Trao bằng di sản văn hóa cho quan họ và ca trù

17/04/2010 08:11 GMT+7

TT - Chiều 16-4 tại Hà Nội, Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch, Ủy ban Unesco của Việt Nam đã tổ chức lễ đón bằng của Unesco ghi danh dân ca quan họ Bắc Ninh - di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và ca trù - di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp cho 15 đơn vị tỉnh thành trong toàn quốc đang lưu giữ và phát triển hai loại hình âm nhạc này.

TPsrtFMA.jpgPhóng to

Đại diện tỉnh Bắc Ninh đón nhận bằng công nhận hai di sản quan họ và ca trù - Ảnh: H.Điệp

Theo đó, đại diện của tỉnh Bắc Ninh đã đón nhận hai bằng ghi nhận một lúc cho cả hai loại hình ca trù và quan họ cùng 14 tỉnh thành khác: Hà Nội, TP.HCM, Hải Dương, Hải Phòng, Bắc Giang, Hà Tĩnh, Hưng Yên, Nam Định, Phú Thọ, Quảng Bình, Nghệ An, Thái Bình, Thanh Hóa, Vĩnh Phúc.

Cũng tại buổi lễ, Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch đã công bố chương trình hành động quốc gia bảo vệ và phát huy giá trị các di sản văn hóa được vinh danh và tặng bằng khen cho các đơn vị tập thể đã có thành tích đóng góp xây dựng hồ sơ dân ca quan họ Bắc Ninh và ca trù trình Unesco. Phát biểu tại buổi lễ, bà Katherine Muller Marin - trưởng đại diện văn phòng Unesco tại Hà Nội - đã nhấn mạnh: “Tôi thật vinh dự vì được sống và làm việc tại Việt Nam, một đất nước giàu truyền thống văn hóa. Tôi cũng khâm phục những người Việt Nam trong cách duy trì và thưởng thức âm nhạc dân tộc”.

* Sáng 16-4 tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc (Bắc Ninh) đã khai mạc cuộc thi hát dân ca quan họ Bắc Ninh lần 20. Có 153 đôi hát đăng ký thi hát quan họ cổ và tám huyện trong toàn tỉnh đăng ký thi hát dân ca. Đây là con số đông kỷ lục so với những cuộc thi hát dân ca trước đó, nên cuộc thi sẽ diễn ra ba ngày (16, 17 và 18-4) ở cả sân khấu ngoài trời và sân khấu trong nhà của Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc.

Cuộc thi hát dân ca quan họ Bắc Ninh nằm trong chương trình Festival Bắc Ninh năm 2010.

H.ĐIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận