Trao bằng kiến trúc sư danh dự cho nữ sinh mất vì ung thư

10/11/2017 10:48 GMT+7

TTO - Lần đầu tiên Trường ĐH Bách khoa trao bằng tốt nghiệp danh dự cho một sinh viên đã qua đời. Người mẹ không cầm được nước mắt khi nhận bằng thay con...

Trao bằng kiến trúc sư danh dự cho nữ sinh mất vì ung thư - Ảnh 1.

Bà Cao Thị Thùy Trang (giữa) đến nhận bằng tốt nghiệp kiến trúc sư thay con gái Nguyễn Dạ Trầm - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Sáng 10-11, Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) trao bằng kiến trúc sư danh dự cho nữ sinh viên Nguyễn Dạ Trầm (ngành kiến trúc khóa 2012), qua đời vì bệnh ung thư.

Bà Cao Thị Thùy Trang, mẹ của Trầm, đã đến dự Lễ tốt nghiệp và nhận bằng tốt nghiệp kiến trúc sư của con từ GS.TS Vũ Đình Thành - hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM).

TS Lê Chí Thông - trưởng phòng đào tạo nhà trường, cho biết đây là lần đầu tiên Trường ĐH Bách khoa trao bằng tốt nghiệp danh dự cho một sinh viên đã qua đời.

Trầm là bí thư chi đoàn lớp XD12KT và từng là thành viên Ban chấp hành Đoàn khoa kỹ thuật xây dựng, cũng là đội trưởng đội tuyển Trường ĐH Bách khoa tại Festival sinh viên kiến trúc toàn quốc năm 2016.

Trong thời gian 4,5 năm học tại khoa kỹ thuật xây dựng, Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM), Dạ Trầm tích cực tham gia các phong trào của Hội sinh viên và Đoàn thanh niên.

"Khi bắt đầu nhận đề tài luận văn tốt nghiệp, Trầm chẳng may phát hiện bị bệnh ung thư giai đoạn cuối. Nhưng Trầm luôn lạc quan và mong muốn được khỏe mạnh trở lại để hoàn thành đề tài và tốt nghiệp. 

Tuy nhiên, sau hai tháng điều trị Trầm đã qua đời vào tháng 2-2017 khi đang thực hiện Luận văn tốt nghiệp để hoàn thành chương trình đào tạo kiến trúc sư", ông Thông cho biết thêm.

Trước sự nỗ lực này, Trường ĐH Bách khoa đã quyết định trao tặng bằng tốt nghiệp danh dự kiến trúc sư cho Trầm.

Đến dự lễ tốt nghiệp của con, bà Cao Thị Thùy Trang không cầm được nước mắt. Bà cho biết gia đình quê ở huyện Nghĩa Hành, Quảng Ngãi. 

"Làm nông khổ quá không sống nổi nên từ khi bé Trầm học lớp 2 tôi đã đưa cháu vô Sài Gòn. Vợ chồng tôi chịu cực khổ nuôi con đến nay, không ngờ nó bệnh và mất đột ngột. Bác sĩ bảo con bé bị bệnh ung thư trung thất", bà rưng rưng.

Từ ngày đã chuyển vào TP.HCM làm thuê và ở trọ ở quận Tân Bình, ba của Trầm đi làm thuê, còn mẹ buôn bán hàng rong để kiếm tiền nuôi hai chị em ăn học (Trầm có một em gái năm nay đang học lớp 6).

"Tội nghiệp con bé, từ nhỏ đến lớn nó chưa có một ngày sung sướng. Biết cha mẹ nghèo khó, từ bé nó đã biết tự lập và học giỏi. Học Trường Bách khoa chương trình rất nặng nhưng Trầm vẫn phụ tôi mua bán, ngày nào cũng đi dạy kèm đến 8h tối mới về nhà", bà Trang nghẹn ngào.

Ngay sau lễ tốt nghiệp, nhiều bạn bè đại diện khoa kỹ thuật xây dựng đã gặp mẹ của Trầm để trao quà lưu niệm cho bà. Bạn bè của Trầm cũng đến chia sẻ, động viên bà Trang.

Tại lễ tốt nghiệp sáng nay, Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) đã trao bằng tốt nghiệp cho 737 kỹ sư, kiến trúc sư, cử nhân.

Trong số sinh viên tốt nghiệp đợt này có 5 sinh viên khóa 2014 tốt nghiệp sớm một học kỳ. Nhà trường cũng đã vinh danh sinh viên Lâm Đăng Huy do có thành tích học tập và tốt nghiệp loại xuất sắc.

Chiều cùng ngày nhà trường tiếp tục trao bằng tốt nghiệp cho 6 tiến sĩ và 321 thạc sĩ.

TRẦN HUỲNH

TIN LIÊN QUAN

Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận
  Ý kiến của bạn
  Đăng nhập

  Bạn sẽ nhận được các tin tức nổi bật trên Tuổi Trẻ, nếu không muốn bạn có thể tắt bất cứ lúc nào

  Bình luận Xem thêm
  Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận