ PHI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    T\u00ecnh ng\u01b0\u1eddi duy\u00ean ma, tr\u00e0o l\u01b0u SIAM, c\u00e1ch g\u1ecdi c\u1ee7a th\u1ebf gi\u1edbi v\u1ec1 xu h\u01b0\u1edbng y\u00eau th\u00edch v\u0103n h\u00f3a, phim \u1ea3nh, \u00e2m nh\u1ea1c Th\u00e1i Lan \u0111\u00e3 b\u1eaft \u0111\u1ea7u lan r\u1ed9ng trong gi\u1edbi tr\u1ebb." />